Phải học để biết yêu

08:56 SA @ Thứ Năm - 16 Tháng Mười, 2008

Có cô gái yêu rất chân thành, vô tư, dâng hiến không hề vụ lợi mà chẳng mối tình nào được lâu bền. Đúng như câu hát “Từng người tình cứ bỏ ta đi như dòng sông nhỏ”. Giải thích hiện tượng này thế nào?

Phần lớn họ đổ cho số mệnh. Nhưng nữ chuyên gia tâm lý người Pháp, Catherrie Roig, không cho là thế. Bà khẳng định những cô gái ấy không biết yêu.

Chúng ta biết rằng, yêu là một hoạt động có tính bản năng của con người, không cần phải học. Cứ đến tuổi dậy thì, trong tự nhiên con đực và con cái tự nhiên bị cuốn hút vào nhau chẳng ai phải dạy. Thiên nhiên đã lập trình như thế để mọi giống loài cứ tiếp nối đến sinh sôi nảy nở tồn tại đến ngày nay. Con người cũng thế, việc người con gái yêu nhau đến quấn quýt là điều rất tự nhiên không cần phải học. Nhưng yêu thế nào để tình yêu bền vững, tiến tới hôn nhân đem lại hạnh phúc cho con người thì không phải ai cũng biết. Có những người yêu một cách dại dột, dâng hiến tất cả cho người mình yêu, có khi tự biến thành nô lệ của tình yêu và hậu quả làm cho họ bỏ rơi mình, chuốc lấy bẽ bàng, đau khổ.

Quyên 25 tuổi, vừa mới tan vỡ mối tình. Cô khóc vì đau khổ. Nhưng đây không phải là lần đầu. “Thế là hết”. Cô nhắc lại không biết đến lần thứ bao nhiêu một cách tuyệt vọng. Cô nhìn những người bạn thân đến an ủi mình bằng đôi mắt ngơ ngác: “Cậu chẳng hiểu gì cả vì cậu luôn được yêu”. Với Quyên, trên đời này chỉ tồn tại hai dạng phụ nữ: những người này luôn được yêu và những người khác luôn bất hạnh. Có người gặp may và có người không may. Thực ra không phải do số mệnh mà có nhữn người yêu một cách bản năng nên chính họ, chứ không phải ai khác, làm hỏng tình yêu của họ. Hãy nghe một trong những người “may mắn” tâm sự: “Tôi luôn có mối quan hệ gắn bó với chàng trai tôi yêu bởi vì không bao giờ tôi trao cho anh ta tất cả những gì anh ấy muốn. Tại sao phải thế? Rất đơn giản: Tôi không muốn để cho đàn ông bỏ rơi mình. Phải làm sao cho họ luôn khao khát, khi đó bạn sẽ còn sức hấp dẫn và họ sẽ chẳng thể bỏ bạn được đâu”.

Khi người con trai rủ bạn thuê phòng sống thử, tất nhiên anh ta sẽ rót vào tai bạn những lời hứa xanh rờn, anh ta thuyết phục bạn rằng trước sau gì chả là vợ chồng. Có chắc không? Ngày nay điều đó không có gì là bảo đảm. Bạn đừng vội tin vào những lời hứa đó. Muốn cho anh ta không bao giờ bỏ rơi bạn, chỉ có một sợi dây ràng buộc duy nhất, đó là bạn phải luôn hấp dẫn anh ta. Ngoài ra, không có gì khác, kể cả những lời thề độc, thậm chí cả tờ đăng kí kết hôn. Cô gái than thở rằng, sau một thời gian quan hệ, anh ta không gặp cô nữa, không cả điện thoại. Nên biết rằng, khi đàn ông đã đạt được tất cả những gì họ muốn thì chính điều đó làm mất đi những khao khát của họ. Họ sẽ không có hứng thú dừng lại ở đó đâu. Họ lại đi tìm những mục tiêu mới để chinh phục vì ở đó có bao nhiêu điều mới lạ mà họ chưa biết, để lại cho ta những giọt nước mắt tủi sầu. Hầu như ngày nào cũng có những cô gái trẻ và không còn trẻ nữa gọi điện đến trung tâm tư vấn tình yêu, than thở về nỗi họ bị người yêu hờ hững, lạnh nhạt, muốn chia tay và hỏi bây giờ làm thế nào để anh ấy không bỏ rơi mình. Mỗi trường hợp đều có nguyên nhân của nó, nhưng nếu rơi nếu tổng hợp lại có thể tìm ra một nét chung thì có thể rút ra là hầu như những phụ nữ đó đều quá yêu, đem hết mình dâng hiến cho tình yêu, chẳng giữ lại cho mình một cái gì cả và chính điều đó làm đàn ông chán họ.

