Xác định thái độ

08:11 SA @ Thứ Bảy - 08 Tháng Năm, 2010

Một xã hội chỉ được gọi là văn minh, tiến bộ chỉ khi mà trong đó mỗi người xác định được dứt khoát thái độ nghề nghiệp của mình. Nếu không xác định được thái độ nghề nghiệp thì sẽ dẫn tới những phiền phức, rối loạn gây cản trở sự phát triển chung.

Người xác định được thái độ nghề nghiệp thì mọi sự sẽ thông suốt, làm việc dứt khoát hơn, tận tụy hơn, hiệu quả hơn. Anh là người phục vụ thì hiển nhiên anh phải đáp ứng tối đa những đòi hỏi, yêu cầu của đối tượng mà anh phục vụ. Sự đáp ứng này chỉ diễn ra hoàn hảo và có chất lượng khi anh xác định rõ ràng rằng anh phải như thế, nghề của anh phải như thế, không thể khác được. Một người làm nghề lễ tân thì phải lịch sự, chu đáo hướng dẫn khách, đưa đồ đạc của khách lên phòng, dù vị khách đó chỉ là một đứa trẻ lên ba, lên bốn. Không thể thấy một người trẻ hơn mình, ăn mặc xềnh xoàng hơn mình mà tỏ vẻ khinh thường, chểnh mảng trong phục vụ. Càng không thể thấy một người giàu có, lịch sự đến mà mình lại tỏ ra quỵ lụy trong khi nhiệm vụ của mình là đĩnh đạc hướng dẫn khách.

Anh làm nghề xe ôm, khách tới dù là bất kỳ loại nào, sang trọng hay nghèo khổ, già hay trẻ, khi họ yêu cầu, khi thỏa thuận tiền nong xong thì anh dứt khoát làm tròn nhiệm vụ và thái độ của một người xe ôm, phải đưa người ta đến nơi đến chốn. Anh có thể là ông giời ở đâu đó cũng kệ anh, nhưng ở trường hợp này anh phải trở về vị trí, vai trò của một xe ôm, phục vụ hết mình, có trách nhiệm. Cũng như tôi thuê anh chở đến chỗ làm để tôi phục vụ người khác. Thái độ xác định này khiến công việc trôi chảy, người vui vẻ, mà ta cũng vui vẻ. Khi anh nhập nhằng thái độ giữa phục vụ với giúp đỡ thì mọi sự sẽ phức tạp lên.

Anh đạp xích lô cho tôi đi dạo phố mà anh lại thấy có vẻ như mình thấp kém, vì nghĩ tôi mới ở tỉnh lẻ về mà ngồi chễm chệ như ông chủ thì rõ ràng là anh đã sai. Ở môi trường tiền triệu thì có thượng đế tiền triệu, ở môi trường tiền chục thì có thượng đế của tiền chục.

Sợ nhất là sự không rõ ràng. Không xác định rõ ràng thì công việc của anh có thểbị ảnh hưởng bởi nó mất đi phần trách nhiệm, mất cố gắng và như vậy thì hiệu quả là thấp. Để xác định được rạch ròi thái độ công việc thì người ta phải có nhận thức rõ nét và thấu đáo về công việc của mình. Khi nhận thức thấu đáo về nghề của mình rồi thì khi ấy tự biết nghĩa vụ, bổn phận của mình thế nào, đến đâu. Người xác định đwọc thái độ với nghề nghiệp cũng đồng nghĩa là người biết chấp nhận cuộc chơi một cách lịch sự. Như vậy hiển nhiên người ấy là kẻ có văn hóa, không bàn cãi gì được nữa.

