Đang tải dữ liệu...
ChúngTa.com.NET CommunityHanoi Software JSCDoanh nhân 360
Home
 
Suy ngẫm
 
Giáo dục
 
Trải nghiệm Trưởng thành
 
Kinh doanh
 
CNTT
 
Góc Giải trí
 
Tác giả
   Sống cho đáng sống    Làm điều đáng làm    Cân bằng công việc và gia đình    Hoàn thiện sự nghiệp    Văn hóa và Tri thức
Tìm bài viết
Tìm kiếm nâng cao
Thống kê
Số lượt truy cập: 45.148.086
Số người trực tuyến: 1.009
Trang chủ  >  Trải nghiệm Trưởng thành  >  Hoàn thiện sự nghiệp

Có nên yêu tiểu thư?

Đại đức Thích Đức Thiện
Hạnh phúc gia đình
   
08:23' AM - Thứ hai, 04/08/2008

Tiểu thư là gì?

Theo Từ điển Hán - Việt Đào Duy Anh, tiểu thư chỉ có nghĩa là “cô gái ít tuổi”. Theo Từ điển tiếng Việt (NXB Khoa học xã hội, 1997), tiểu thư có hai nghĩa: “con gái nhà quan” và “thiếu nữ đài các” (nghĩa đen đài = nhà to, các = lầu cao, nghĩa bóng đài các = hợm hĩnh).

Không phải tiểu thư nào cũng “đài các”.

Ngày xưa tiểu thư Cúc Hoa, con quan thượng thư (tương đương chức bộ trưởng bây giờ), yêu và đi theo cậu bé ăn mày Tống Trân. Nay rất nhiều tiểu thư còn bình dân hơn cả “phó thường dân”. Con gái ông thứ trưởng nọ đi thi Đại học xong long đong như Tú Xương nhưng cô ta không nhờ vả thế lực của bố mà tự lập nghiệp bằng cách vay tiền đi học lái ô-tô và trở thành tài xế xe tải. Con dâu một bà tín đồ chùa tôi là công nhân “vệ sinh môi trường”, gặp cô ta đẩy xe rác trên phố chẳng ai ngờ cô là tiểu thư con ông thiếu tướng. Vô số tiểu thư khác từ bỏ chốn đô thành hoa lệ đi “cầm đàn lên đỉnh núi” mang chữ đến các bản làng Việt Bắc, Tây Bắc, Tây Nguyên rồi đẹp duyên với những chàng trai Tày, Nùng, Thái, H’mông, Ba-na, Ê-đê vv. Còn những tiểu thứ thứ thiệt con nhà “đầy tớ của nhân dân cỡ bự” lấy chồng nông dân “một nắng hai sương, chân lấm tay bùn” hoặc thợ nề “xây cho nhà cao cao mãi” thì khó đếm xuể.

Tiểu thư “rởm” và tiểu thư “nhái”.

Bên cạnh những tiểu thư “lá ngọc cành vàng”, một số cô “gia tư thường thường bậc trung” (hoặc cha mẹ là trọc phú kiểu “Nghị Quế” làm giàu bằng tham nhũng, buôn lậu, lừa đảo…) rất khoái trò “gà đội lốt công”. Thí dụ họ luôn luôn ăn diện “sành điệu”, như mặc sơ-mi Pháp Dior, quần bò Mỹ Levis, xức nước hoa Hàn Quốc Enchanteur, đeo đồng hồ Thụy Sĩ Omega và điện thoại di động Phần Lan Nokia, xách túi Italia Gucci, cưỡi xe máy Nhật Dylan… tóm lại là bê tất cả Liên Hợp Quốc lên thân thể, với tổng số đầu tư có lẽ còn cao hơn chi phí xây dựng “điện, đường, trường, trạm” cho một làng “135” ở vùng sâu, vùng xa. Hình thức “hoành tráng” thế nhưng trình độ hiểu biết thực tế của họ xấp xỉ “Đại học chữ to” tuy họ có đầy đủ bằng cấp cử nhân nọ, cao đẳng kia…

Có nên yêu tiểu thư “trong đom đóm, ngoài bó đuốc”?

