Mấy vấn đề về tài năng

06:23 SA @ Thứ Năm - 02 Tháng Mười Một, 2006

Nói đến tài năng con người là nói đến một vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đến sự phát triển của cộng đồng, đến tính chất của chính thể xã hội, đến tương lai của đất nước. Nói đến tài năng con người là nói đến một vấn đề có nội hàm rộng lớn, có lý lẽ và thực tiễn nhiều mặt, khá phức tạp mà sự nhìn nhận nó chưa hẳn dễ dàng thống nhất. Đã có không ít sách báo nói về nó, đã có không ít hội thảo bàn về nó nhưng vấn đề tài năng vẫn đang còn mù mờ, chưa thật sáng tỏ.

Trong phạm vi bài này, tôi xin nêu lên 4 vấn đề cốt yếu sau:

1. Yếu tố nào quyết định chính sự bùng nổ và phát triển tài năng?

Có người cho là tư chất, là yếu tố thiên bẩm, là gen trội của dòng giống. Nhưng theo mộtsố chuyên gia tâm lý phương Tây thì có khá nhiều những người bình thường, học hành và làm việc đều không hơn ai, lại có chỉ số IQ (chỉ số thông minh: intelli - gence quotient) chỉ số CQ (chỉ số sáng tạo: creativity quotient) rấtcao. Điều đó chứng tỏ yếu tố thiên tư phải đi kèm với yếu tố gì nữa mới tạo ra tài năng.

Có người đề cao yếu tố ý chí rèn luyện, sự nỗ lực bản thân. Nhiều người nhất trí đây là yếu tố quyết định chính, có nhà văn hóa phương Tây cho rằng nó đóng vai trò quyết định đến 99%, có học giả phương Đông khẳng định ít nhất là 90%. Nhưng quanđiểm đó không phải có sức thuyết phục hoàn toàn đối với mọi trường hợp. Có người nêu hiện tượng những người có khả năng thần giao cách cảm, những người có đôi mắt và đôi tay đặc biệt, có thể chữa bệnh không cần thuốc, đâu có quá trình tự luyện nào, khả năng đó hầu như do trời phú hoàn toàn.

Có người khẳng định nhà trường giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo bồi dưỡng tài năng. ý kiến này đặt ra rất có lý, có cơ sở khoa học, có cơ sở thực tế. Nhưng sẽ giải thích như thế nào đối với những trường hợp không phải cá biệt ở nước ta như Bác Hồ, các học giả Đặng Thai Mai, Đào Duy Anh, Cao Xuân Huy, Trần Huy Liệu, Hoàng Xuân Hãn… và rất nhiều trí thức có tên tuổi khác, học không mấy trong các nhà trường chính quy mà chủ yếu là đọc sách, tự học, học trong trường đời, dày công nghiên cứu nghĩ suy đã làm nên những việc lớn, để lại nhiều công trình văn hóa lớn cho đời, cho các thế hệ sau, cao hơn bằng cấp họ có.

Có người lưu ý đến yếu tố môi trường, cho rằng lịch sử tạo ra anh hùng. Nhưng lại có một ý kiến khác khá chí lý, không dễ dàng bác bỏ. Ý kiến đó phân tích rõ ràng là cùng trong một môi trường chung ở một địa phương nhưng năng lực thì lại phát triển khác nhau, có người thì giỏi có người thì yếu. Điều đó chứng tỏ còn có yếu tố khác chứ không phải chỉ có yếu tố môi trường quyết định chính.

Rõ ràng đây là vấn đề quan trọng, có tính khoa học, cần được làmsáng tỏ.

2. Có đào tạo nhân tài được không hay chỉ bồi dưỡng và phát huy?

Trường Đại học Quốc gia Nội có đề án cấp Nhà nước đào tạo người tài với chỉ tiêu sau 6 năm đào tạo 700 người tài. Đây không phải là một việc làm mới hoàn toàn. Trên thế giới cũng đã có trường học đào tạo cán bộ cấp Thứ trưởng như ở Nhật Bản, có trường chuyên đào tạo những viên chức cao cấp cho các cơ quan Nhà nước như ở Pháp. Tất nhiên họ cũng coi đó là những trường học đào tạo người tài.

Đã có ý kiến (kể cả trong nước và trên thế giới) không đồng tình. ý kiến phản bác không gay gắt nhưng họ đặt ra những câu hỏi cũng khó trả lời thỏa đáng. Có thể xác định được ngày tháng năm bùng nổ tài năng không? Sau 6 năm (tức sau 2210 ngày) học trong nhà trường ra là từ người thường (dù là người thường được chọn) trở thành ngay người tài chăng? Có phải được trang bị kiến thức phong phú (kể cả có liên hệ chặt chẽ với thực tế) là nghiễm nhiên trở thành nhân tài? Người có địa vị cao có đồng nghĩa với người tài không? Trên thực tế có những người thuộc diện bình thường nhưng có một khả năng đặc sắc nào đó vẫn được coi là người tài. Trong lúc đó không ít người có địa vị cao vẫn chưa hẳn được thừa nhận là nhân tài. Phải chăng trình độ của khoa học đào tạo ngày nay đã có thể cho phép ta kiểm soát được kết quả việc đào tạo nhân tài(?). Xin được bàn luận kỹ.