Bạn lấy thế làm lạ lắm ư? Thật ra ai cũng bị hấp dẫn bởi cái nhìn mới mà mình chưa biết, khiến cho mình háo hức. Nếu con người không có tâm lý đó thì bao nhiêu nàng hóa mới mà các nhà sản xuất liên tục thay đổi kiểu dáng, bán cho ai? Tình yêu cũng thế thôi, bạn phải làm sao để luôn bí ẩn, khiến họ háo hức khám phá, họ khao khát những điều chưa biết thì làm sao họ chán bạn được. Ngay từ lúc mới hẹn hò bạn đã phải tạo ra sự bí ẩn đầy hấp dẫn. Nếu như trong khoa học càng chính xác có khi lại “vô duyên”. Nhà tâm lý Pennebaker còn cho rằng, muốn hấp dẫn phải tạo ra những bất ngờ. Đừng bao giờ đến đúng điểm phải đến. Bạn hãy lùi lại hoặc tiến lên một chút, lệch sang phải hoặc dạt sang trái một chút. Không bao giờ bộc lộ hết mình như đối phương mong đợi. Bắt buộc họ phải luôn khám phá, phải thấp thỏm, phải hồi hộp.

Chỉ có như thế họ mới thấy thế nào là niềm vui sướng khôn cùng khi được theo đuổi một ai đó. Nếu có một anh chàng bảnh trai nào đó chỉ mới quen sơ sơ đã gọi điện đến nhà hẹn bạn đi chơi. Câu trả lời là: “Rất tiếc, tối nay em không đi được, cám ơn anh nhiều”. Nếu chỉ vì thế mà chẳng bao giờ anh ta gọi điện cho bạn thì cũng đừng tiếc. Tình cảm anh ta dành cho bạn chỉ ở mức ấy thôi. Ngay cả khi đã yêu rồi cũng nên biết dè sẻn những cuộc hẹn hò. Thứ tưởng tưởng điều gì sẽ xảy ra khi bạn báo trước: “Chủ nhật này em bận”. Bận ư? Lý do tùy bạn sáng tác. Nhưng bạn đừng sợ ở nhà một mình sẽ buồn. Chẳng lẽ bạn không còn việc gì để làm nữa à? Không có người bạn gái nào để trò chuyện ư? Tiếc rằng trong cuộc sống thường gặp những bạn gái gặp người yêu quá nhiều. Cái gì quá nhiều thì bao giờ cũng không quý. Đó là quy luật của tâm lý học. Tại sao chúng ta lại cắt đứt các mối quan hệ khác để dồn tất cả cho tình yêu? Sai lầm của bạn là ở chỗ đó. Như thế bạn sẽ trở thành “tù binh” của anh ta mà tình yêu không bao giờ đồng nghĩa với sự lệ thuộc. Muốn người yêu luôn luôn tôn trọng mình, khao khát mong muốn được gặp mình thì giải pháp hay nhất là gặp ít thôi. Trong những lần gặp đó, bạn đừng bao giờ để người ta nhắc mình phải ra về. Nhiều người biết ca khúc nổi tiếng của Baker Knight Do Mickey Gilley biểu diễn: “Tất cả các cô gái đều hấp dẫn hơn khi ta khó gặp”. Hãy để cho tình yêu luôn luôn thiếu. Đừng bao giờ tạo cảm giác “thừa”.

