Trọng dụng hiền tài

Vương Hiên NgoạiTạp chí Khoa học & Tổ quốc
10:43' SA - Thứ ba, 07/11/2006

Câu “Hiền tài là nguyên khí Quốc gia" trích trong văn bia Quốc Tử Giám đã nhanh chóng trở thành câu đầu lưỡi của các quan chức (kẻ sử dụng hiền tài) và trí thức (kẻ hiền tài) nước ta. Và thế rồi phong trào tìm hiền tài và phấn đấu trở thành hiền tài được khởi động.

Có dạo một số tỉnh miền xuôi lẫn miền ngược cho công bố các điều kiện ưu đãi để thu hút hiền tài (xin hiểu là Tiến sĩ) về làm việc tại tỉnh. Khốn nỗi không rõ về làm việc gì. Có lẽ Tiến sĩ, cũng như cấp ủy viên, làm gì cũng giỏi? Phong trào rồi cũng chìm dần, chỉ để lại đôi chút chua chát trong lòng các ông nghè công tác tại các Trường, Viện của Trung ương đóng tại địa phương, xưa nay chưa từng được nếm thử mùi vị của các món ưu đãi!

Thế nhưng tư duy trọng dụng hiền tài vẫn đem lại kết quả tuy theo một hướng khác: mấy năm gần đây các địa phương bỗng xuất hiện hàng loạt Tiến sĩ cây nhà lá vườn, làm cho thị trường in danh thiếp trở nên sôi động. Không phải bằng giả đâu, Tiến sĩ thật đấy, phần lớn do mấy trường Đại học kinh tế và chính trị nổi tiếng cấp bằng. Thế là hiền tài nhanh chóng trở thành rậm rạp như lá mùa thu... ở nước ta, theo quy luật cung cầu của kinh tế thị trường. E rằng chẳng mấy chốc Tiến sĩ sẽ về đến cấp xã.

Có người nghi ngờ: có đúng là hiền tài thật không? theo kết quả nghiên cứu xã hội học của một học giả dấu tên thì khó có "hiền" trong bối cảnh tham nhũng tràn lan nhưng chắc chắn là phải có "tài" môn chạy việt dã và có "tài” chính.

Có người phản bác: chớ vơ đũa cả nắm? Không dám, tôi chỉ vơ nửa nắm thôi vì ở nước ta " hào kiệt thời nào cũng có". Có điều phần lớn hiền tài đích thực đời nay chỉ mới trên dưới ba mươi tuổi thôi, đang như ngọc lẫn trong cát. Năm 1945, vô số ngọc như vậy đã lộ ra nhờ cơn mưa Cách mạng tháng tám và tài dùng người của Bác Hồ.

Trong kinh tế thị trường, theo quy luật cạnh tranh thì mặt hàng Tiến sĩ rồi cũng giảm giá. Hiện tại mặt hàng viện sĩ vừa mới xuất hiện đang ráo riết khởi đầu khâu tiếp thị.

Trọng dụng hiền tài
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,