Tranh nhau tình yêu là phạm cả ba tội tham, sân, si

02:50 CH @ Thứ Bảy - 11 Tháng Mười, 2008

Tham, sân, si là gì? Theo đạo Phật, 3 tội lớn nhất của loài người là tham, sân ( thù oán, nóng giận), si ( ngu xuẩn, dại dột). Chúng là mầm mống sinh ra muôn vàn tội lỗi khác, đồng thời lại ảnh hưởng tác động lẫn nhau.Thí dụ buôn lậu heroin dù thừa biết rất dễ phạm tội tử hình, cãi nhau dẫn đến oánh nhau gây án mạng, là tham và sân sinh ra si. Nghe bạn xúi dại hùn vốn buôn lậu là si sinh tham. Vua tin nịnh thần giết trung thần lại si sinh sân… Cũng như ngộ độc thức ăn gây đau bụng, “thượng thổ hạ tả”, có thể chết nếu không kịp cứu, tham, sân,si gọi là “3 độc”. Kệ Sám hối trong các Kinh Phật có câu: “Xưa nay gây nên bao tội ác, đều vị 3 độc tham, sân, si”. Tranh nhau tình yêu cũng do “3 độc” mà ra.

Tại sao tranh nhau tình yêu là tham? Thiên hạ thiếu gì trai tài gái sắc mà phải “cố đấm ăn xôi”? Cứ làm như người mình yêu là Adam và Eva, người con trai và người con gái đầu tiên duy nhất trên thế gian thửa “khai thiên lập địa” (theo Kinh thánh của đạo Kito), ngoài ra chẳng còn ai! Hai chàng tranh nhau một cô gái, hoặc hai cô tranh nhau một bạn trai, khác gì súc vật tranh mồi!

Tại sao tranh nhau tình yêu là sân?Tranh nhau tình yêu thế nào cũng phải gây thù oán, tức giận, đó là sân. Nếu thắng thì làm cho tình địch giận mình, nếu thua thì mình sẽ oán giận tình địch đều là tâm sân cả. Ấy là chưa kể giết nhau trả thù! Thi hào Nga Puchkin (1799 - 1837), nhà toán học thiên tài Pháp Galois ( 1811 - 1832) đều thiệt mạng vì đấu súng với tình địch.
Tại sao tranh nhau tình yêu là si? Nguyễn Trãi nói: “Biết mình, biết người, trăm trận đánh, trăm trận thắng”. Ấy mới là người khôn ngoan. Không biết mình, không biết người, ấy là kẻ ngu xuẩn.

Giả sử Anh và B cùng nhau tranh C, hãy xét 3 tình huống:

 • A > B, C yêu Anh, nhất định A thắng, hà tất phải tranh nhau?
 • A < B, C yêu B, cầm chắc thua, tranh nhau cũng bằng thừa.
 • A > B, C lại chê A mà yêu B, chứng tỏ C không xứng đáng với A, luyến tiếc làm gì mà phải tranh nhau?

Như vậy, trong cả ba trường hợp, A đều không biết mình, không biết người (B và C) thế là ngu xuẩn, tức là si. Không nên lầm ngu xuẩn là ngu do không biết lẽ phải với ngu dốt là do không được học hành. Thí dụ thấy thùng hàng ghi Tiếng Anh The side up (mặt này lên trên) thì ngược lại vì tưởng up là “nó bảo úp xuống”. Đó là ngu dốt bởi không được học Tiếng Anh. Nhưng Puchkin và Galois chết oan là ngu xuẩn dù rất thông minh tài giỏi, không những thiệt thân mà còn thiệt lớn cho văn chương và khoa học thế giới.

Đừng gây thù hằn trong chuyện yêu đương. Vì rất có thể bị tai vạ như các ông Puchkin và Galois, hay may mắn hơn hai vị này là nhận acid hoặc dao găm. Sau đây là hai biện pháp phòng ngừa:

1. Kẻ thích tranh nhau tình yêu thường là bọn ham tài háo sắc, đối tượng tranh nhau phải đẹp như tiên thì chúng mới tranh, xấu như m họa chăng chỉ có ma tranh mà thôi! Vậy khi kén người yêu nên chú ý đạo đức là tiêu chuẩn số 1. Đạo đức tốt thì dù nhan sắc có dưới Tây hiên cũng chẳng hề chi. Tuy nhiên nếu tìm được ai đẹp người đẹp nết, vẹn cả đôi đường thì vẫn tuyệt vời. Tranh nhau tình yêu chỉ xảy ra với “tình yêu tay 3” mà người “đạo cao đức trọng” ( bất kể nhan sắ đẹp xấu) không thể chấp nhận.

2. Như trên đã phân tích, kẻ tranh nhau tình yêu phạm cả ba tội tham, sân, si. Bởi vậy cần chọn bạn mà chơi, không chơi giao du với những kẻ tham, sân, si. Bạn tốt không bao giờ phá tình yêu của người khác.

Xử lý ra sao lỡ chẳng may “2 yêu 1”?

