Xây dựng con đường tới tương lai

Nguyễn Thúy HằngTầm nhìn
09:55' CH - Thứ hai, 23/01/2006

Liệu có ai đề cập tới những bộ quần áo bằng giấy hay “chiếc xe lưỡng thể”, một sự kết hợp giữa thuyền và ô tô? Khi nghĩ đến những điều này, chúng đơn thuần chỉ được coi là những hình ảnh tưởng tượng trong tương lai. Từ khái niệm ô tô đến công nghệ, những nhà tương lai học và chuyên gia về văn hoá quần chúng vẫn muốn reo rắc cho các nhà chiến lược kinh doanh bằng những suy luận của họ về thế giới của chúng ta sẽ như thế nào trong 10, 20, và 50 năm tới.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể tiếp nhận những tiên đoán về tương lai đó và hợp nhất chúng thành tầm nhìn kinh doanh khả thi như thế nào?

Những người lãnh đạo về marketing và chuyên viên cao cấp thường trăn trở với những ý tưởng này khi họ chuyển dịch lời tiên đoán của các nhà tương lai thành chiến lược sản xuất hoặc dịch vụ có tính chiến thuật. Việc phân tích sự suy luận về tương lai cũng cung cấp một hệ thống cơ sở tốt cho những gì có thể nằm ở phía trước.Một trong những cách tốt nhất để phân loại thông qua sự khuyếch trương là phải hiểu được nghịch lý về công nghệ, tốc độ, và thời gian.

Nghịch lý về công nghệ, tốc độ, thời gian

Hầu hết những tiên đoán về tương lai có thể được chia thành 3 loại: Công nghệ, Tốc độ, Thời gian. Công nghệ mới giúp ta có nhiều sự lựa chọn hơn, đẩy nhanh được tiến trình và hứa hẹn sử dụng thời gian hiệu quả hơn.Khi công nghệ mở ra nhiều sự lựa chọn thì thế giới của chúng ta cũng phát triển.

Sự nghịch lý nằm ở chỗ cho dù có tiết kiệm được thởi gian trong tiến trình nhiều như thế nào đi chăng nữa thì số lựa chọn luôn luôn trội hơn số vốn có được dẫn đến kết quả là ít thời gian hơn trước đây.

Tạo đà thúc đẩy cho bất cứ nhân tố nào trong số những sự hiểu biết này đều có thể mang lại ý tưởng về sản phẩm mới. Để minh hoạ cho điều này, hãy xem xét việc mở rộng thúc đẩy thị trường của một nhà thầu xây dựng sẽ áp dụng sự suy luận không thực tế như thế nào.

Mở rộng lựa chọn nghĩa là thu hẹp thị trường

Khi công nghệ mở ra nhiều sự lựa chọn thì thị trường càng ngày càng thu hẹp hơn. Hãy nghĩ về xu hướng hướng tới thị trường nhỏ hơn này khi cung cấp những cơ hội để phục vụ khách hàng.Việc chế tạo ô tô hay máy vi tính trực tuyến theo nhu cầu cá nhân khách hàng đã chứng minh được điều này. Một nhà thầu xây dựng có thể phục vụ ở thị trường nhỏ hơn bằng cách đưa ra những bản thiết kế có tính linh hoạt cao để cho khách hàng có thể “thiết kế” theo ý muốn của mình.

Con người điều khiển thị trường

Khi thị trường thu hẹp lại, những doanh nghiệp như nhà thầu xây dựng này có thể tối đa hoá lợi nhuận và sự tăng trưởng bằng cách đề xuất thêm những sự lựa chọn có tính linh hoạt và theo ý muốn của khách hàng.Việc đưa ra những sự lựa chọn cần đề xuất phải xuất phát từ những gì mà nhu cầu thị trường đang rất cần, và xác định được thị trường mới sẽ như thế nào.

Bước đầu tiên trong việc khám phá thị trường mới này là biết được số dân cư trong khu vực thị trường của nhà thầu xây dựng sẽ như thế nào trong năm hay mười năm tới. Bất cứ tài liệu nào trong số các cơ sở dữ liệu có sẵn có thể được sử dụng cho việc nghiên cứu này. Áp dụng một cách đơn giản “xu hướng dân cư” như một công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhằm nhận ra một số báo cáo đặc quyền của chính phủ và các tổ chức toàn cầu.

Với thông tin đó, giờ đây nhà thầu có thể rút ra kết luận chung về đối tượng sẽ tạo ra thị trường. Sau đây là một số câu hỏi đặt ra:

• Thị trường mục tiêu hiện đang mở rộng hay đang suy giảm?
• Họ sẽ sống trong cùng một khu vực địa lý hay sẽ chuyển đi?
• Thế hệ kế tiếp cũng sẽ đông đúc và có của ăn của để?
• Liệu có nhóm người mới nào chuyển tới mà cần phải chú ý đến không?

