Dự báo những điểm nóng?

04:00 CH @ Thứ Hai - 26 Tháng Ba, 2007

Không nên a dua theo đám đông. Nhà đầu tư chứng khoán phải phân tích kỹ lưỡng để có quyết định riêng cho mình.

" Nên tìm hiểu thật kỹ về tình hình tài chính của doanh nghiệp để có thể đầu tư vào loại cổ phiếu tốt”

Đầu năm 2007, biểu đồ Việt Nam lndex cứ lừng lững đi lên. Nhiều cảnh báo và biện pháp hạ nhiệt thị trường đã được đưa ra, nhưng chứng khoán vẫn "sốt”.

Đa số chuyên gia trong lĩnh vực này cho rằng, thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm. Vậy đâu là danh mục đầu tư hợp lý để trao gửi những đồng vốn?

Tiền cuồn cuộn đổ vào chứng khoán

“Không biết tiền ở đâu ra mà lắm thế”! một nhà đầu tư có thâm niên ở sàn chứng khoán ACBS bày tỏ nòi ngạc nhiên. Nhưng chắc rằng không chỉ mình anh ngạc nhiên.

Quả thật cuối năm 2006, đầu năm 2007, dòng tiền đã cuồn cuộn đổ vào chứng khoán. Giá các cổ phiếu "blue chip” nóng hừng hực.

Giá lên, lên nữa, rồi lại lên nữa!
Có phiếu SIS sau khi chia tách vẫn tiếp tục phi như ngựa Xích Thổ.

FPT, PVD có những phen trời sụt nhưng xu hướng vẫn kiên định ngóc lên. Rồi những REE, VNM, BMP, SAM... thỉnh thoảng cũng xìu xìu rồi lại hăng hái đua hiệp mới.

Ngưỡng nhạy cảm 1.000 điểm của Việt Nam lndex đã bị vượt qua. Diễn biến này bất ngờ với mọi phân tích của những cái đầu "đầy sạn". Ngay sau những phiên điều chỉnh ngắn ngủi, thị trường lại đi lên.

Cuộc so kè mới giữa các nhóm nhà đầu tư đã không gióng như trước. Nhà đầu tư - đầu cơ ngoại văn đầy thế mạnh về vốn, kinh nghiệm, nhưng nhiều lúc đã bị cuốn theo diễn biến thị trường.

Nhà đầu tư - đầu cơ cá nhân trong nước đã bản lĩnh hơn và thỉnh thoảng cũng biết bày ra mê hồn trận để giành thế thượng phong.

Nhưng nhìn chung xu hướng ngắn hạn (thậm chí cực ngắn, mua rồi bán cổ phiếu sau ba phiên) của nhà đầu tư nội vẫn nổi trội. Vì vậy, diễn biến thị trường càng khó lường, dù dòng tiền mạnh hơn. Bởi lẽ, tiên đố vào mạnh thì tháo ra càng mạnh.

Chọn lựa cổ phiếu nào?

Chắc chắn đây luôn là câu hỏi rất khó. Một đặc thù của thị trường chứng khoán Việt Nam là vai trò lớn của yếu tố tâm lý. Mặt khác, đa số các nhà đầu cơ cá nhân hiện không tự chuẩn bị kiến thức đủ để hiểu quyết định của chính mình.

Thuật ngữ "tâm lý bầy đàn" xuất hiện thường xuyên trên báo chí, cho thấy một khía cạnh của "phong trào" mua bán chứng khoán.

Kết quả khảo sát của một tờ báo kinh tế cuối tháng 01/2007 thể hiện khá rõ tâm lý này. Ngành dầu khí đứng thứ nhì trong bảng bình chọn câu trả lời cho câu hỏi: "Đâu là ngành hiệu quả nhất để đầu tư có nhiều trong thời gian sắp tới?".

Chúng tôi có cơ sở để tin rằng, hầu hết những người đổ xô vào mua cổ phiếu ngành dầu khí đều chưa đọc báo cáo tài chính của các doanh nghiệp trong lĩnh vực. Chỉ dựa trên vài thông tin xuất hiện trên website hoặc báo in, cổ phiếu dầu khí bỗng nóng rực.

