Trách nhiệm cao cả

08:38 CH @ Thứ Tư - 11 Tháng Giêng, 2006

Nghĩa vụ thiêng liêng của nhà giáo là "trồng người", đóng vai trò chủ chốt trong việc thực hiện các mục tiêu cao cả của Giáo dục.Các mục tiêu ấy thường được hiểu một cách đại thể là giáo dục nhân cách và truyền đạt kiến thức cho học trò - thanh, thiếu niên - thế hệtương lai của dân tộc. Điều đó đã được xác định mộtcách khá toàn diện trong Luật Giáo dục năm 1998 của Việt Nam:

"Mục tiêu giáo dục là đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, có đạo đức, tri thức, sức khỏe, thấm mỹ và nghề nghiệp, trung thành với lý tưởng độc lập dân tộc và CNXH, hình thành vàbồi dưỡng nhân cách, phẩm chất và năng lực củacông dân, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Mục tiêu giáo dục của nước ta cũng phù hợp với quan điểm hiện đại của thế giới, được cụ thể hóa hơn nữa như sau:

1 .Đào tạo những con người có đủ năng lực tổ chức các tri thức chứ không phải nhồi nhét các tri thức theo kiểu chất đầy vào kho (Hình thành những khối óc được rèn luyện tốt - la têbe bien faite)

2. Giáo dục cho mỗi người có ý thức sâu sắc thế nào là một Con người (condition humaine), Huấn luyện những con người trẻ tuổi biết cách sống, biết đối mặt với những khó khăn và bất trắc của cuộc đời.

3. Hình thành và phát huy ở mỗi người tư cách công dân của nước mình và của toàn cầu, có năng lực đối thoại, khoan dung trong mộtthế giới ngày càng đa dạng và phức tạp hơn.

Điều hết sức đang lo ngại là những năm gần đây, trong khi bức xúc về những vấn đề nổi cộm của ngành Giáo dục - Đào tạo, dư luận xã hội ở nước ta chỉ quan tâm nhiều đến mặt truyền đạt kiến thức của giáo dục mà ít bàn đến khía cạnh hình thành nhân cách cho học sinh. Đã thế, về truyền đạt kiến thức cũng lại quá coi trọng phần "nguyên liệu chất vào kho” mà xem nhẹ phần "khối óc được rèn luyện tốt". Xem ra, trong ba mục tiêu cơ bản của nền giáo dục hiện đại nói trên, chúng ta mới chú trọng có một nửa (nửa ít quan trọng) của mục tiêu 1, còn hai mục tiêu sau hầu như bị sao nhãng.

Thế thì nguy hại quá! Hành trang vào đời của lớp trẻ nước ta trong thiên niên kỷ này rồi sẽ còn thiếu hụt đến đâu nữa? Thiếu hụt về kiến thức có vẻ như dễ dàng khắc phục nhất, bằng cách xây dựng được nội dung (chương trình, sách giáo khoa) và phương pháp giảng dạy tốt. Ấy vậy mà chúng ta làm ì ạch mãi vẫn chưa đâu vào đâu. Khiếm khuyết về nhân cách của một thế hệ thì phải khắc phục gian nan trong nhiều thế hệ. Ấy vậy mà có vẻ như nhiều người không thấy suốt ruột.

Nhân cách của con người được hình thành trong môi trường gồm ba thành phần: gia đình, nhà trường và xã hội, trong đó môi trường học đường, ngay từ thuở ban đầu, là có ảnh hưởng quan trọng nhất đến sự hình thành nhân cách của trẻ em. Giáo dục nhân cách cho trẻ em, không phải chủ yếu bằng các bài giảng khô khan, khái quát như các khẩn hiệu, mà chủ yếu bằng tấm gương nhân cách của những người thầy.

