Thế giới ảo xâm lấn truyền thống kiểu cũ

Thụy KhaDNSG Cuối tuần
05:54' CH - Thứ tư, 13/12/2006

Cơn lốc thế giới ảo với blog, chia sẻ video, hình ảnh... đã cuốn theo các hãng truyền thông kiều cũ, áp đặt và định hình những kênh giao tiếp, tiếp nhận thông tin mới.

Chỉ với các dịch vụ tán ngẫu, nghe nhạc, chia sẻ hình ảnh, Myspace đã có gần 100 triệu người đăng ký sử dụng tính đến tháng. Chín năm nay, trung bình mỗi tuần có hơn 1,5 triệu người đăng ký vào trang này. Trong khi đó, theo Nidsenlnetratings, Youtube có 34 triệu khách viếng thăm trong tháng tám và số lượng người đăng ký cũng không thua kém Myspace.

Sau khi trở thành biểu tượng của sự bùng nổ Internet, lúc này những website, hay có thể gợi là không gian ảo "cyberspace" như YouTube và Myspace đang được nhắc đến như một công cụ định hình lại phương thức kinh doanh của giới truyền thông truyền thống.

Nhóm dân số dưới 18 tuổi chiếm một phần ba dân sổ toàn thế giới, hường vào giới trẻ với thế giới mạng ảo là con đường tất yếu. Cả triệu giờ được giới này bỏ vào mấy trang web khiến các nhà đầu tư và các hãng tìm cách kiếm tiền đầu tư thông qua các quảng cáo và nguồn khác. Ông trùm giới truyền thông Rupert Murdoch của Tập đoàn News Corporation đã quyết định mua lại Myspace vào năm 2005 với giá 600 triệu USD và dự kiến khai trương ngay MySpace ở Trung Quốc đề chinh phục thị trường truyền thông của quốc gia 1,3 tỷ dân này. Trong khi đó, mới đây Google phải bỏ ra 1,65 tỷ USD mới mua lại được Youtupe.

Sự đầu tư của những ông trùm truyền thông như Murdoch vào Cyberbace cũng là dấu hiệu cho thấy các công cụ truyền thông kiều cũ đang bị Internet xâm lấn dần. Càng bỏ nhiều thời giờ lang thang trên mạng, độc giả trẻ càng tách khỏi truyền thông truyền thống. Một nghiên cứu do Accenture thực hiện với 10.000 người ở 9 nước cho thấy, 56% người dưới 24 tuổi muốn tự tạo và chia sẻ nội dung của họ, và 44% trong nhóm này thích xem video trên mạng hơn là TV. Tại Anh, cơ quan quản lý Ofcom cho biết, trung bình lớp người 15 - 24 tuổi xem TV ít hơn một tiếng so với người bình thường.

Một xu thế khác cũng cần được nhìn nhận là truyền thông đang ngày càng được "cá nhân hóa" nhờ những công cụ tạo nội dung kỹ thuật số như blog, podcast, wiki, game. Quá trình phân phối nội dung cũng trở nên rẻ và dễ dàng hơn thông qua điện thoại di động và Internet, nền tảng có quy mô toàn cầu và là một trong những phương tiện giao tiếp quan trọng nhất hiện nay. Tính “cá nhân” trong truyền thông còn thể hiện ở chỗ người xem không còn ở thế bị động nữa mà chuyển sang “tương tác” nhiều hơn, tức khán giả có thể trở thành những biên tập viên viết, chỉnh sửa và đưa ra ý kiến…

Theo số liệu của Technorati, sau 5 năm ra đời, hiện trên Intemet đã có 57 triệu nhật ký mạng (blog) và ngày càng tăng với tốc độ 100.000 blog mới ra đời mỗi ngày. Thống kê cho biết mỗi ngày, các cư dân trên mạng đưa 1,3 triệu ghi chép cá nhân vào loại "nhật ký" này tất cả các vấn đề trên thế giới...

Trước sự bùng nổ quá nhanh của các hình thức giao tiếp Internet, các chuyên gia cho rằng: nếu báo chí được coi là quyền lực thứ tư thì giờ đây blog đang dần trở thành một thứ quyền lực thứ năm, góp phần vào việc tạo và gây sức ép dư luận. Mặt khác, phương tiện giao tiếp trên Intemet đang dần thay thế radio, báo chí và các kênh truyền hình, đặc biệt là nhũng kênh nhắm vào thị rường trẻ.

Chính vì vậy, các hãng truyền thông lớn trên thế giới như BBC, CNN cũng đã định hướng lại chiến lược lâu dài là phải vượt qua khỏi việc phát hình, phát thanh để hướng đến dịch vụ tìm kiếm, chơi đùa và chia sẻ. Trong khi đó, những tạp chí, nhật báo nổi tiếng nhất thế giới khi xuất bản trên mạng cũng đã đưa blog vào kênh giao tiếp, thu thập thông tin của mình. Ashley Highfeld, Giám đốc BBC về Internet và công nghệ nhận định rằng: "Khi thế hệ Myspace trưởng thành, media là cyberspace...".

Thế giới ảo xâm lấn truyền thống kiểu cũ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,