Hai nguyên tắc chung là:

1) Bản thân ta phải là người quân tử, nghĩa là người có đạo đức và trí khôn, đơn giản là không mắc 3 độc tham, sân, si.

2) Giải pháp hòa bình, hữu nghị, có tình, có lý, không dùng bạo lực.
A > B, C yêu A: C hãy từ chối thẳng cánh B và khuyên B rút lui.
A < B, C yêu A nên biết điều tự nguyện rút lui trật tự.
A > B, C lại chê A mà yêu B: A cũng nên bỏ cuộc.
A = B, C lưỡng lự: 3 người nên họp hội nghị đàm phán.

Xử lý tình huống thứ 4 này cực kỳ khó đòi hỏi cả 3 đều “vô ngã vị tha” (vô ngã = không ích kỷ, vị tha = có lòng tốt vì người). Thời tôi đi bộ đội, tôi biết X,Y,Z là ba bạn cùng lớp rất thân. X, Y cùng yêu Z nhưng Z do dự chưa yêu ai.

Tuy vậy X, Y không hề thù ghét nhau mà vẫn quý mến nhau. Năm 1965 X và Y đều nhập ngũ về tiểu đoàn tên lửa phòng không của tôi. Năm sau X được lệnh đi “B, bèn khuyên Z lấy Y vì X “ra đi khong hẹn ngày về”. Trước khi lên đường, X được ban chỉ huy cho phép về dự đám cưới của hai bạn. Sau ngày chia tay chúng tôi được 6 năm, X bị thương ra Bắc điều trị và an dưỡng, còn người không bao giờ trở về lại chính là Y, hy sinh anh dũng trong một trận tiểu đoàn chúng tôi bắn rơi máy bay địch. Lúc hấp hối Y kịp viết nguệch ngoạc vài dòng dặn vợ tái giá với X. Di chúc của Y được vợ và bạn cùng cả ba gia đình đồng tình và nhất trí thực hiện. Sự tích “3 đầu rau = 2 ông + 1 bà” phải chăng nói lên truyền thống “tình yêu tay ba không có tình địch” của dân ta? (thực tế bây giờ hơi hiếm)!

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Đàn ông tỏ tình

  22/10/2018Nguyễn Việt HàTrong quá trình đàn ông đi tìm kiếm xây dựng tình yêu thì thao tác tỏ tình chiếm vị trí quan trọng hàng đầu. Và cũng giống như mỗi Công ty có mỗi loại cổ phiếu, trên đời có bao nhiêu đàn ông thì có bấy nhiêu phương cách tỏ tình...
 • Tình yêu chân chính giúp bạn gái thành đạt trong cuộc sống

  17/08/2017Khôi NguyênThành đạt! Tuyệt đại đa số chúng ta đều muốn có nó. Tình yêu! Có mấy ai không khao khát có được tình yêu? Tuy vậy hai thứ này xem ra có vẻ khó đồng hành lâu dài trong đời người, đặc biệt là với các bạn gái.
 • Tình yêu

  03/03/2016Trương PhiênTâm tình với bạn trẻ mà nói về tình yêu, một lĩnh vực rộng lớn, tế nhị, đối với người lớn tuổi e có nhiều điều không còn hợp nữa. Những người già hay nói chuyện cũ, tôi kể chuyện cũ với các bạn...
 • Tình là cái tình chát

  24/02/2016Tạp văn Nguyễn Trương QuýYêu qua mạng thì có gì mà phải rộn? Mười năm qua, tiến bộ về Internet và các dịch vụ trên mạng đã phát triển không ngừng. Hãng Yahoo lừng danh với phần mềm chất của mình đã làm lễ kỷ niệm 10 năm với nỗi lo bị các hãng khác cạnh tranh. Chát chít với hẹn hò nhau trên cõi ảo đã thành miếng đất hấp dẫn các nhà lập trình. Còn với dân văn phòng, đường yêu đương đã được mở rộng với những kênh thông tin hơn hẳn các cách thức cổ truyền...
 • Nghe Phật dạy về tình yêu

  14/02/2016Hằng NguyễnNày người trẻ, bạn có biết Phật dạy như thế nào về tình yêu? Tôi đã may mắn tham dự một buổi pháp thoại của Thiền sư Nhất Hạnh về tình yêu: mối quan hệ giữa yêu thương và hiểu biết, tình yêu từ bi hỉ xả, tình yêu và tình dục. Ông gọi đó là “yêu thương theo phương pháp Phật dạy”...
 • Sự đổi màu của tình yêu

  04/08/2014Trịnh Trung HòaGiữa bao nhiêu cái thật, cái giả trong cuộc đời này, nhận ra được đã khó, huống chi lại là thật - giả trong tình yêu, thứ tình cảm thiêng liêng và đầy bí ẩn? Tuy nhiên, người ta cho rằng có những tiêu chí nhất định để nhận ra đâu là tình yêu đích thực và phân biêt nó với những thứ tình yêu "trong ngoặc kép".
 • Tình yêu thời @

