Chuyển bưu kiện - không đơn giản chỉ là dịch vụ

Vi T. Thương ThươngTầm nhìn
10:12' SA - Thứ năm, 24/08/2006

Sinh ra tại Nevada năm 1888, ngay từ nhỏ Jame Casey đã ham mê gói quà bởi ông thích cảm giác tò mò về vật được bọc và phấn khích khi mở chúng. Đã nhiều lần Jim Casey ngẩn ngơ trước những cửa hàng gói bưu phẩm và thốt lên “Những ngón tay quả là khéo léo, họ đang gói hàng ngàn món hàng. Buộc dây, dán nhãn và bọc giấy. Tuyệt vời! bưu kiện đã được hoàn thành”.

Với niềm say mê đó ông đã dành cả cuộc đời mình cho bưu kiện và xây dựng được một nét văn hoá riêng cho ngành dịch vụ chuyển bưu phẩm.
Khởi nghiệp và một hướng đi riêng

Năm 11 tuổi cha ông mất, Casey phải kiếm việc để phụ giúp gia đình. May thay, công ty Seattle đã nhận ông vào làm như một nhân viên chuyển bưu phẩm. Tám năm sau, ông đã cùng bạn mình là Claude Ryan lập nên một công ty nhỏ có tên “Người đưa tin Mĩ”(AM). Vào khoảng thời gian năm 1907, đa số các gia đình đều chưa có điện thoại hay ôtô do vậy nếu ai đó có nhu cầu chỉ còn cách là dùng điện thoại công cộng gọi cho dịch vụ chuyển hàng, dịch vụ sẽ cho nhân viên đến và giúp chuyển bưu kiện, hàng hoá đó. Nhưng hầu hết cũng chỉ là những bưu kiện nhỏ và quãng đường không lớn. Đây chính là điểm mấu chốt giúp cho Casey thành công.

Từ một căn phòng dưới một quán rượu của chú Ryan, Casey đã từng bước thiết lập một ngành dịch vụ mang tính chuyên nghiệp và lịch thiệp cao.Ngay từ đầu Casey chỉ chọn những cá nhân có tư chất tốt hoặc những người sinh ra trong gia đình tử tế. Với sáu nhân viên mặc đồng phục trên những chiếc xe đạp được trang bị đầy đủ, AM nhanh chóng tạo được uy tín về cách phục vụ nhiệt tình và lịch sự. Tận dụng tối đa mọi phương pháp để quảng cáo, AM đã dán những poster “Dịch vụ tốt nhất với giá cả rẻ nhất” bên cạnh những bốt điện thoại như một lời cam kết với khách hàng. Thêm vào đó tác phong nhanh nhẹn và sự tận tụy 24 giờ trong suốt 7 ngày một tuần đã biến AM trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh với Seattle.

Theo thời gian, số gia đình có điện thoại riêng tăng lên và vì vậy nhu cầu chuyển thư không còn cao như trước nữa. Công ty đã bắt tay ngay vào việc đáp ứng số yêu cầu chuyển nhà ngày một nhiều thêm. Casey đã tỉ mỉ chia thành phố thành từng khu vực và phân công cho những lái xe thông thạo đường xá một nhiệm vụ “nếu khách hàng không có nhà phải cố tìm họ trước khi mang hàng quay trở về công ty”. Công việc làm ăn cứ thế phát triển cho đến một ngày Casey nhận ra cơ hội ngàn năm có một đang tới gần. Khi tìm hiểu thị trường ông đã thấy hầu hết các công ty làm về lĩnh vực này đang trong tình trạng khó khăn. Năm 1919, ông quyết định mua một công ty ở Oakland rồi đưa nó vào hoạt động dưới tên United Parcel Service (UPS).