Trần Thị Lúa là con gái đầu lòng của trung tá Trần Văn Thóc, chiến sĩ của tôi, đã nghỉ hưu. Để đủ tiền vừa cung phụng mẹ già quanh năm ốm đau bệnh tật, vừa trang trải phí tổn cho con học Đại học, ông Thóc phải đi đào giếng thuê, bà Thóc tạm biệt lũy tre làng ra thành phố làm “ô-sin”. Ấy thế nhưng Lúa vẫn cứ vẽ ra lắm trò tai ác làm nhọc lòng và tốn tiền cha mẹ. Đầu tiên ông Thóc phải tất tưởi ngược xuôi đủ các “cửa quan” xã và huyện để chiều lòng con xin đổi tên Trần Thị Lan Anh (LA) cho khỏi “ngố”. Sau đó bán vài tạ thóc và mười con lợn gom góp tậu cho LA cái xe Wave Alpha “xịn”. LA vòi vĩnh bố vì cô ta tự hào rằng chẳng gì mình cũng dòng “danh gia vọng tộc”: bố cô là sĩ quan quân hàm cao nhất xã, cô là nữ sinh viên Đại học đầu tiên của cả làng, đo đó không thể “lèm bèm”. Nhan sắc “nghiêng nước nghiêng thành” của LA đã rung động bao trái tim bạn học cùng lớp, cùng khoa, nhưng chỉ có anh Phú (P) được vinh dự “lựa bó đũa chọn cột cờ”. Tuy “Phú” chữ Hán nghĩa là “giàu” nhưng toàn bộ tài sản của P chỉ có chiếc xe đạp Viha là sáng giá nhất. Dẫu sao P vẫn “lọt mắt xanh” người đẹp nhờ hát hay và bẻm mép. Chủ nhật nào nàng cũng đèo xe máy đưa chàng đi nhậu nhẹt phở, bia, cà-phê… tất nhiên chàng phải “móc hầu bao”. Thấy P thường xuyên được cặp kề “xe ôm” với đấng “tuyệt thế giai nhân”, mấy gã bạn học “ghen ăn tức ở” liền gièm pha: “Hoạn không đau bằng ngồi sau đàn bà!”. Nghe vậy P liền van nài LA để y cầm lái cho ra vẻ “ga-lăng”. Nhưng non tay lái lại không quen đặc điểm của xe, y loạng choạng húc phải một ông xích-lô, cả ba người đều đi bệnh viện cấp cứu. Thế là gia đình P đành è cổ “nôn” ra 3 khoản rất to là thanh toán viện phí cho 3 nạn nhân, nộp phạt cảnh sát, đền tiền sửa chữa xích-lô và xe máy.

Hi vọng mẩu chuyện này có thể giúp các bạn trai tìm ra lời giải. Song nếu bạn gặp một tiểu thư biết “trọng nghĩa khinh tài” như nàng Cúc Hoa thì cứ việc “yêu vô tư”.

Số lượt đọc:  4731  -  Cập nhật lần cuối:  04/08/2008 08:25:21 AM
  Nhập ý kiến
(Hãy gõ tiếng Việt có dấu bằng chế độ gõ tiếng Việt dưới đây (hoặc trình tiếng Việt Unikey, Vietkey của máy bạn) để ý kiến của bạn sớm được đăng )
Bài mới:  
The Big Talk - Small Talk
22/09/2009 02:18' PM
Bài khác:
Cuộc sống 360
Cuộc sốngGiải tríLàm đẹpGia đìnhĂn uốngDu lịchThể thao
Gánh nặng gấp đôi
Như một lời sẻ chia, cùng sự nhận nhìn về tầm vóc, vai trò của người phụ nữ nói chung và các nữ doanh nhân Việt Nam nói riêng nhân ngày của họ (ngày 8/3). Là doanh nhân ai cũng phải lo điều hành công ty, lo kiếm tiền cho doanh nghiệp, chịu đủ loại sức ép từ trăm phía.
Chiếc xương sườn & bộ veste xám
Những bóng hồng thành đạt thường được cho rằng có sự hậu thuẫn của đại gia, trong khi các nam tử thành đạt thì không mấy khi liên luỵ đến nữ nhân. Có vẻ như chiếc xương sườn của Adam đang chịu nhiều sức ép hơn khả năng nó có thể chịu đựng?
Hạnh phúc có né tránh phụ nữ thành đạt?
Người ta thường nói: đằng sau sự thành công của người đàn ông là bóng dáng của một phụ nữ. Thế còn đằng sau sự thành công của một phụ nữ là gì? Liệu có phải là một khoảng trống chông chênh...
Món quà tặng chị em “yêu” xế hộp nhân dịp 8/3
Với mức giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, thú nhồi bông, nước hoa ô tô, túi thơm là những món quà nhỏ dễ thương, dễ tìm và cũng là "mách nước" hiệu quả để đấng mày râu "lấy lòng" chị em xinh đẹp đam mê xế hộp trong dịp 8/3.
Xu hướng tiêu dùng năm 2010
Năm 2010 sẽ là có nhiều điều lý thú. Phải chăng tình trạng kinh tế suy thoái toàn cầu đã thực sự kết thúc? Và nếu đã kết thúc, thì liệu hậu quả của nó có tiếp tục kéo dài sang những năm tới?
Cầu nối luật và cuộc sống
Doanh nhân – lực lượng xung kích trong công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của đất nước. Vì vậy đội ngũ doanh nhân càng phải đáp ứng được những đòi hỏi cao hơn nữa.
Sách điện tử trên đường băng cất cánh
“Ý tưởng sách điện tử đã xuất hiện 10 năm trước nhưng chưa làm nên trò trống gì. Nhưng bây giờ mọi thứ đang rậm rịch và chuẩn bị cất cánh”, Steve Haber, giám đốc Bộ phận máy đọc sách điện tử của Sony cho biết.
Trang chủGiới thiệuLiên hệ