  28/05/2008Trịnh Trung HòaThời @ người ta liên hệ với nhau bằng internet và điện thoại di động vừa nhanh chóng vừa đơn giản hơn ngày trước các cụ gửi thư nhiều. Đã mất công soạn một tin nhắn mùi mẫn, tội gì không gửi đi hai, ba nơi. Thời nay, tìm được chàng trai, cô gái chỉ yêu duy nhất có một người và khước từ các tình yêu khác có lẽ hơi bị hiếm.
 • Anh thả neo vào tình em

  20/05/2008Trịnh Trung HòaĐặc tính chung có tính điển hình của phái mạnh là nhu cầu được yên tĩnh khi ở trong nhà. Đó là đặc điểm của hầu hết của đàn ông có vợ”. Kết luận này được nữ giáo sư Ilina Pavlona đưa ra lời khuyên với phái đẹp: “Khi chồng về tới nhà, những người vợ khôn ngoan hãy để cho họ được…yên thân”.
 • Trong tình yêu chậm mới đẹp

  10/05/2008Vệ GiangTốc độ của cuộc sống qua ngày càng nhanh, đó là tốc độ, của cuộc sống công nghiệp, người ta đi nhanh làm nhanh, nghĩ nhanh, đồng tiền quay vòng vì thế thì mới giàu nhanh… mọi người phải nhanh hơn, đặc biệt là các bạn trẻ phải năng động để thích nghi với cuộc sống, điều đó là tốt nhưng không ít bạn đã sai lầm khi áp dụng “ tốc độ” ấy vào tình yêu.
 • Cách mạng tình dục thầm lặng ở Việt Nam

  03/03/2008“Một cô gái sống với bạn trai nhưng giấu gia đình, những thiếu nữ viết blog về tình yêu và các đôi trai gái tìm những góc kín đáo trong công viên khi đêm xuống”, hãng tin Reuters mô tả.
 • Sức cám dỗ của tình yêu công sở

  07/01/2008Trịnh Trung HòaTại sao cô gái trẻ tuổi xinh đẹp này lại phải lòng một ông già hơn cô đến vài chục tuổi? Tại sao người đàn ông có vợ trẻ đẹp như thế lại đi ngoại tình với một bà nhan sắc đã phai tàn? Thế nhưng những chuyện tương tự đầy bí ẩn của tình yêu vẫn thường xảy ra trong cuộc sống mà không sao lý giải được, khiến người ta đành tặc lưỡi: Tình yêu mà...
 • Cho nhau một tình yêu -Trẻ mãi không già

  09/04/2007Thu GiangChữ “chung thủy” trong giới trẻ thời hiện đại có thể coi là những ngọn gió mới để nhiều đôi uyên ương tìm thấy một tình yêu trẻ mãi không già và xây dựng một tổ ấm hạnh phúc...
 • Tình cũ còn lại cái gì?

  14/03/2006T.H (Sưu tầm)Người ta luôn luôn "sợ" mối tình cũ của chồng (vợ, người yêu) của mình. Họ thấy nó như bóng ma bí ẩn luôn có sức mạnh hủy diệt? Tại sao lại "không rủ cũng tới”? Nghĩa là có một sức mạnh nào đó khó lòng cưỡng nổi? Vì sao nó đáng sợ đến thế? Và nó có thật sự đáng sợ đến thế hay không?
 • Đừng "đánh đu" với tình yêu văn phòng

  11/12/2005Văn phòng, công sở là nơi dễ dàng nảy sinh tình cảm nhất. Các bạn có thể đến với nhau bởi một tình yêu đẹp, thân ái và giúp đỡ nhau trong công việc. Nhưng ở đó cũng là nơi nhiều lời gièm pha, chuyện phiếm, những cái bẫy lừa gạt, ganh ghét và chơi xấu nếu không có môi trường làm việc tốt
 • Để duy trì tình yêu bền vững

  05/12/2005N.T theo Woman’s dayCuộc sống lứa đôi thường không tránh khỏi phát sinh mâu thuẫn, điều quan trọng là bạn biết cách chế ngự chúng để hạn chế tối đa những đáng tiếc có thể xảy ra. Cách giải quyết hậu quả nhất để thắt chặt tình cảm vợ chồng cần dựa trên ba nguyên tắc...
 • Công việc và tình yêu

  15/10/2005Ngọc LanLàm thế nào để chú chuột tham lam mang tên công việc không thể ngang nhiên gặm nhấm nham nhở chiếc bánh kém Tình yêu, bằng hàm răng nhọn hoắt và bộ móng vuốt sắc nhọn mà người ta quen gọi bằng những cái tên như họp hành, đi công tác xa, làm thêm giờ…
 • 7 nguyên tắc tình yêu

  15/03/2007Lê NgânTạp chí Focus on the Family đưa 7 nguyên tắc lựa chọn dành cho những người sắp bước vào một cuộc hôn nhân...
 • Khéo léo - bí quyết duy trì tình yêu

  16/07/2005Phái mày râu luôn "gục ngã" trước những phụ nữ dịu dàng, khéo léo về mọi mặt, nhất là trong cách cử xử, giao tế. Các bạn gái hãy tham khảo 5 lời khuyên dưới đây để có thể giữ mãi chàng ở bên mình
 • xem toàn bộ