Tạo ra sơ đồ về tương lai

Một khi nhà thầu đã phát hiện ra được loại thị trường phù hợp nào sẽ tồn tại, thì bước tiếp theo là định rõ nhu cầu đơn nhất của một nhóm người đã được định vị. Để hiểu được những thay đổi mà doanh nghiệp cần phải tiến hành, lúc này nhà thầu phải xem xét lối sống và cách thức làm việc của thị trường mục tiêu sẽ thay đổi như thế nào trong năm hay mười năm tới.

Ví dụ như, giả sử cho rằng thị trường mục tiêu của nhà thầu này là những người có trình độ đại học và có trung bình là ba đứa con ở độ tuổi thiếu niên. Nhà thầu sẽ phải thích ứng với những thay đổi trong cuộc sống của nhóm người này như thế nào trong vòng 10 năm tới? Các ấn phẩm định kỳ và bản tin thường cung cấp nguồn dự đoán dồi dào về những thay đổi trong lối sống và cách thức làm việc.

Hãy liệt kê một danh mục về những sự thay đổi đó. Trong trường hợp của nhà thầu này, nó có thể nhìn nhận như sau:

• Họ hầu hết là đã nghỉ hưu.

• Khi có thời gian và tiền bạc, có lẽ du lịch và nghỉ ngơi là quan trọng đối với họ.

• Họ có mái ấm nho nhỏ ít sửa sang hơn nhưng có thể thuận tiện cho một lối sống mới bao gồm cả việc di chuyển.

• Chất lượng cuộc sống cao đã càng làm cho nhóm người này có tuổi thọ cao hơn và nó sẽ tiếp tục quá trình như vậy.

• Sự tiện nghi và dễ bảo quản phù hợp với nhiều người.

• Những vấn đề an ninh và riêng tư có thể vẫn rất cần thiết

• Việc lui tới các nhà ga và sân bay sẽ rất quan trọng.

• Họ đang già đi, vì vậy mà việc đi đến các bệnh viện và các trung tâm khám sức khoẻ là rất quan trọng.

• Họ sẽ cần phòng khách khi có con cháu đến thăm viếng.Nhưng vì đối với họ những ngôi nhà nhỏ là rất thiết yếu cho nên điều này có nghĩa là nhà thầu phải biến hoá sao cho những căn phòng có thể thay đổi để thích nghi với nhiều nhu cầu.

Những định nghĩa như thế này bắt đầu làm rõ cho “câu hỏi tại sao” đằng sau việc mua nhà, mang lại cho nhà thầu một cơ sở để bắt kịp với việc làm thế nào để đáp ứng những nhu cầu của họ và khai thác sự thay đổi thị trường.

Định rõ những ý tưởng sản phẩm mới

Cuối cùng, hãy nghĩ về các giải pháp. Danh mục những ý tưởng bộc phát này cung cấp nền tảng cho những ý tưởng kinh doanh mới. Chẳng hạn như, dựa vào những gì mà nhà thầu đã được biết, một số giải pháp phù hợp với những điều kiện của nhóm dân cư này bao gồm:

• Ở các trung tâm thành phố, việc quy hoạch được tổ chức lại với cơ sở vật chất có chất lượng cao, mở ra những nhà hàng, khu vui chơi, trung tâm y tế, và hành lang giao thông tiêu chuẩn cao.

• “Những ngôi làng” độc lập liền kề với khu mua sắm là sự lựa chọn phát triển khả thi, khi nó vừa phục vụ cho dân cư vừa thuận tiện cho việc đến các khu chợ, nhà hàng, trung tâm y tế, và hành lang giao thông.

• Việc tập trung vào các khu thành thị nhỏ gần trung tâm thành phố,có thể hợp tác với các công ty vận tải, mang lại chất lượng cuộc sống cao hơn và an ninh hơn.

• Những căn nhà chất lượng cao, mà ít phải tu sửa, sẽ có thể có sức thu hút lớn.

• Những bản thiết kế có tính linh hoạt nên chú ý đến việc vui chơi, việc thay đổi nhu cầu về sức khoẻ và khách khứa, cho phép người mua nhà có thể thực hiện sự thay đổi sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Sự nghịch lý đã không còn?

Các nhà tương lai giúp chúng ta biết được thế giới sẽ thay đổi như thế nào, và đưa ra đôi nét về những gì sắp tới. Đối với những doanh nghiệp sử dụng những sự hiểu biết này theo cách thực dụng và sinh lợi, tức là đã đặt những lời tiên đoán về tương lai trong phạm vi nhất định. Thông thường điều đó có nghĩa là nó tác động thêm vào ảnh hưởng đã được dự tính, và cân bằng những lời tiên đoán đó với các ý tưởng thực dụng về vấn đề công nghệ mới sẽ ảnh hưởng đến con người hàng ngày như thế nào. Hãy tiếp nhận những lối sống và cách thức làm việc để rồi quyết định xem làm thế nào áp dụng được những lời đề xuất nhằm sinh lợi của bạn dựa vào những sự thay đổi đó.

Tầm nhìn
Xây dựng con đường tới tương lai
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,