Tôi làm nghề quét rác, những gì người ta đổ ra đường thì tôi phải dọn bằng sạch và dọn với tinh thần trách nhiệm cao, chẳng chút áy náy này nọ. Ấy là tôi xác định rõ ràng rằng nghề của mình nó phải thế, và tôi chẳng thấy đó là nghề nghiệp kém. Còn anh làm nghề sửa chữa vi tính, một nghề xem ra có vẻ cao siêu, hiện đại nhưng khi khách gọi đến chữa máy thì anh có vẻ ngượng nghịu, khó chịu cho rằng mình cứ phải lếch thếch đến nhà người ta trong khi mình giỏi hơn người ta. Ấy là vì anh không xác định được thái độ nghề nghiệp nên mới nảy sinh sự vướng bận vớ vẩn đó. Nếu anh nghĩ như tôi, rằng nghề này thì phải thế, sự việc sẽ khác đi, khách hàng sẽ vui vẻ thoải mái và lần sau họ lại gọi tới anh. Còn không thì, bái bai, lần đầu cũng là lần cuối, không bao giờ gặp lại nữa. Như vậy cũng đồng nghĩa nghề của anh chẳng ké dài bao lâu được.


Bắt đầu từ chuyên môn

Trong cơ quan người chuyên môn yếu bao giờ cũng là đầu mối của mọi sự phức tạp rắc rối. Vì chuyên môn yếu thì hay mặc cảm tự ty, đã mặc cảm tự ti thường dẫn tới kèn cựa với người khác.

Có kẻ che giấu chuyên môn yếu của mình bằng cách đi nói xấu hạ bệ người có chuyên môn tốt: ôi dào, có quái gì mà phải khen, thằng ấy cũng thường thường bậc trung thôi. Kẻ nào có tâm hơn một chút thì không nói xấu nhưng thay vào đó lại tự ca ngợi, tự thổi phồng mình giống như con ếch ương cố căng bụng to lên: Tôi chả thiết làm, chứ việc ấy tôi chỉ hỉ mũi một cái là xong. Kẻ khác nữa, thường thì là đàn bà con gái thì tìm cách khắc phục hậu quả bằng cách “bắt sống” sếp để làm lá chắn. Khi đã “bắt sống” được xếp rồi thì tự nhiên chẳng ai dám bàn tới chuyên môn của mình nữa, mà có khi còn được vài ba kẻ cơ hội bốc lên là đằng khác.

Đàn ông chuyên môn yếu cũng dựa vào sếp, không phải “bắt sống” như đàn bà con gái mà nấp sau sếp, hoặc khuất thân dưới gầm giầy của sếp. Đàn ông chỉ duy trì được sự yêu mến của sếp bằng cách hót thật hay về sếp, nào là sếp hết ý, sếp thông minh nhất trong cả cái cõi này, có khi còn thông minh hơn cả ông cụ nhà em. Sau đó, nếu giàu có thì đưa sếp đi chiêu đãi cao lương mỹ vị, nghèo thì chiêu đãi sếp bằng cái lưỡi của mình, uốn lưỡi đến sát cuống họng để nâng cáo tài năng và đạo đức của sếp. Theo logic thông thường, muốn ca ngợi người này thì nhất định phải dè bỉu kẻ khác, nếu tâng bốc sếp trưởng thì nhất định phải hạ bệ sếp phó và ngược lại. Thế là hình thành phe phái, dẫn đến tình trạng cơ quan bị “loạn mười hai sứ quân”. Rất nhiều bi hài kịch đã diễn ra khi cơ quan thay đổi sếp, kẻ khóc người cười, kẻ mặt héo như lá hơ trên lửa, kẻ mặt tươi như búp gặp mưa xuân. Kẻ thắng thì lại vênh vang, kẻ thua thì rum cầm cập như sắp sửa bị “cẩu đầu trảm”.