Theo phân tích chỉ số cơ bản, giá các cổ phiếu này chỉ khoảng 6x, 7x. Tuy nhiên, do lượng cầu lớn đột biến, giá giao dịch bị đẩy lên 14x đến 16x.

Khá rủi ro!
Đâu là những điểm nóng sắp tới?

Trong trung hạn, theo chúng tôi, nhà đầu tư phổ thông nên để ý kỹ lưỡng hơn cho cổ phiếu tốt của nhóm ngân hàng - tài chính. Nhóm này an toàn, đồng thời lợi nhuận không thấp.

Một nhóm khác là cổ phiếu tốt của ngành Xây dựng - Địa ốc. Và nếu chia sẻ thêm nguồn lực, bạn cũng có thể săm soi các loại cổ phiếu của ngành Dược - Y.

Cứ phải nhấc lại, nên hiểu thật kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp để đầu tư vào cổ phiếu tốt.

Nhóm cổ phiếu viễn thông - công nghệ cao, hẹn sẽ hầu chuyện riêng với bạn vào một dịp gần đây.

Nguồn:
Cập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Khi “sếp” mê chứng khoán

  22/03/2007Khi “sếp” đã mê thì còn “máu” hơn cả nhân viên, sẵn sàng bỏ việc để theo sàn và thậm chí còn “giải tán” luôn Công ty để rảnh tay ngang dọc trên thị trường...
 • Bong bóng chứng khoán hình thành và vỡ thế nào?

  22/03/2007TS. Nguyễn Quang AThị trường chứng khoán vẫn nóng. Nhiều người lo sợ một bong bóng chứng khoán. Vậy bong bóng chứng khoán hình thành và vỡ thế nào? Các nhà kinh tế bàn cãi nhiều và không thống nhất về một mô hình được đa số chấp nhận.
 • Nguy cơ phát triển “bong bóng” của Thị trường Chứng khoán Việt Nam

  16/03/2007Cải cách kinh tế đang đi đúng quỹ đạo, và triển vọng tăng trưởng kinh tế đang rất sáng sủa là hai trong số những yếu tố chính làm các nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường Việt Nam. Trong khi đó, thị trường đang ở trạng thái hưng phấn quá mức, được quản lý còn khá lỏng lẻo, và cực kỳ rủi ro cho những nhà đầu tư amateur mù mờ.
 • Thị trường chứng khoán nóng

  15/03/2007TS. Nguyễn Quang AThị trường chứng khoán, một phần quan trọng của thị trường tài chính, là nơi mua bán các chứng khoán tài chính như cổ phiếu và trái phiếu. Tại các nước phát triển, thị trường chứng khoán đã có hàng trăm năm nay...
 • Lên sàn chứng khoán đánh… hội đồng!

  15/03/2007Đặng VỹTrước cơn lốc giá cổ phiếu tăng vùn vụt, những người ít tiền không còn cơ hội nữa. Người có tiền, người có kiến thức, gom ít thành nhiều, lập những nhóm chơi chung, lên sàn "chiến đấu"...
 • Chứng khoán: Giấc mơ và ác mộng

  09/03/2007Nguyễn Thanh LâmTrên thị trường chứng khoán, cảnh “mèo mù vớ cá rán" thường hay xảy ra. Không nhất thiết phải đọc bài này mới khoái hay sợ chứng khoán. Có thể giấc mơ của người này, khi biến thành hiện thực, là ác mộng của người khác.
 • Chứng khoán và sự nhảy múa của những con số

  08/03/2007Phi Phi - Thảo NguyênTính từ ngày 31/12/2005 đến ngày 28/02/2007, tức là sau đúng 14 tháng, chỉ số VN-Index tăng 3,7 lần, tăng nhanh hơn bất kỳ thị trường nào trên thế giới trong cùng thời kỳ. Sự gia tăng đã vượt qua dự đoán của bất kỳ nhà phân tích nào, trong nước hay ngoài nước. Và cũng vượt qua tất cả các cơ sở có thể mang ra để lý giải...
 • Người "mù" chơi chứng khoán

