Xây dựng con đường tới tương lai

09:55 CH @ Thứ Hai - 23 Tháng Giêng, 2006

Liệu có ai đề cập tới những bộ quần áo bằng giấy hay “chiếc xe lưỡng thể”, một sự kết hợp giữa thuyền và ô tô? Khi nghĩ đến những điều này, chúng đơn thuần chỉ được coi là những hình ảnh tưởng tượng trong tương lai. Từ khái niệm ô tô đến công nghệ, những nhà tương lai học và chuyên gia về văn hoá quần chúng vẫn muốn reo rắc cho các nhà chiến lược kinh doanh bằng những suy luận của họ về thế giới của chúng ta sẽ như thế nào trong 10, 20, và 50 năm tới.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể tiếp nhận những tiên đoán về tương lai đó và hợp nhất chúng thành tầm nhìn kinh doanh khả thi như thế nào?

Những người lãnh đạo về marketing và chuyên viên cao cấp thường trăn trở với những ý tưởng này khi họ chuyển dịch lời tiên đoán của các nhà tương lai thành chiến lược sản xuất hoặc dịch vụ có tính chiến thuật. Việc phân tích sự suy luận về tương lai cũng cung cấp một hệ thống cơ sở tốt cho những gì có thể nằm ở phía trước.Một trong những cách tốt nhất để phân loại thông qua sự khuyếch trương là phải hiểu được nghịch lý về công nghệ, tốc độ, và thời gian.

Nghịch lý về công nghệ, tốc độ, thời gian

Hầu hết những tiên đoán về tương lai có thể được chia thành 3 loại: Công nghệ, Tốc độ, Thời gian. Công nghệ mới giúp ta có nhiều sự lựa chọn hơn, đẩy nhanh được tiến trình và hứa hẹn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.Khi công nghệ mở ra nhiều sự lựa chọn thì thế giới của chúng ta cũng phát triển.

Sự nghịch lý nằm ở chỗ cho dù có tiết kiệm được thởi gian trong tiến trình nhiều như thế nào đi chăng nữa thì số lựa chọn luôn luôn trội hơn số vốn có được dẫn đến kết quả là ít thời gian hơn trước đây.

Tạo đà thúc đẩy cho bất cứ nhân tố nào trong số những sự hiểu biết này đều có thể mang lại ý tưởng về sản phẩm mới. Để minh hoạ cho điều này, hãy xem xét việc mở rộng thúc đẩy thị trường của một nhà thầu xây dựng sẽ áp dụng sự suy luận không thực tế như thế nào.

Mở rộng lựa chọn nghĩa là thu hẹp thị trường

Khi công nghệ mở ra nhiều sự lựa chọn thì thị trường càng ngày càng thu hẹp hơn. Hãy nghĩ về xu hướng hướng tới thị trường nhỏ hơn này khi cung cấp những cơ hội để phục vụ khách hàng.Việc chế tạo ô tô hay máy vi tính trực tuyến theo nhu cầu cá nhân khách hàng đã chứng minh được điều này. Một nhà thầu xây dựng có thể phục vụ ở thị trường nhỏ hơn bằng cách đưa ra những bản thiết kế có tính linh hoạt cao để cho khách hàng có thể “thiết kế” theo ý muốn của mình.

Con người điều khiển thị trường

Khi thị trường thu hẹp lại, những doanh nghiệp như nhà thầu xây dựng này có thể tối đa hoá lợi nhuận và sự tăng trưởng bằng cách đề xuất thêm những sự lựa chọn có tính linh hoạt và theo ý muốn của khách hàng.Việc đưa ra những sự lựa chọn cần đề xuất phải xuất phát từ những gì mà nhu cầu thị trường đang rất cần, và xác định được thị trường mới sẽ như thế nào.

Bước đầu tiên trong việc khám phá thị trường mới này là biết được số dân cư trong khu vực thị trường của nhà thầu xây dựng sẽ như thế nào trong năm hay mười năm tới. Bất cứ tài liệu nào trong số các cơ sở dữ liệu có sẵn có thể được sử dụng cho việc nghiên cứu này. Áp dụng một cách đơn giản “xu hướng dân cư” như một công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhằm nhận ra một số báo cáo đặc quyền của chính phủ và các tổ chức toàn cầu.