Nếu tinh ý sẽ thấy những vị rình mò nghe ngóng nhau ở cơ quan thì nhất định đó là những vị có chuyên môn yếu. Người chuyên môn giỏi thì dành thời gian vào công việc, không có thời gian đàm tiếu, ngó nghiêng. Khi chuyên môn đã giỏi thì họ càng say mê công việc hơn. Kẻ chuyên môn yếu hễ nói tới công việc chuyên môn là sởn tóc gáy, tìm cách lảng ra xa, thế là cái đà trượt cứ tiếp diễn nó dẫn tới tha hóa nhân cách và hạ cấp văn hóa con người ta. Tất cả những điều trên rèn luyện lên một tính xấu đáng sợ đó là tính trở cờ. Chẳng có ai chuyên môn giỏi mà trở cờ cả. Chỉ có kẻ chuyên môn yếu là trở cờ vì nếu không anh bị gẫy và bị phế bỏ ngay lập tức. Chuyên môn giỏi thì có ương ngạch một tý, có làm sếp khó chịu một tí nhưng ít khi sếp bỏ. Vì sếp nào chả muốn quân mình giỏi. Cái khoái chỉ huy người giỏi lớn hơn cái khoái nghe kẻ kém nịnh nọt mình. Chính vì thế, đa phần những người chuyên môn giỏi được tôn trọng còn kẻ chuyên môn yếu thì thường bị khinh rẻ, nạt nộ dù hay được xếp “ban ơn mưa móc”.

Các cụ xưa tổng kết: Đời người sống chỉ một lần, phải sống cho nó tử tế. Tử tế ở đây nghĩa là phải đàng hoàng, chững chạc, ngẩng cao đầu nhìn thẳng vào mắt những người xung quanh mà không bợn một chút xấu hổ nào. Muốn làm được điều đó thì đầu tiên là phải có chuyên môn giỏi. Chuyên môn giỏi không quyết định tất cả nhưng nó là gốc rễ cho nhân cách của con người, nhất là những người làm việc trong các cơ quan.

Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Khoa học, Lý trí và Nhân tình thế thái

  14/10/2018Hà YênTự nhiên được chi phối bởi các qui luật phổ biến mà trí tuệ loài ngưới có thể lĩnh hội được. Niềm tin vào tính hợp lý của Thế giới, đã vượt cả ra ngoài lĩnh vực Vật lý và xâm nhập vào mọi địa hạt hoạt động của con người trong suốt nhiều Thế kỷ, bởi tin rằng, đó chính là hiện thực, là vĩnh cửu...
 • Vì sao người Do Thái giỏi làm kinh tế ?

  19/03/2018Nguyễn Hải HoànhVì sao người Do Thái giỏi làm kinh tế trên cả hai mặt lý thuyết và thực hành như vậy? Lịch sử đã chứng minh, yếu tố quyết định thành công của một dân tộc bắt nguồn từ truyền thống văn hóa của dân tộc ấy...
 • Khắc phục thái độ làm việc lề mề

  27/09/2013Dịch theo Readers’ DigestThật lòng mà nói không có thuốc chữa cho thói quen làm việc lề mề. Một số chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu thói quen trì hoãn và làm hao phí thời gian đã thú nhận rằng hầu hết khách hàng tìm đến họ đều không khắc phục được thói quen tiêu cực đó.
 • Học nói cho chuyên nghiệp

  11/11/2012Để làm giàu có muôn ngàn phương cách. Làm giàu cho cá nhân, làm giàu cho gia đình, làm giàu cho đất nước... - dù nói ra bằng từ ngữ nào thì mục đích cuối cùng vẫn là làm giàu. Nhưng làm giàu bằng cách nào mới là điều quan trọng nhất. Người ta vẫn cho rằng: nói ít làm nhiều. Nhưng có thật nói ít sẽ tốt hơn?
 • Hình thái châu Á (phương thức sản xuất kiểu châu Á) và chủ nghĩa xã hội

  30/12/2009Igor Nikolaevich KovalevSách Lịch sử kinh tế và các học thuyết kinh tế được Igor Nikolaevich Kovalev trình bày theo phong cách mới, trong đó tác giả sắp xếp kiến thức về lịch sử kinh tế học một cách hệ thống, liên kết phương diện xã hội nhân văn và phân tích toán học với chuyển biến lịch sử. Trong sách này, tác giả dành phần lớn phân tích giai đoạn phát triển kinh tế xã hội nước Nga xô-viết dưới ảnh hưởng trực tiếp của chủ nghĩa Marx. Bài viết dưới đây được trích dịch từ đề mục: “Chủ nghĩa Marx như một mô hình ngôi nhà thế giới về kinh tế”, có thể cung cấp thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến chủ nghĩa Marx.
 • Thái độ làm việc hoàn hảo nhất là coi trọng công việc của mình

