Báo in điện tử sẽ xuất hiện cuối năm nay?

02:34 CH @ Thứ Năm - 15 Tháng Sáu, 2006
Ý tưởng về những màn hình số có thể cuộn tròn và nhét vào balô như tờ báo in đã xuất hiện từ ba thập kỷ nay và cuối cùng, chúng cũng đã lộ diện.

Một số tờ báo hàng đầu thế giới đang dự định giới thiệu một hình thức "báo in điện tử", cho phép người dùng download toàn bộ nội dung từ Web rồi đọc chúng trên màn hình số phản chiếu (mà theo họ, thân thiện với mắt hơn màn hình phát sáng LCD của laptop hay ĐTDĐ).

Kẻ nghi, người liều

Theo dự kiến, những "tờ báo cầm tay" hoàn chỉnh đầu tiên có thể "cập bến" ngay đầu năm tới. Tuy nhiên, chúng khó lòng mang lại phép màu kỳ diệu nào cho ngành công nghiệp báo in trong thời gian một sớm một chiều.

Mặc dù vậy, điều đó không thể ngăn cản các tòa soạn báo in thử sức với báo in điện tử, trong cuộc chiến giành giật độc giả và doanh thu quảng cáo từ tay các đối thủ điện tử. Ít nhất đã có Hearst Corp của Mỹ, Les Echos tại Paris và tạp chí tài chính De Tijd của Bỉ chuẩn bị thử nghiệm quy mô lớn ngay trong năm nay.

Nhiều người tỏ ra hoài nghi về tương lai của "báo in điện tử", khi mà nỗ lực trước đây của các nhà xuất bản trong việc bán sách điện tử (e-book) đã thất bại hoàn toàn do giá cao và thiếu nội dung download phong phú.

Thế nhưng thế hệ màn hình mới của Sony và iRex đã gây ấn tượng mạnh với các tập đoàn báo chí bằng độ phân giải sắc nét và khả năng tiết kiệm điện tiêu thụ, tới mức họ quyết định "liều thêm lần nữa".

Triển vọng hứa hẹn

Dễ dàng hiểu được vì sao các tòa soạn báo lại mặn mà với ý tưởng này đến vậy. Báo in số, hay còn gọi là báo in điện tử, tận dụng ưu thế của hai xu hướng truyền thông thịnh hành nhất hiện nay là tăng trưởng mạnh của quảng cáo trực tuyến và sự phổ biến của những thiết bị cầm tay như iPod.

Gần như mọi tờ báo in có tiếng hiện nay đều chạy song song một website của riêng mình, nhưng ít độc giả nào lại lôi laptop ra đọc báo trong khi chờ tàu hay mạo hiểm tới mức đọc chúng trong... nhà vệ sinh.

Nhưng tình hình có thể đảo ngược 180 độ với báo in điện tử. Chưa kể nó còn giúp các tòa soạn báo cắt giảm được tới 75% chi phí nhờ xóa bỏ được khoản phí phát hành. Nhiều người lạc quan đã xem đây như một "cứu cánh", nhưng trên thực tế, không ai dám nói chắc về nhu cầu dành cho "giấy điện tử".

"So với số nghe nhạc trên đường di chuyển thì số lượng người dùng đọc báo trên đường nhỏ hơn rất nhiều", nhà phân tích Ross Rubin của NPD Group cảnh báo.

Kỳ vọng vào màn hình

Cả hai thiết bị của Sony và IRex đều ứng dụng công nghệ màn hình của E Ink, vốn sử dụng các nang nhộng tí xíu để thể hiện màu trắng hoặc đen tùy theo dòng điện chạy qua. Màn hình này mỏng và cơ động đến mức nó có thể in được lên những lát nhựa dẻo, siêu mảnh và cuộn, gập dễ dàng.

Xerox và HP đều đang phát triển các công nghệ để sản xuất màn hình cuộn một cách đại trà, giá rẻ. Giới phân tích hy vọng rằng chi phí sản xuất sẽ sớm rẻ tới mức các tòa báo có thể... cho không thiết bị này tới độc giả, miễn là họ đăng ký mua báo hàng năm.