3. Tài năng đã được sử dụng như thế nào ở đất nước ta?

Đây là vấn đề lớn nhất quan trọng nhất và có nhiều ý kiến đặt ra mạnh mẽ nhất. Hiện nay số người tài của ta có bao nhiêu, tập trung ở khu vực nào nhiều nhất thì chưa có một cơ quan nào đưa ra được kết quả điều tra chính xác dân tộc ta đã có thể coi là một dân tộc tài năng chưa, tính năng động sáng tạo đã có thể coi là một đặc điểm truyền thống chưa? Điều đó vẫn đang còn trong sự bàn cãi. Riêng vấn đề sử dụng người thì đa số ý kiến tỏ ra không hài lòng thậm chí bực bội bất bình về tình trạng đùng người không đúng khả năng, không đúng ngành nghề đã được đào tạo nên đã có không ít tài năng bị mai một, tình trạng có những người tài thực sự không được cất nhắc có người còn bị vô hiệu hóa chỉ vì thẳng thắn hoặc tính nết không hợp với ý muốn cấp trên, trong lúc đó thì lại cất nhắc người kém tài hơn chỉ vì anh ta biết cách quan hệ, tính tình "dễ chịu” hơn. Song cũng có người đã thấy phấn khởi trước sự tiến bộ trong công tác tổ chức cán bộ, trong cơ chế chính sách đối với những người có sáng chế, phát minh, có sáng kiến làm lợi cho đơn vị, cho đất nước, trong công tác giáo dục đào tạo như mở nhiều trường chuyên lớp chọn, trường dạy sáng tạo, khoa cử nhân tài năng, đặc biệt có cả những dự án đào tạo người tài, có những giải thưởng lớn dành cho những thành tựu khoa học - kỹ thuật, văn học - nghệ thuật..

Ý kiến về vấn đề sử đụng người tài khá phong phú sôi nổi, có lúc có nơi tương đối thống nhất nhưng có lúc có nơi lại rất phân tán, đòi hỏi cần có một sự phân tích sâu sắc tỉnh táo, cần có một sự tranh luận cọ xát để nhìn nhận đúng sự thật của vấn đề, đặc biệt là nguyên nhân dễ thấy và cả nguyên nhân sâu xa của nó. Có tìm ra nguyên nhân đích thực mới có thể xác định được giải pháp thích hợp.

4. Những giải pháp giải phóng tài năng

Đây là vấn đề khó nhưng lại là điều phải làm, là mệnh lệnh của thời đại. Quay lưng lại với nó là có tội với lịch sử.

Chúng ta suy nghĩ, đề xuất những ý kiến tích cực để xác định được những giải pháp mạnh mẽ, hữu hiệu, chúng ta phải mạnh dạn, dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, nhất là những sự thật đau đớn, những sức cản trái với sự tiến hóa, nêu đúng tên tuổi những nguyên nhân cần phải xóa bỏ mới mong thấy được sáng sủa con đường ngắn nhất, những cách thức có khả năng nhanh chóng nhất, giải phóng mọi tài năng của con người.

Phải chăng cần có một sự đổi mới tích cực cơ chế quản lý, chính sách cán bộ, nhất là đối với những người tài, những người có năng khiếu, sở trường nổi bật, những mầm mống tài năng, những thanh thiếu niên có tư chất thông minh nhạy cảm.

Phải chăng cần có một cuộc cải cách toàn diện phương pháp giáo dục, đào tạo thanh thiếu niên trong nhà trường, trong gia đình, trong các đoàn thể xã hội. Cần chấm dứt triệt để phương pháp giáo huấn triền miên áp đặt, lý thuyết khô cứng nặng nề, biến các em thành những thực thể bị động trong suốt thời trai trẻ. Cần phát huy tính chủ động, tích cực, hoạt bát, giúp các em có thể trở thành những con người năng động, sáng tạo, làm chủ được tương lai của mình, đóng góp cho đời cho xã hội ngày càng nhiều.

Phải chăng cần mạnh dạn đầu tư cho việc phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và phát huy tài năng, coi đó là sự đầu tư cho phát triển, cho tương lai tươi sáng của đất nước. Xin đừng dè dặt, xin đừng coi nhẹ việc này.