  25/08/2009Nguyễn Quang TháiCùng với sự cạnh tranh về trí tuệ và năng lực của những nhân viên trong công ty là sự cạnh tranh về thái độ làm việc. Thái độ làm việc trực tiếp quyết định hành vi một con người, quyết định sự tận tâm làm việc hay chỉ ứng phó với công việc, bằng lòng với những gì mình đang có hay có chí tiến thủ muốn vươn xa hơn.
 • Thế thái nhân tình

  15/12/2008Phạm Quỳnh

  Thói đời nóng lạnh, lòng người thắm phai; ai cũng nói thế, ai cũng biết thế, nhưng có từng trải mới thật biết thói đời điên đảo, lòng người xấu xa là dường nào. Nhất là đã để mình trong trường danh lợi, mới biết rõ những trạng thái ô uế ở đời. Kẻ xu nịnh mình buổi sáng là người phản bội mình buổi chiều.

 • Ăn xin công sở: Một biến thái đạo đức mới?

  25/05/2008A Sáng"...Tôi nói như vậy không mang hàm ý miệt thị hay khinh rẻ những con người có vẻ thân phận kia. Nhưng tôi cũng không thể có cảm tình hay chấp nhận kiểu xin ăn một cách lỗ mãng của họ. Thật sự không thể, nếu không muốn nói rất bực mình! Ở chừng mực nào đó, họ như những kẻ lừa đảo công khai..."
 • Những người trẻ nói về "làm việc chuyên nghiệp"

  04/02/2006Nguyễn Ngọc LinhChỉ cần đi bộ với người nước ngoài, cũng có thể biết là chúng ta vẫn còn chậm lắm” - Một cô gái 8X, đang làm việc trong ngành PR - đã nói như thế về “làm việc chuyên nghiệp” ở Việt Nam...
 • Phong thái công ty

  07/01/2006Hiểu về phong thái làm việc của công ty bạn và thuê được những nhân công phù hợp luôn tiết kiệm cho công ty hàng trăm nghìn đô la là những lời khuyên của David Miles. ...
 • Thay đổi cách nhìn và thái độ sống

  06/07/2005FISH! - Thay đổi cách nhìn và thái độ sống là một câu chuyện bắt đầu từ Mary Jane - người được giao phụ trách một nơi làm việc có thái độ trì trệ nhiều năm liền, nơi có những con người, và môi trường làm việc tệ hại không thể thay đổi được, một môi trường được mệnh danh là “bãi rác sinh lực độc hại”. Cảm giác bất lực, chán nản đã hoàn toàn xấm chiếm Mary Jane trong những ngày đầu. Thật bất ngờ, trong một lần ghé thăm khu chợ cá Pike Place đầy thú vị, những ý tưởng bổ ích từ khu chợ cá đặc biệt này đã giúp cô làm được những điều tuyệt vời…
 • Thiếu tính chuyên nghiệp

  06/07/2005Cả nước chưa hết xôn xao chuyện huấn luyện viên ngoại sau vụ liểng xiểng Tiger Cup. Người chê, người bênh, người bịt mũi, người giẩu miệng, người nhún vai, người xoa tay dàn hoà. Nhưng mấy ai biết nhìn nhận như sau: dân Brazil là những nghệ sĩ đá bóng tuyệt vời của hành tinh này, nhưng ưu điểm của người cầu thủ không tất yếu biến họ thành thầy dạy nghề bóng đá. Nhìn xa hơn sẽ thấy một ông trọng tài Italia gầy gò, mắt trố, lý lịch trích ngang là chuyên viên tài chính-ngân hàng, sút bóng nhất định không bằng lũ trẻ Brazil và Italia, thế nhưng ông ta là thầy giáo trong làng bóng đá...
 • xem toàn bộ