Nếu khi nào bạn cảm thấy quá nhàn rỗi đến không biết dùng thời gian làm gì nữa thì đó chính là dấu hiệu cho thấy cuộc sống của bạn nhạt nhẽo lắm rồi đấy. Không thể nào tin được, ở thời đại ngày nay lại có cô gái không biết làm gì cho hết ngày, ngoài việc vớ lấy điện thoại gọi người yêu. Lẽ nào bạn không có người thân để chia sẻ? Không có người bạn nào để vui chơi? Những người con gái từ bỏ tất cả để rồi còn lại mối quan hệ duy nhất với người mình yêu sẽ là người con gái tẻ nhạt nhất, và chính họ làm cho người yêu chán mình. Chỉ khi nào cuộc sống của bạn đầy ắp niềm vui, chằng chịt các mối quan hệ, bạn luôn cảm thấy thiếu thời gian thì khi đó, con người bạn đáng yêu lắm đấy. Có ai bỏ bạn được?

Một trong những điều dại dột nhất đối với các cô gái đó là chấp nhận “sống thử” với người mình yêu như vợ chồng. Điều tra ở Mỹ cho thấy 86% các cặp “sống thử” kết thúc bằng chia tay. Nếu có điều kiện tiến hành một cuộc điều tra ở nước ta, tôi tin rằng tỷ lệ ấy cũng không kém. Đa số những cuộc chia tay do nam giới khởi xướng, mặc dầu chính họ là người đề nghị “sống thử”. Chúng ta biết rằng đàn ông bao giờ cũng thích “của lạ” Điều này không phải là phát hiện mới mẻ gì mà từ lâu ông cha ta đã nói “cái lạ bằng tạ cái quen”. Những người có gia đình đi ngoại tình phần lớn là hám “của lạ”. Nhưng ở đời không có gì mới mà cứ mới mãi. Sau một thời gian sống thử cái lạ thành cái quen. Sức hấp dẫn không còn nữa. Người ta bắt đầu nhận thấy những “cái lạ” khác hấp dẫn hơn, thế là ý định chia tay nảy sinh với lý do đơn giản là “chúng ta không hợp nhau”. Bởi vì khi sống thử chỉ có duy nhất một sợi dây ràng buộc họ, đó là tình yêu. Nếu sợi dây ấy đứt thì chẳng còn gì giữ được họ. Thế mới biết, không phải cứ có một trái tim yêu đương nồng nhiệt với một sự dâng hiến không giới hạn là được hạnh phúc đâu. Bên cạnh đó còn phải có một bộ óc biết phân biệt đâu là khôn hay dại.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bản chất tình yêu

  14/09/2014Minh TúTại sao một đối lượng nào đó dù chỉ là lần gặp gỡ đầu tiên đã "hớp" hồn ta? Tại sao người ta luôn tìm kiếm sự lãng mạn của nhau? Tại sao có người chỉ yêu duy nhất một người đến trọn đời? Muôn vàn câu hỏi tại sao vẫn chưa có lời đáp...
 • Tình yêu chân chính giúp bạn gái thành đạt trong cuộc sống

  17/08/2017Khôi NguyênThành đạt! Tuyệt đại đa số chúng ta đều muốn có nó. Tình yêu! Có mấy ai không khao khát có được tình yêu? Tuy vậy hai thứ này xem ra có vẻ khó đồng hành lâu dài trong đời người, đặc biệt là với các bạn gái.
 • Tình yêu

  03/03/2016Trương PhiênTâm tình với bạn trẻ mà nói về tình yêu, một lĩnh vực rộng lớn, tế nhị, đối với người lớn tuổi e có nhiều điều không còn hợp nữa. Những người già hay nói chuyện cũ, tôi kể chuyện cũ với các bạn...
 • Sự đổi màu của tình yêu

  04/08/2014Trịnh Trung HòaGiữa bao nhiêu cái thật, cái giả trong cuộc đời này, nhận ra được đã khó, huống chi lại là thật - giả trong tình yêu, thứ tình cảm thiêng liêng và đầy bí ẩn? Tuy nhiên, người ta cho rằng có những tiêu chí nhất định để nhận ra đâu là tình yêu đích thực và phân biêt nó với những thứ tình yêu "trong ngoặc kép".
 • Chuyện tình yêu và lý trí