Chủ tịch HồChíMinh luôn luôn coi trọng người tài. Ngay từ những ngày đầu Cách mạng, người đã tìm cách tập hợp những trí thức chân chính xây dựng đất nước, xây dựng chính quyền mới còn non trẻ, bất luận họ đã trưởng thành từ những nguồn đào tạo nào, có lai lịch như thế nào. Nhờ đó mà nhiều tài năng đã được phát huy, đã đóng góp nhiều trong 2 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Vần đề tài và tật

  15/09/2018Trường GiangBáo Kiến thức ngày nay có đăng bài không ký tên tác giả với nhan đề rất hấp dẫn "20 biểu hiện của nhân tài". Song đọc kỹ nội dung bài viết, tôi thấy đây không phải là những biểu hiện của người tài và càng không phải là cách của người tài....
 • Đôi lời bàn về Lực – Trí – Tài - Quyền - Thế - Đạo

  27/10/2006Nguyễn Tất Thịnh...cái Tổ chức đó phải có vị thế đẳng cấp trong một xã hội rộng lớn hơn chính nó, để Lực – Tâm – Trí – Tài - Quyền của mỗi thành viên trong đó được lan toả khả năng và sức ảnh hưởng để có thể khẳng định mình và cống hiến, phát triển trên thế thượng phong...
 • Mục tiêu giáo dục: Thành nhân trước khi thành tài!

  30/09/2006Trần Sĩ ChươngNhiều năm nay, ngành giáo dục nước ta đã lâm vào tình trạng khủng hoảng triền miên ở mọi cấp. Những vấn đề tiêu cực trong ngành đang là nỗi bức xúc lớn của toàn xã hội. Tân Bộ trương Nguyễn Thiện Nhân đã đặt mục tiêu phòng chống tiêu cực lên hàng đầu như chống gian lận trong thi cử và bệnh thành tích của Bộ giáo dục...
 • Nhân tài tiềm ẩn đang chờ con mắt tinh đời của người lãnh đạo

  25/09/2006Nguyễn Văn ChiểnNgày xưa có chuyện LưuBị ba lần đến cầu Khổng Minh ra giúp mình xây dựng cơ đồ. Đó là chuyện người lãnh đạo cấp cao tìm đến người tài để giúp cho sự nghiệp của mình. Bên ta NguyễnTrãi đã rời Đông quan vào rừng núi Lam Sơn giúp Lợi xây dựng nghiệp lớn, đó là bước đi ngược lại: người tài tìm đến minh chủ. Cách đây đúng 60 năm, Hồ Chí Minh đã trao việc xây dựng đội quân cách mạng cho một trí thức trẻ mới ngoài 30 tuổi: người đã nhắm đúng người, trao đúng việc, con mắt tinh đời của Người đã tạo nên một nhân tài quân sự kiệt xuất của nước nhà, sánh ngang với Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuán và Quang Trung…
 • Sợ người tài!

  21/09/2006Vũ ĐảmNước ta nghèo, chịu ảnh hưởng nặng nề của chiển tranh, thiên tai, tài nguyên khoáng sản khan hiếm, khoa học kỹ thuật lại kém phát triển vì thế nhân tài là tài sản vô giá, là động lực quan trọng nhất để từng bước đưa ta thoát khỏi nghèo đói. Con người Việt Nam bản chất cần cù và thông minh, bởi thế nhân tài nước ta thời nào cũng có. Thế nhưng có một nghịch lý là người tài ở nước ta trong lúc được trọng dụng ở nước ngoài thì ở trong nước lại chìm nghỉm. Một trong những nguyên nhân của tình trạng đó là do căn bệnh sợ người tài.
 • Đạo đức và tài năng

  12/09/2006Nguyễn Văn LinhBằng niềm tin vững mạnh, trước sự diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, chúng ta đã lựa chọn và kiên định mục tiêu, con đường phát triển và lối sống sáng sủa của dân tộc, đã xác định những tinh thần vô giá và cao đẹp Việt Nam...
 • Doanh nghiệp cần làm gì để giữ nhân tài?

  11/06/2006Nguyễn Tiến ĐứcNhân tố con người từ lâu vẫn được coi là nguồn lực quý giá nhất của doanh nghiệp. Nguồn nhân lực mạnh không những tạo cho doanh nghiệp lợi thế cạnh tranh mà còn là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp. Thực tế đã chứng minh lời nhận xét trên hoàn toàn đúng và minh chứng hùng hồn là sự thành công của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao. Các sản phẩm của Microsoft, Apple, Google cho chúng ta thấy nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm của các doanh nghiệp này chủ yếu là chất xám...
 • Giữ chân người tài bằng văn hoá

  04/04/2006Thuỳ ÂnPhần nhiều những doanh nhân tham dự toạ đàm "Giữ chân người tài" do CLB Doanh nhân Sài Gòn tổ chức chiều 31.3 tại TPHCM đều có chung ý kiến giữ chân người tài (NT) bằng văn hoá công ty...
 • Tưởng tượng và tài năng sáng tạo