  06/03/2007Phóng sự của Thiếu GiaKhi mà ranh giới giữa đầu tư - đầu cơ còn hết sức mơ hồ, với không ít người, việc bỏ tiền chơi chứng khoán cũng giống như một người... mù, lộc cộc chống gậy dò đường, ai dắt đi đâu thì đi đó. Thắng thì mong có tiền chợ. Thua thì tặc lưỡi coi như mua kinh nghiệm. Kỳ lạ là hầu hết đều... chưa thua...
 • Nguy cơ phát triển “bong bóng” của chứng khoán Việt Nam

  19/02/2007TS. Phan Minh Ngọc (Đại học Kyushu, Nhật Bản)Thị trường chứng khoán đang ở trạng thái hưng phấn quá mức, được quản lý còn khá lỏng lẻo, và cực kỳ rủi ro cho những nhà đầu tư amateur mù mờ...
 • “Chơi” chứng khoán: “ăn xổi” có dễ kiếm lời?

  07/02/2007Hoàng MinhChưa cần biết việc đầu tư cổ phiếu - chơi chứng khoán cuốn hút đến cỡ nào, nhưng đến các phiên giao dịch hàng sáng thì mới thấy rõ phần nào một hình thức "kinh doanh", "làm giàu, kiếm sống", thậm chí cả "đánh bạc" mới nổi lên. Chơi chứng khoán bám sàn, bám "mạng" trong các phiên giao dịch đã đành, chơi chứng khoán “ngoài sàn" cũng phải bám... chẳng kém. Thậm chí, với nhiều dân chơi đang có công ăn việc làm hẳn hoi nhưng đã từ bỏ nghề ăn lương hàng tháng để theo các "con" cổ phiếu mỗi ngày.
 • Nhìn lại thị trường chứng khoán: Đâu là thực, đâu là hư?

  06/02/2007Lê HàĐang được đánh giá là những “phiên chợ chiều” kể từ ngày thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động, vậy mà năm 2006, TTCK bất ngờ tăng tốc với sự kiện hàng loạt các “đại gia” lên sàn, đẩy giao dịch bước vào thời kỳ nóng, với giá trị cổ phiếu giao dịch đạt ngưỡng theo dự kiến đến năm 2010 mới có được. Sự phát triển nóng này có đúng thực chất hay chỉ là những giao dịch “ảo” làm lợi cho một nhóm người nào đó, đang là vấn đề được nhiều chuyên gia kinh tế quan tâm?
 • Đầu tư chứng khoán: cần biết luật chơi

  12/07/2006Nguyễn Văn ĐôngTrong những tháng đầu năm, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều biến động, lúc nóng, lúc lạnh gây sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư. Để làm sáng tỏ vấn đề này, Tạp chí Nhà Quản lý đã có cuộc trao đổi với TS.Trần Đắc Sinh, Giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán tp. Hồ Chí Minh.
 • Thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thực sự là một kênh huy động vốn

  27/11/2005Ngô Việt - Hải YếnKhi hình thành thị trường chứng khoán (TTCK), nhiều người hy vọng rằng đây sẽ là một "chỗ trũng” để huy động vốn đầu tư. Nhưng sau ba năm hoạt động, TTCK có lẽ mới dừng ở mức độ tập dượt trên một cái ao nhỏ. Vậy cần làm gì để TTCK phát huy được những mặt tích cực của nó trong sự phát triển của nền kinh tế quốc dân...
 • Về chứng khoán và đầu tư chứng khoán

  24/11/2005Nguyễn MinhThị trường chứng khoán là gì? Tại sao người ta đầu tư vào chứng khoán? Ta có thể tối đa hoá lợi nhuận từ chứng khoáng hay không?
 • xem toàn bộ

Nội dung khác