Sau chiến tranh dường như mọi thứ đều thay đổi. Người dân đã chuyển tới sống tại các vùng ngoại ô và mua bán tại các khu chợ đầu mối. Công việc của UPS cũng không còn được thuận lợi như trước nữa. Không thể chờ đợi, Casey quyết định thay đổi đường lối hoạt động của công ty. Trước kia công ty chỉ hoạt động trong những địa bàn nhỏ như giữa những địa điểm trong cùng thành phố hay rộng hơn chỉ là giữa hai thành phố với nhau. Để đáp ứng được nhu cầu của thị trường hiện nay thì công ty phải mở rộng, vượt qua mọi thành phố và mọi biên giới với mục đích “ Nhà sản xuất, đại lí và khách hàng, dù ở xa hay gần, sẽ xích lại gần nhau nếu như thiết lập được một dịch vụ thuận tiện, nhanh chóng và hiệu quả, chuyển hàng mà chẳng phải bận tâm về khoảng cách”. Nhưng chính điều này đã khiến UPS cạnh tranh trực tiếp với Bưu chính Mĩ và gặp nhiều khó khăn với Hội đồng Thương mại Liên bang(ICC). “…chúng tôi chỉ làm những việc chúng tôi đã cam kết’’ một nhân viên của công ty đã lập luận như vậy với ICC. Sau nhiều nỗ lực thuyết phục ICC và những quyết sách đúng cuối cùng 1975 UPS đã có quyền hoạt động trên toàn Châu Mĩ. Để phục vụ khách hàng được tốt hơn năm 1929 Casey đã hợp tác với một vài công ty vận chuyển miền tây và cho ra đời United Air Express, có thể vận chuyển hàng tới những vùng đất xa như Texas bằng đường hàng không.

Khó khăn thử thách con người

Với suy nghĩ “yếu tố cơ bản để chúng ta thành công như ngày nay chính là do nhân viên làm việc như họ là chủ công ty” vì thế ông luôn tin rằng nếu cổ phần công ty sẽ tạo được một đội ngũ nhân viên tận tâm cho công việc. Nhưng thực tế lại không như những gì dự định. 1929 công ty gặp phải nhiều rối ren vì chính sự đổi mới này của ông và phải tới tận năm 1933 công ty mới lấy lại được toàn bộ số cổ phần đã bán ra. Cuối những năm 90 tình hình tài chính của công ty gặp nhiều trở ngại và phải cần một số vốn huy động lớn. “Chúng tôi đang rất băn khoăn liệu chúng tôi có thể thương mại mà vẫn giữ được văn hoá của công ty không?”. Cuối cùng thì cũng có giải pháp UPS chỉ bán ra 10% số cổ phiếu của mình để cứu vãn tình hình.

Có những người chủ, quản lí tài năng điều hành công ty dần dần làm ăn có hiệu quả hơn. Năm 1969, lần đầu tiên UPS công bố tài chính và đã làm mọi người sửng sốt với doanh thu 548,5 triệu đôla, mức lợi nhuận hơn 31,9 đôla. Đến năm 2002 thì doanh thu đã lên đến 31 tỉ và lãi suất đã vượt qua con số 3.1 tỉ đôla. Thương hiệu UPS đã tới Đức năm 1975 rồi không ngừng mở rộng ra hơn 200 quốc gia.

Jim Casey đã cống hiến cho UPS đến trước khi ra đi một tháng ở tuổi 95 vào năm 1983. Ông đã không còn được chứng kiến sự lớn mạnh của UPS hiện nay với 370.000 nhân công, phạm vi toàn thế giới cùng những hình thức kinh doanh mới. Dù đã nhiều năm trôi qua nhưng tất cả đều nói “Đây là công ty của Jim Casey vì văn hoá ông tạo ra được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác”.

Chính sự tận tình, chu đáo và luôn đổi mới đã giúp ông cùng UPS đi lên. Ông luôn khiêm tốn với câu nói “Các chàng trai mới là những người điều khiển công ty, tôi chỉ là một nan hoa trong bánh xe đó” nhưng lại hết sức táo bạo “đó là câu chuyện về chúng tôi nhưng không phải là về tôi” khi trả lời báo giới.

Tầm nhìn
Chuyển bưu kiện - không đơn giản chỉ là dịch vụ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,