Ông vua "không có đôi tai lừa"

Bùi Quang Minh
10:11' SA - Thứ bảy, 26/03/2011

Ngày xưa, tại một vương quốc nọ, vị vua đang trị vì tự dưng nhú lên một đôi tai lừa nho nhỏ. Nhà vua nhiều lần "ló mặt" ra quần thần, vi hành nên gây xôn xao trong dân chúng chuyện: Nhà vua hình như có đôi tai lừa?!

Tin đồn loang ngày một rộng ra gây hoang mang, ngờ vực trong quần thần, dân đen. Nhiều vị quan cũng đứng ngồi không yên vì lâu không được yết kiến vua nên không rõ vừa qua vua có mọc thêm đôi tai lừa hay không? Tai vua bây giờ trông dài hay ngắn? Triều đình đứng trước áp lực phải công khai chuyện "Nhà vua có đôi tai lừa hay không?".

Nhà vua cũng nặng lòng chuyện này vì không thể tự cắt tai mình đi được. Vua bèn nghĩ ra một cách và truyền lệnh mời đầy đủ các quan lại về triều để ra một quyết sách quan trọng của vương quốc: Công bố trước toàn dân thiên hạ một sự thật lâu nay còn chần chừ, chưa biết nên công bố ra sao!

Đứng trước tất cả các quan lại to nhỏ trong triều, vua phán: "Hôm nay ta vời các ngươi về đây để cùng nói lên một sự thật của vương quốc của ta: "Ta có đôi tai lừa" hay là "Ta không có đôi tai lừa"! Ta cùng các ngươi phải ngẫm nghĩ thật kỹ cho điều hệ trọng này. Làm sao vừa phải đúng với sự thực khách quan và lại phải đúng với lòng mình ao ước, nhưng không để ngoại bang lợi dụng gây nguy hại đến xã tắc. Sau khi từng người trong các ngươi đã nghĩ kỹ rồi, hãy chọn một trong hai lá phiếu đã được quan văn soạn sẵn, phát cho các ngươi: "Vua có đôi tai lừa" hoặc "Vua không có đôi tai lừa"". Rồi bỏ phiếu thật nghiêm minh theo phép nước.

Sau khi kiểm phiếu, 100% số phiếu được bỏ là "Vua không có đôi tai lừa!".

Thế là, chiếu chỉ vua lập tức ban ra: Qua bỏ phiếu, triều đình đã thống nhất công bố một sự thật: "Đôi tai của nhà vua chưa đủ dài để gọi là Tai Lừa"...

Ông vua "không có đôi tai lừa"
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,