Với thông tin đó, giờ đây nhà thầu có thể rút ra kết luận chung về đối tượng sẽ tạo ra thị trường. Sau đây là một số câu hỏi đặt ra:

• Thị trường mục tiêu hiện đang mở rộng hay đang suy giảm?
• Họ sẽ sống trong cùng một khu vực địa lý hay sẽ chuyển đi?
• Thế hệ kế tiếp cũng sẽ đông đúc và có của ăn của để?
• Liệu có nhóm người mới nào chuyển tới mà cần phải chú ý đến không?

Tạo ra sơ đồ về tương lai

Một khi nhà thầu đã phát hiện ra được loại thị trường phù hợp nào sẽ tồn tại, thì bước tiếp theo là định rõ nhu cầu đơn nhất của một nhóm người đã được định vị. Để hiểu được những thay đổi mà doanh nghiệp cần phải tiến hành, lúc này nhà thầu phải xem xét lối sống và cách thức làm việc của thị trường mục tiêu sẽ thay đổi như thế nào trong năm hay mười năm tới.

Ví dụ như, giả sử cho rằng thị trường mục tiêu của nhà thầu này là những người có trình độ đại học và có trung bình là ba đứa con ở độ tuổi thiếu niên. Nhà thầu sẽ phải thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống của nhóm người này như thế nào trong vòng 10 năm tới? Các ấn phẩm định kỳ và bản tin thường cung cấp nguồn dự đoán dồi dào về những thay đổi trong lối sống và cách thức làm việc.

Hãy liệt kê một danh mục về những sự thay đổi đó. Trong trường hợp của nhà thầu này, nó có thể nhìn nhận như sau:

• Họ hầu hết là đã nghỉ hưu.

• Khi có thời gian và tiền bạc, có lẽ du lịch và nghỉ ngơi là quan trọng đối với họ.

• Họ có mái ấm nho nhỏ ít sửa sang hơn nhưng có thể thuận tiện cho một lối sống mới bao gồm cả việc di chuyển.

• Chất lượng cuộc sống cao đã càng làm cho nhóm người này có tuổi thọ cao hơn và nó sẽ tiếp tục quá trình như vậy.

• Sự tiện nghi và dễ bảo quản phù hợp với nhiều người.

• Những vấn đề an ninh và riêng tư có thể vẫn rất cần thiết

• Việc lui tới các nhà ga và sân bay sẽ rất quan trọng.

• Họ đang già đi, vì vậy mà việc đi đến các bệnh viện và các trung tâm khám sức khoẻ là rất quan trọng.

• Họ sẽ cần phòng khách khi có con cháu đến thăm viếng.Nhưng vì đối với họ những ngôi nhà nhỏ là rất thiết yếu cho nên điều này có nghĩa là nhà thầu phải biến hoá sao cho những căn phòng có thể thay đổi để thích nghi với nhiều nhu cầu.

Những định nghĩa như thế này bắt đầu làm rõ cho “câu hỏi tại sao” đằng sau việc mua nhà, mang lại cho nhà thầu một cơ sở để bắt kịp với việc làm thế nào để đáp ứng những nhu cầu của họ và khai thác sự thay đổi thị trường.

Định rõ những ý tưởng sản phẩm mới

Cuối cùng, hãy nghĩ về các giải pháp. Danh mục những ý tưởng bộc phát này cung cấp nền tảng cho những ý tưởng kinh doanh mới. Chẳng hạn như, dựa vào những gì mà nhà thầu đã được biết, một số giải pháp phù hợp với những điều kiện của nhóm dân cư này bao gồm:

• Ở các trung tâm thành phố, việc quy hoạch được tổ chức lại với cơ sở vật chất có chất lượng cao, mở ra những nhà hàng, khu vui chơi, trung tâm y tế, và hành lang giao thông tiêu chuẩn cao.

• “Những ngôi làng” độc lập liền kề với khu mua sắm là sự lựa chọn phát triển khả thi, khi nó vừa phục vụ cho dân cư vừa thuận tiện cho việc đến các khu chợ, nhà hàng, trung tâm y tế, và hành lang giao thông.