Nhân ngày 20/11, chúng tôi xin kính chúc các nhà giáo Việt Nam phấn đấu thực hiện thật xuất sắc nghĩa vụ cao cả của mình là sự nghiệp “trồng người”.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Ông thầy và thời đại

  27/03/2016Phan ĐăngMột trong những nguyên tắc giáo dục đại học ở Singapore là người thầy phải luôn cập nhật và giúp SV nắm bắt những thông tin thời sự mới nhất của lĩnh vực tin mình phụ trách...
 • Bàn về “Cái vô lý” và “Cái thiếu hiểu biết” trong xã hội

  01/07/2015Vũ Duy PhúLâu nay, những ai quan tâm đến cải cách giáo dục, đều thấy rõ tầm quan trọng của việc xác định “Triết lý Giáo dục". Có lẽ cũng không thừa, nếu nói một chút về khái niệm Triết lý nói chung...
 • Còn có thể đi tới triệt để hơn

  07/07/2012Nguyên NgọcCó lẽ chưa bao giờ sự quan tâm của xã hội đối với giáo dục lại tập trung, sôi nổi, ráo riết như những ngày này, thể hiện qua dư luận của nhiều tầng lớp nhân dân phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các cuộc hội thảo hoặc của các tổ chức trong và ngoài ngành giáo dục, hoặc ở các diễn đàn độc lập của những người tự thấy cần lên tiếng một cách có trách nhiệm về vấn đề trọng đại và đang quá nhiều bức xúc này...
 • Giáo dục với tăng thiện giảm ác

  04/01/2006TS. Nguyễn Chu PhácCái ác của con người đang tăng lên đáng lo ngại, hàng ngày biết bao nhiêu chuyện "giết người" với nhiều cách khác nhau: có loại bằng dao, bằng súng đổ máu, có loại đang được gọi với cái tên tham nhũng, móc tiền của Nhà nước, của nhân dân một cách tàn bạo, có loại bằng mưu mô thâm độc...
 • Những con số biết nói

  23/09/2005Nguyễn Xuân HãnĐầu tư tăng chất lượng GD tăng? Số lượng HS-SV năm 1998 là 21,1 triệu em, đầu tư ngân sách nhà nước (NSNN) cho giáo dục là 13,7% tương ứng là 11.754 tỷ đồng (ĐVN), đến 2004 là 22,7 triệu em (tăng 1,6 triệu em), song đầu tư của riêng Nhà nước cho giáo dục đã tăng 17,1% tương ứng là 34.400 tỷ ĐVN (tăng 3 lần)...
 • Nhìn lại việc giáo dục nhân cách cho Sinh viên

  01/09/2005Tương LaiNếu trong một thời gian dài, lòng trung thành được nói đến nhiều hơn sự trung thực thì đã đến lúc cần xếp lại vị trí ưu tiên cho cái cần được chăm lo bồi dưỡng, “Cái đang thiếu mà nếu thiếu cái đó, thì cái còn lại còn gì là đáng giá” kể cả lòng trung thành!
 • Trồng người thời đại mới

  12/07/2005Thạc sĩ Phạm Xuân PhụngGần đây hiện tượng sa sút phẩm chất đạo đức thông thường của một bộ phận học sinh với nhiều lứa tuổi đã bộc lộ, đặc biệt là phẩm chất đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam...
 • Giáo dục phải có cuộc cách mạng đồng bộ

  12/07/2005Lê Văn Kiên (Thanh Hóa)Tôi rất đồng tình với các ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, họ đã có những bài phát biểu rất tâm huyết và phản ánh rất đúng thực trạng hiện nay của nền giáo dục nước nhà. Tôi đặc biệt quan tâm tới một số ý kiến quan tâm tới vấn đề giáo dục và chủ thể của giáo dục (đối tượng của giáo dục) có thể nói đây là vấn đề chưa được nhắc tới nhiều khi đề cập tới sự yếu kém của nền giáo dục của chúng ta.
 • Cần nhắc lại mục tiêu của giáo dục

  09/07/2005Chân LuậnGiáo dục (GD) cần phải tạo ra những con người biết sống có nhân bản và làm việc có hiệu quả. Chân lý ấy tưởng chừng như xuyên suốt, nhưng mỗi thời, nó lại được vận dụng theo những định hướng khác nhau. Và phải chăng, chúng ta đang vận dụng lệch?
 • Nghĩ về Toà nhà Giáo dục Quốc gia

  11/02/2003Nguyễn Chí ThànhNăm sắp hết, Tết gần kề. Thiên thì rối lên, chộn rộn. Trong lòng vẫn cứ dửng dưng. Thong thả rẽ vào Việt nam Miếu, tìm lấy chút thanh thản. Ngoài kia nhộn nhạo quay cuồng. Trong này là một cõi khác biệt...
 • xem toàn bộ