  23/07/2014Ngày xửa ngày xưa, trước khi loài người xuất hiện, đức hạnh và những thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản khi chẳng tìm thấy việc gì đó để làm...
 • Trong tình yêu chậm mới đẹp

  10/05/2008Vệ GiangTốc độ của cuộc sống qua ngày càng nhanh, đó là tốc độ, của cuộc sống công nghiệp, người ta đi nhanh làm nhanh, nghĩ nhanh, đồng tiền quay vòng vì thế thì mới giàu nhanh… mọi người phải nhanh hơn, đặc biệt là các bạn trẻ phải năng động để thích nghi với cuộc sống, điều đó là tốt nhưng không ít bạn đã sai lầm khi áp dụng “ tốc độ” ấy vào tình yêu.
 • Tình yêu làm con người mang bản nguyên thần thánh

  21/12/2007Bùi Quang MinhSolovyev chỉ ra 5 loại quan hệ nam nữ với loại quan hệ nam nữ có tình yêu gắn với lý tưởng hóa đối tượng yêu, làm chúng ta khi yêu mang bản nguyên thần thánh. Tình yêu nam – nữ tuyệt đích sẽ bất tử hóa tất cả bởi tình yêu chuyên trở sự sống vĩnh cửu cho cái mình yêu, tái sinh vĩnh viễn trong cái đẹp...
 • Quy luật tình yêu

  06/12/2007Ba hành khách cùng đi trên một chuyến tàu tới ga Tình yêu: Sòng phẳng, Ích kỷ và Vị tha. Cả ba đều mang theo mình hai gói đồ: Nhận và Cho, nhưng độ nặng nhẹ khác nhau: Sòng phẳng: Cho = Nhận, Ích kỷ: Cho < Nhận, Vị tha: Cho > Nhận...
 • Cho nhau một tình yêu -Trẻ mãi không già

  09/04/2007Thu GiangChữ “chung thủy” trong giới trẻ thời hiện đại có thể coi là những ngọn gió mới để nhiều đôi uyên ương tìm thấy một tình yêu trẻ mãi không già và xây dựng một tổ ấm hạnh phúc...
 • Sức hút tình yêu

  13/02/2006Liên HàNhư sức hút tự nhiên của hai điện cực trái dấu, phe áo dài và phe tóc ngắn bị "hút" về phía nhau để mà tò mò, muốn khám phá, rồi… chẳng hiểu sao trái tim bạn rung lên và một ánh mắt, nụ cười hay một lời khen tặng mang hàm ý mơ hồ…
 • Để duy trì tình yêu bền vững

  05/12/2005N.T theo Woman’s dayCuộc sống lứa đôi thường không tránh khỏi phát sinh mâu thuẫn, điều quan trọng là bạn biết cách chế ngự chúng để hạn chế tối đa những đáng tiếc có thể xảy ra. Cách giải quyết hậu quả nhất để thắt chặt tình cảm vợ chồng cần dựa trên ba nguyên tắc...
 • Công việc và tình yêu

  15/10/2005Ngọc LanLàm thế nào để chú chuột tham lam mang tên công việc không thể ngang nhiên gặm nhấm nham nhở chiếc bánh kém Tình yêu, bằng hàm răng nhọn hoắt và bộ móng vuốt sắc nhọn mà người ta quen gọi bằng những cái tên như họp hành, đi công tác xa, làm thêm giờ…
 • 7 nguyên tắc tình yêu

  15/03/2007Lê NgânTạp chí Focus on the Family đưa 7 nguyên tắc lựa chọn dành cho những người sắp bước vào một cuộc hôn nhân...
 • Khéo léo - bí quyết duy trì tình yêu

  16/07/2005Phái mày râu luôn "gục ngã" trước những phụ nữ dịu dàng, khéo léo về mọi mặt, nhất là trong cách cử xử, giao tế. Các bạn gái hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để có thể giữ mãi chàng ở bên mình
 • xem toàn bộ