‘Chiến tranh’... như định mệnh nhân loại

Nguyễn Tất Thịnh
04:01' CH - Thứ sáu, 19/10/2018
. Sự không như nhau về mọi phương diện giữa các đối tượng, khu vực; cùng với tính hữu hạn tất yếu về các nguồn lực và khả năng của mọi thực thể luôn sinh ra các mâu thuẫn nội tại và với bên ngoài. Xung đột xảy ra khi các mâu thuẫn dồn tụ lên đỉnh điểm.
.
. Chiến tranh là trạng thái xung đột ‘thắng/ thua; được/ mất; tồn/ vong’ của từng bên tham gia để giải quyết mâu thuẫn mấu chốt căn bản nhất và tích tụ, không tìm được mẫu số chung. Nhiều cuộc chiến thực ra cuối cùng để phân định ‘quyền lực cốt lõi hay quyền danh dự’.
.
. Những mâu thuẫn không giải quyết được bằng cách hoà bình sẽ bằng chiến tranh! Dù chiến tranh thế nào thì kết cục vẫn cần được phân định bằng đàm phán hoà bình. Cuộc chiến thường dài, phức tạp khi có lý do ngoài kinh tế, đặc biệt do ý thức hệ.
.

Hàng ngàn tỷ USD đã được chi cho các cuộc chiến vô nghĩa, trong khi số tiền này đủ để giải quyết triệt để nạn đói trên thế giới nhiều lần.
.
.
Hậu quả chiến tranh để lại vô cùng tàn khốc, thảm họa... đối với con người
.
. Thế kỷ 21 ra đời khái niệm thực tiễn về ‘quyền lực mềm’ thì đồng thời xuất hiện dạng thức ‘chiến tranh mềm’: giải quyết xung đột bằng cách sử dụng quyền lực mềm của mỗi bên trong thời-không của họ - khi mà ảnh cán cân tương quan ảnh hưởng hoặc tác dụng ‘quyền’ thực còn thể hiện được.
.
. Chiến tranh sẽ lan rộng và lôi kéo một số các bên khác, nhỏ hơn vào cuộc, và thành 2 nhóm liên minh , khi : những bên nhỏ hoặc vốn chịu chi phối của một bên chủ yếu của cuộc chiến; hoặc khi tìm được mẫu số chung với từng bên chính trong đó, đồng thời cải thiện được tử số ( là lợi ích riêng ) của họ.
....
.
Về Chiến tranh Thưong mại Mỹ-Trung :
. Mâu thuẫn về mất cân bằng thương mại (xuất nhập) đã tồn tại khoảng 20 năm (nghiêng lợi về Trung Quốc bởi xuất siêu sang Mỹ ), làm tăng thất nghiệp tại Mỹ.
.
. Trung Quốc hút đầu tư từ Mĩ sang (chủ yếu ngành công nghệ cao) bằng những thoả thuận lợi ích không minh bạch với Doanh nghiệp, giảm công ăn việc làm tại Mỹ.
.
. Trung Quốc thiếu trách nhiệm, nghĩa vụ dùng lợi ích thu được để góp phần làm tốt cho môi trường kinh tế và cải thiện thiên nhiên toàn cầu. Khiến nhiều nước nhỏ mắc nợ và mất cơ hội.
.
. Có thể coi đây là dạng thức ‘chiến tranh mềm’ . Ngay cả khi có thể dẫn đến ‘chiến tranh lạnh kiểu mới’ thì cơ bản dẫn đến ‘sự cân bằng mới’ địa - kinh tế giữa Mỹ Trung.
....
.
. Càng kéo dài cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, càng có nguy cơ thành cuộc chiến ‘địa kinh tế-chính trị’ mở rộng. Nguy cơ hơn khi nó kéo vào các nước lớn, từ đó làm biến dạng các thể chế kinh tế toàn cầu! Sẽ rất hiểm nguy khi nó bị biến thể theo cách ‘sẽ bị chính trị hoá nặng và bị thổi vào tính ý thức hệ’ dường như thay thế đối đầu 2 cực quyền Thế giới trong chiến tranh lạnh Mỹ -Xô trước kia!
.
Cuộc chiến này tuy manh nha nhưng tính liên đới thiệt hại toàn cầu đã thấy được! Nhìn về Lực và Chất có thể thấy Trung Quốc yếu thế hơn! Nhưng Trung Quốc vì ‘quyền cốt lõi/ quyền danh dự’ mà ‘ép xác’ chiến đến cùng theo cách ‘chính trị đã từng: duy y chí’ thì khi đó là hiểm hoạ cho Thế giới!
.
.
(*) DỰ BÁO :
Trung Quốc sẽ tìm cách ‘xuống thang/ hạ nhiệt’ trước Mỹ theo cách khôn Trung Quốc ‘quân tử 10 năm báo thù chưa muộn’. Tình trạng , tính chất nền kinh tế, sự trải rộng các dự án ‘bá quyền’ và uy tín Trung Quốc hiện nay bất tương xứng, cho thấy kinh tế Trung Quốc có nguy cơ sẽ đổ vỡ khi:
  • Giảm mạnh bán hàng ra nước ngoài
  • Thoái lui đầu tư kiểu domino trong quốc nội
  • Giảm GDP xuống dưới 6% năm
  • Thiếu hụt công nghệ cốt lõi từ Mỹ
  • Càng hụt hơi khi cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ
...
.
D.Trump nói: "... Chúng tôi tái lập công bằng thương mại, không chủ trương ‘chiến tranh’, không hề có mục đích làm sụp đổ kinh tế Trung Quốc! Nhưng họ phải hiểu: các biện pháp mạnh và liên tục của Mỹ đến khi có được sự công bằng toàn diện! Có thể sẽ có bên bị ảnh hưởng... nhưng đó không phải là quyết định của tôi! Ai cũng hiểu tất cả các nước phải cống hiến lại cho Thế giới những giá trị xứng đáng với những gì họ nhận được..."
.
‘Chiến tranh’... như định mệnh nhân loại
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,