• Việc tập trung vào các khu thành thị nhỏ gần trung tâm thành phố,có thể hợp tác với các công ty vận tải, mang lại chất lượng cuộc sống cao hơn và an ninh hơn.

• Những căn nhà chất lượng cao, mà ít phải tu sửa, sẽ có thể có sức thu hút lớn.

• Những bản thiết kế có tính linh hoạt nên chú ý đến việc vui chơi, việc thay đổi nhu cầu về sức khoẻ và khách khứa, cho phép người mua nhà có thể thực hiện sự thay đổi sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Sự nghịch lý đã không còn?

Các nhà tương lai giúp chúng ta biết được thế giới sẽ thay đổi như thế nào, và đưa ra đôi nét về những gì sắp tới. Đối với những doanh nghiệp sử dụng những sự hiểu biết này theo cách thực dụng và sinh lợi, tức là đã đặt những lời tiên đoán về tương lai trong phạm vi nhất định. Thông thường điều đó có nghĩa là nó tác động thêm vào ảnh hưởng đã được dự tính, và cân bằng những lời tiên đoán đó với các ý tưởng thực dụng về vấn đề công nghệ mới sẽ ảnh hưởng đến con người hàng ngày như thế nào. Hãy tiếp nhận những lối sống và cách thức làm việc để rồi quyết định xem làm thế nào áp dụng được những lời đề xuất nhằm sinh lợi của bạn dựa vào những sự thay đổi đó.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tư vấn chiến lược kinh doanh có phải là một nghề lâu dài?

  30/12/2005Nguyễn Thu Hà
  Tư vấn quản lý doanh nghiệp có thể là sự thách thức, là cơ hội và cũng là một bước khởi đầu thuận tiện trong nghề nghiệp của bạn. Trong suốt quá trình làm việc của bạn, bạn sẽ phải đối mặt với một số phát sinh khác nhau liên quan đến chiến lược và tổ chức, cũng như là hoạt động giao dịch mua bán.
 • Những ý tưởng lớn

  30/11/2005“Chúng ta có thể vươn xa tới đâu… chúng ta có thể phát triển mạnh như thế nào… và chúng ta có thể tiến tới điều đó nhanh như thế nào” ...
 • Chiến lược hay chiến thuật?

  23/11/2005Trong marketing, những hoạt động mang tính chiến thuật thường thể hiện được hiệu quả tức thì và hiệu quả ấy là điều bất cứ ai cũng mong muốn. Thế nhưng, khi không có một chiến lược marketing rõ ràng, một tầm nhìn bao quát, chắc chắn Công ty của bạn sẽ bị lạc vào cái vòng luẩn quẩn, phí tiền bạc lẫn thời gian.
 • Doanh nghiệp cần một chiến lược phát triển!

  29/10/2005Ths. Bích NgọcThật không thể hiểu nổi nếu một vận động viên chạy marathon không lường trước được chặng đường đua của mình và thế là sức chỉ chạy được 5.000m, lại tham gia cuộc đua 10.000m, dốc toàn bộ sức lực cho 2.000m đầu tiên rồi sau đó lê chân không nổi… Để tồn tại và phát triển, nhà doanh nghiệp cần xd cho mình một chiến lược…
 • Xây dựng chiến lược CNTT hiệu quả trong doanh nghiệp

  25/10/2005Hoàng Quỳnh Liên“Ngày nay, tất cả mọi công ty đều có liên quan đến ngành CNTT. Sự khác biệt nằm ở chỗ họ sử dụng công nghệ đó như thế nào.” Tuyên bố của ông Percy Barnevik, giám đốc tập đoàn ABB cách đây khá lâu nhưng vẫn mang tính thời sự. ...
 • Lợi thế của cá nhỏ

  21/10/2005Bảo ThạchCó một cách nói ngụ ý là “sẽ tốt hơn khi là một con cá lớn trong một hồ nước nhỏ, thay vì là con cá nhỏ trong hồ nước lớn”. Chủ tịch Hiệp hội Marketing thế giới, ông Hermawan Kartajaya cho rằng doanh nghiệp quy mô nhỏ lại có lợi thế trong xây dựng thương hiệu.
 • Sứ mệnh của một doanh nghiệp

