Tiên học lễ, hậu học văn

V. HTiền Phong
10:01' CH - Thứ sáu, 17/12/2010

Khẩu hiệu trên thường được treo trang trọng tại khắp các trường học trên cả nước, song việc triển khai, áp dụng cụ thể vào chương trình học tập thì dường như ít nơi để ý tới.

Có lẽ, trước đủ mọi loại áp lực từ học hành thi cử, trường chuyên lớp chọn đến bệnh thành tích mà câu chuyện “tiên học lễ” vô tình bị xem nhẹ chăng?

Trong bối cảnh trên, việc lần đầu tiên Hà Nội chính thức đưa tài liệu “Giáo dục nếp sống thanh lịch - văn minh” vào dạy trong tất cả các trường phổ thông là một tín hiệu đáng mừng.

Bé thì phải học cách thưa gửi, chào hỏi, có lễ độ với bố mẹ ông bà. Lớn dần ra đường phải biết chấp hành luật lệ giao thông, biết xếp hàng, biết các nguyên tắc ứng xử có văn hóa nơi công cộng, biết không xả rác để bảo vệ môi trường... Những nét thanh lịch truyền thống ngàn đời của người Hà thành cần được giữ gìn, trao truyền cho các thế hệ hôm nay và mai sau. Đồng thời những nếp sống mới văn minh hiện đại cũng rất cần được dạy dỗ một cách bài bản cho các công dân trẻ thời toàn cầu hóa.


Những chuẩn mực về ứng xử nơi công cộng như văn hóa xếp hàng, văn hóa giao thông công cộng (xe buýt, tàu, máy bay), văn hóa ra vào thang máy, trò chuyện đủ nghe nơi đông người... sẽ rất cần được dạy cho các em, bởi đó là những hành vi ứng xử chung của cả thế giới văn minh này. Nếu không được dạy ngay từ bé, lớn dần thành quen, rất có thể những công dân của chúng ta khi ra nước ngoài lần đầu sẽ bắt gặp ánh nhìn lạ của người bên cạnh mà không hề hiểu lý do vì sao.

Nhìn xa là vậy, nhìn gần hơn, biết bao tệ nạn ngoài xã hội đang từng ngày từng giờ ảnh hưởng tới giới trẻ nếu chúng không được tiêm thứ vắc-xin dự phòng “văn minh - thanh lịch” kia.

Muốn xây dựng một xã hội văn minh cần phải có những con người văn minh lịch sự. Cái sự “văn minh - thanh lịch” cũng cần phải dạy và học lắm thay ! Chỉ cần nhìn cảnh chen lấn xô đẩy, không có thói quen xếp hàng hiện nay của rất nhiều người lớn, cảnh xả rác bừa bãi ra đường, phóng xe lạng lách của nam thanh nữ tú, đủ biết ngay từ bé họ đã không được dạy, được rèn đến nơi đến chốn về những nguyên tắc của văn minh, lịch sự.

Học làm Người, học làm một Công dân trong một xã hội văn minh ắt hẳn cần hơn cái chuyện thi cử, đỗ đạt nhiều lắm!

Cách làm trên của Hà Nội thật đáng trân trọng và cần được nhân rộng.

Tiền Phong
Tiên học lễ, hậu học văn
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,