  23/03/2006Nguyễn Chu Phác"Con người không biết tưởng tượng vẫn có thể thu thập được sự kiện. Nhưng nếu không có tưởng tượng sẽ không thể có phát minh vĩ đại, loài người sẽ không phát triển cả văn minh vật chất và văn minh tinh thần"... (Ti-mi-ria-zép)
 • Người tài bị đố kỵ và không được trọng dụng

  12/02/2006Nguyễn TrungNgười tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí suy thường báo hiệu thời mạt vận sắp đến. Sự "cố thủ" của một số người sẽ triệt tiêu cơ hội cho những người tài - với nghĩa là cả đức và tài - được thể hiện mình trên cương vị chèo lái con thuyền quốc gia.
 • Nhân tài nhìn từ hai phía

  09/01/2006Nhà báo Phan Quang...khi đi tìm minh chúa để phò, những người có tài không chỉ vì muốn thi thố tài năng, mà còn muốn được vinh hiển, có quyền cao chức trọng. Nghĩa khí không loại trừ nhu cầu vật chất. Đãi ngộ vật chất rất quan trọng song chưa hẳn là điều kiện tiên quyết trong việc sử dụng nhân tài
 • Nhân tài trong thời đại mới

  23/12/2005Chu HảoChưa có thời đại nào chúng ta lại cần có nhiều nhân tài và phải trọng dụng nhân tài như ở thời đại này. Bởi vì chính họ, những nhân tài là những cỗ máy cái quan trọng nhất sản xuất ra tri thức và biển tri thức thành của cải vật chất và tinh thần cho toàn xã hội. Chỉ có họ mới có năng lực vượt trội trong việc sử dụng tri thức cho phát triển...
 • Bàn về chữ tài

  26/10/2005Vũ Duy Thông...khát vọng và ý chí bền bỉ, kiên cường trong lao động quyết định mọi thành công trong hoạt động sáng tạo, mà tài năng chỉ nảy sinh trong lao động sáng tạo....
 • Singapore thu hút hiền tài

  22/10/2005Nguyễn Minh VũChưa bao giờ cạnh tranh thu hút nhân tài lại gay gắt như hiện nay, trong đó Singapore được nhìn nhận là nước có sách lược thu hút nhân tài nước ngoài bài bản nhất. Việt Nam cũng không thể không nghĩ đến vấn đề “lưu thông chất xám”.
 • Thế nào là người tài?

  09/07/2005Nhìn thấy trước một tài năng là điều rất khó. Một tài liệu của UNESCO được đúc kết từ Hội nghị của các nhà giáo dục khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã đưa ra những quan sát nhằm phát hiện người tài khi còn ngồi trên ghế nhà trường...
 • Nghĩ về đào tạo nhân tài

  24/11/2003Nhân tài phải được coi là tài sản vô giá của quốc gia. Nó vừa là nguồn vốn, vừa là công cụ để nước ta bước vào nền kinh tế tri thức. Trong thực tế hiện nay, việc phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài ở nước ta vẫn còn nhiều điều bất cập...
 • Chúng ta đang bỏ phí nhân tài ?!

  18/11/2003Hiện nay, về số lượng người có học hàm học vị cao, Việt Nam đứng đầu ở khu vực Đông Nam Á. Song vì sao các trường đại học (ĐH) tốt nhất của ta lại được xếp loại thấp hơn khoảng 50 bậc so với Thái Lan, còn khoa học công nghệ (KHCN) của ta tụt hậu so với Thái Lan khoảng 30 năm? Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ, "thực" - "ảo" trong khoa học vẫn còn lẫn lộn; các nhà khoa học thực sự chưa được nhìn nhận đúng và chưa được tạo điều kiện tốt nhất có thể để làm việc; trong khi đó, các nhà lãnh đạo lại chưa tỏ rõ quyết tâm trọng dụng người tài...
 • Cuộc chiến giành nhân tài ở thế kỷ 21

  10/02/2003Cuộc cạnh tranh giữa các nước trong thế kỷ 21 sẽ là cạnh tranh của sức mạnh tổng hợp quốc gia, mà thực chất diễn ra trong lĩnh vực khoa học công nghệ cao. Điều then chốt của cuộc cạnh tranh này là cạnh tranh về tố chất dân tộc và trình độ nhân tài. Có ưu thế nhân tài sẽ có thể tăng cường sức mạnh tổng hợp của đất nước, đứng vững trong cộng đồng thế giới.
 • Vấn đề đào tạo nhân tài

  08/02/2003Nếu cứ để cung cách đào tạo nhân lực như hiện nay thì sẽ kéo dài tình trạng chậm tiến, phụ thuộc vào nước ngoài...
 • xem toàn bộ