Hiện tại, đầu đọc của Sony có giá từ 300 - 400 USD. "Đến chừng nào, mức giá này rẻ hơn mức đặt báo một năm thì ý tưởng này sẽ thực sự đi vào thực tế", Kenneth Bronfin, chủ tịch Hearst Interactive Media nói. 12 tờ nhật báo thuộc tập đoàn Hearst sẽ đứng ra triển khai thử nghiệm báo in điện tử vào cuối năm nay.

Còn tại châu Âu, Ifra cũng đang thảo luận thử nghiệm với 21 tờ báo của 13 quốc gia, trong số này có cả The New York Times.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Điểm hẹn của trí thức toàn cầu

  12/01/2006Minh Hoàn“Điểm hẹn của trí thức toàn cầu” là lời khen tặng của tờ New York Times dành cho trang web http://www.aldaily.com/, sau khi trang web này được trao giải webbys trong lĩnh vực Internet (có giá trị như giải Oscar trong lĩnh vực điện ảnh), đánh bại các trang báo điện tử lớn như CNN, BBC… vào năm 2002. Nhưng không nhiều người biết một trong hai tác giả của “Oscar” Internet đó là một người Việt, GS. Trần Hữu Dũng, Khoa Kinh tế, Đại học Wright State (Dayton, bang Ohio, Mỹ)...
 • Khi báo điện tử lên ngôi

  22/12/2005Hoài LinhVới lợi thế nhanh, sức chứa thông tin khổng lồ và khả năng tương tác nhiều chiều giữa toà soạn và bạn đọc, báo điện tử đang ''tiếm ngôi'' của báo giấy. Ghi chép của phóng viên VietNamNet từ chuyến đi khảo sát báo chí Pháp...
 • Giải pháp cho báo in: Đưa nội dung lên Internet

  22/11/2005Hiện nay, nhật báo trên toàn thế giới đang vướng phải sự cạnh tranh gay gắt từ truyền hình và các phương tiện nghe nhìn trực tuyến. Các tổng biên tập và nhiều nhân vật cao cấp từ 60 nước đã nhóm họp tại Athens (Hy Lạp) để tìm cách khai thác tối đa mạng thông tin toàn cầu cũng như đề ra những phương pháp mới nhằm lôi kéo độc giả.
 • Kỹ thuật số thay đổi phong cách phát tin tức

  16/11/2005TV đang trải qua giai đoạn chuyển đổi quan trọng trong cách chọn và truyền tin bởi khách hàng ngày càng muốn được cung cấp nhiều hơn những dịch vụ trực tuyến theo yêu cầu.
 • Báo điện tử đang “nuốt dần” báo giấy!?

  10/11/2005Hoàng HảiSố lượng báo giấy phát hành đã giảm đều đặn trong suốt nhiều năm qua chủ yếu là do tin tức được cập nhật quá nhanh chóng qua truyền hình và Internet. Các phương tiện truyền thông điện tử ngày nay đã phát triển với mức độ cực kỳ nhanh chóng và đã giành giật được một số lượng độc giả khổng lồ từ báo giấy
 • Báo điện tử - điểm sáng của cuộc cách mạng thông tin

  21/06/2005Phan KhươngTháng 10/1993, Khoa báo chí Đại học Florida (Mỹ) tung ra cái mà họ tự tin là tờ báo Internet đầu tiên. Năm 1994, phiên bản online của tạp chí Hotwired chạy những banner quảng cáo đầu tiên và hàng loạt báo khác tại Mỹ ồ ạt mở website. “Cơn sốt vàng” của thời thông tin trực tuyến bắt đầu
 • Đọc thông tin miễn phí trên trang thu phí

  17/06/2005Yahoo Search Subscriptions - cho phép tìm tin trên những site bắt buộc phải trả tiền mới đọc được - là động thái mới của nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến hàng đầu của Mỹ nhằm củng cố niềm tin và sự trung thành của khách hàng.
 • Hầu hết báo điện tử Mỹ vẫn chỉ cập nhật 1 lần/ngày

  30/09/2004Phan KhươngWebsite tin tức ngày nay là một kênh lý tưởng để công bố các sự kiện nóng bỏng đủ loại diễn ra. Thế nhưng một khảo sát của Đại học Texas (Mỹ) lại phát hiện ra rằng, 10 năm sau ngày tờ báo trực tuyến đầu tiên ra đời, hầu hết trang tin online ở nước này vẫn chưa đạt tần suất cập nhật liên tục...
 • xem toàn bộ