  11/10/2005Hoàng Quỳnh LiênMột kế hoạch mang tính chiến lược bắt đầu với một sứ mệnh kinh doanh đã được xác định một cách rõ ràng. Mintzberg định nghĩa về sứ mệnh như sau: “Một sứ mệnh cho biết chức năng cơ bản của một tổ chức trong xã hội xét theo khía cạnh hàng hoá và dịch vụ tổ chức đó sản xuất ra nhằm phục vụ cho đối tượng khách hàng của nó”. ...
 • 4 Yếu tố cốt lõi của sự thành công bền vững

  21/09/2005Phạm T. Minh ĐứcGiáo sư Stevenson đã nghiên cứu về ý nghĩa và nguyên nhân dẫn đến sự thành đạt của những người nổi tiếng, và tìm ra rằng thành công bền vững được xây dựng trên 4 nền tảng: những thành tích đã đạt được, hạnh phúc, vị trí của bạn trong mọi người và những gì để lại cho đời. Dĩ nhiên, chúng ta cần khá nhiều thời gian và nỗ lực mới có thể đạt được cả 4 yếu tố đó. ...
 • 3x7 hay 7x3?

  27/07/2005Tạ Thị Ngọc Thảo - Tổng giám đốc Cty T.T.N.TMột phép nhân, trong bảng cửu chương học sinh tiểu học để chúng ta suy nghĩ? Thế mà, nó được đặt ra trong một buổi lên lớp của Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright VN, và điều bất ngờ là không phải doanh nhân học viên nào cũng trả lời được một cách rốt ráo bài toán sơ đẳng này.
 • 5 yếu tố quan trọng trong business plan

  27/07/2005Trương Thu HàTrong kinh doanh, mọi thứ đều rất công bằng: nếu bạn muốn có tiền của nhà đầu tư, bạn phải trình bày cho họ các kế hoạch kinh doanh khả thi. Kể cả khi bạn viết một bản tóm tắt quản trị sơ lược 12 trang hay một kế hoạch kinh doanh chính thức dài 70 trang.
 • Tranh và Hợp hay Lý thuyết trò chơi trong kinh doanh

  04/07/2005Acsimet từng nói, cho tôi một điểm tựa tôi sẽ nâng cả trái đất. Còn các nhà kinh doanh thì nói, với 5 yếu tố cơ sở Người chơi, Giá trị gia tăng, Quy tắc, Chiến thuật và Phạm vi của lý thuyết trò chơi, bạn sẽ có năm đòn bẩy giúp lay chuyển cả thế giới kinh doanh...
 • Khái niệm chiến lược kinh doanh

  07/07/2005“Chiến lược là phương hướng và quy mô của một tổ chức trong dài hạn: chiến lược sẽ mang lại lợi thế cho tổ chức thông qua việc sắp xếp tối ưu các nguồn lực trong một môi trường cạnh tranh nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và kỳ vọng của các nhà góp vốn”...
 • Suy nghĩ chiến lược

  07/07/2005Suy nghĩ chiến lược là chìa khóa để có được sự quản lý tiên phong thành công.
 • Tản mạn chuyện lập kế hoạch kinh doanh

  02/07/2005Vũ Hữu MạnhCông việc của tôi như đang rối tung lên, mọi việc dồn đến luôn quan trọng và cấp bách thúc ép tôi phải giải quyết. Tôi cảm thấy mình như bị cuốn vào công việc. Tôi cố gắng tìm giải pháp bằng cách tăng thời gian làm việc và cường độ làm việc của mình hơn nữa song dần dà sức ép công việc khiến tôi kiệt sức.
 • Chiến lược kinh doanh mới theo kiểu IKEA

  10/05/2004Tuyết MaiKhông như các doanh nghiệp khác, Ikea, hãng bán lẻ đồ nội thất hàng đầu thế giới của Thụy Điển còn thành công hơn khi tung ra chiến lược chinh phục khách hàng nhiều thế hệ. Chiến lược này đã góp phần mang lại doanh thu 11,3 tỉ euro trong năm 2003 cho công ty có 180 cửa hàng ở 30 nước trên thế giới này
 • xem toàn bộ