Lãng phí

Hà Văn ThịnhBáo Lao Động
09:54' CH - Thứ bảy, 09/10/2010
Để sống và tồn tại, không một dân tộc nào có quyền lãng phí thời gian và vận mệnh của mình. Nghe ra thì đúng thế, nhưng sự thật, không hẳn là như thế. Chắc chắn một điều: Chưa bao giờ chúng ta lãng phí như lúc này...

Chúng ta lãng phí tương lai bằng các dự án... treo! "Thành phố" bỏ hoang, di dời dân theo quy hoạch rồi quên mất là thành ngữ có nói đến "tấc đất, tấc vàng". Mỗi ngày, thành phố Cần Thơ tiếp nhận 35 văn bản cấp trên để thi hành và cũng thành phố đó, phát hành 28 văn bản cho cấp dưới. Không chỉ một Cần Thơ "biết" cách để lãng phí giấy tờ, lãng phí các mệnh lệnh, công sức, tiền của.

Trung bình mỗi cán bộ - ở một nước cứ 17 người dân thì có một người làm cán bộ - mỗi năm họp hành hết 2 tháng(!). Thì ra 1/6 cuộc đời sinh ra là để họp. Đâu là thời gian để nghĩ, để làm, để trăn trở cho lợi dân, ích nước? Không ít hơn 30% số giáo viên lên lớp ngồi đọc những giáo trình mà sinh viên tan giờ, mua ở tiệm photocopy nào cũng có. Đó là cách "tốt" nhất để lãng phí lòng tự trọng, lãng phí quỹ thời gian kiến tạo tài năng, và xa hơn là lãng phí cả một nền văn hoá.

Hàng năm, có không biết bao nhiêu đề tài cấp bộ, cấp nhà nước, luận án tiến sĩ. Vậy nhưng, tất cả các công trình "vô giá" ấy, được tập trung về Thư viện Quốc gia, rồi để đấy. Theo tiêu chí của khoa học, tất cả những thành quả đó luôn phải có cái gì đấy thuộc về sáng tạo, phát minh. Vậy, có được mấy người đến thư viện để đọc?

Tinh hoa của trí tuệ, nền tảng của nhận thức, tại sao lại không được phổ cập? Nước Nhật bỏ ra hàng tỉ USD để mua các công trình, các bằng phát minh nhằm tiết kiệm thời gian và công sức. Nhờ vậy, người Nhật có quyền ngẩng cao đầu và kiêu hãnh như hôm nay. Nếu như tất cả các luận án tiến sĩ đều được Nhà nước tuyển chọn công minh, bỏ tiền ra in thì chắc chắn sẽ có rất ít những "công trình" rởm, sẽ có rất ít các tiến sĩ "giấy"; sẽ có rất nhiều niềm tin và động lực...

Chính vì thế mà báo chí buộc phải lên tiếng về tình trạng cán bộ, công chức lãng phí trách nhiệm, lương tâm và bổn phận.

Căn nguyên của sự trì trệ, chậm phát triển chỉ nằm ở một điều thôi: Chúng ta đang quá lãng phí! Làm việc hết mình là nguyên tắc để xa rời sự lãng phí. Con người cần đến cái đầu cũng như đất nước cần những người lãnh đạo, dù ở bất kỳ cương vị nào, nhất thiết phải có trí tuệ. Đất nước đang lãng phí quá nhiều thứ. Không ai có quyền lãng phí tài năng và hiểu biết, lãng phí nguyên khí quốc gia.

Lãng phí phổ biến ở phần tài sản công...
Lãng phí phổ biến ở phần tài sản công...
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,