Những điều làm nên huyền thoại

12:52 CH @ Thứ Ba - 05 Tháng Chín, 2006

Huyền thoại về các thương gia thì nhiều như công ty họ lập nên :H.J. heinz là người luôn tự tin, W.K. Kellogg là người hay dằn vặt mình, Paul Galvin của Motorola thì xây dựng công ty trước khi tạo ra sản phẩm, còn ông vua của Gillette thì lại ngược lại. Mỗi người đều có cách riêng để tạo nên sự nổi tiếng cho công ty của mình.

Tuy nhiên, cuộc nói chuyện cùng với Scott Cook, cung cấp phần mềm tài chính cho Intuit và Bernie Marcus, người sáng lập ra Home Depot, đã cho chúng tôi nhận thấy rằng họ cũng có những điểm chung.
Họ có trong tay những cá nhân “kiệt xuất” hoặc đi theo ánh sáng của bậc đàn anh. Không phải ai cũng có thể tìm cho mình những trợ thủ đắc lực và tài giỏi. Đối với Scott, ngay sau khi Intuit mở rộng và trở thành một công ty có khả năng sinh lời ông đã cất công tìm cho mình những người thực sự có tài và trung thành để ông có thể được nghe những lời khuyên của họ, tiếp tục phát triển Intuit. Còn Bernie Marcus lại lấy cảm hứng từ bậc đàn anh Sol Price. “Sol Price không bao giờ làm trái những nguyên tắc mà mình đã đề ra” và Marcus cũng vậy. Dù cho công ty có phát triển và mở rộng đến đâu đi chăng nữa thì ông cũng chưa bao giờ cho phép mình lơi lỏng công việc kinh doanh.

Họ không phải là những gì họ bán. Những thương nhân của chúng ta có ước mơ xây dựng một công ty bền vững và lâu dài chứ không chỉ mong cho ra đời sản phẩm. Trước hết là xây dựng công ty, sau nữa mới đến sản phẩm”.

Tôi đã từng được nghe về lịch sử rất thú vị của công ty Sony. “Năm 1945, quang cảnh khu thương mại của Tokyo trở nên hoang tàn. Mọi thứ đều bị phá huỷ. Akio Morita đã cùng với 7 người tiếp quản một công ty điện thoại hỏng. Họ treo lên cửa một cái tên và công ty ra đời. Sản phẩm đầu tiên là một chiếc nồi cơm điện, thị trường thờ ơ. Họ tiếp tục nghiên cứu, rồi sản phẩm tiếp nối sản phẩm cho đến khi họ làm kinh ngạc thế giới đầu những năm 1950 với sản phẩm máy thu bán dẫn.” Nếu như họ chỉ mong muốn ra đời sản phẩm thì chắc chắn họ sẽ không đủ niềm tin để vượt qua những tháng ngày khó khăn. Ánh sáng dẫn lối cho họ chính là tương lai về một công ty điện tử Sony lớn mạnh.

“Tôi sẽ không làm thuê cho bất cứ ai nữa”, đó là tuyên ngôn của Bernie Marcus sau khi ông bị đuổi khỏi công ty Handy Dan. Niềm đam mê cháy bỏng về vị trí đứng đầu trong một công ty đã khiến ông thành lập nên công ty Home Depot.

Các kĩ sư say mê sản phẩm còn đối với những nhà lãnh đạo họ có một niềm say mê lớn hơn đó là tạo dựng nền tảng thật vững chắc cho công ty, cho uy tín của mình. Do vậy, bạn đừng nhầm rằng với họ sản phẩm là tất cả.

Lời nhắn nhủ “thân thiện”. Những nguyên tắc của công ty được gắn lên đá trắng và treo ở tiền sảnh? Lãng phí! Trò cười!. “Giá trị của công ty đi theo các nhà lãnh đạo”. Bởi lẽ nhân viên luôn tin tưởng và làm theo người đứng đầu. Nếu bạn muốn nhân viên của mình như thế nào thì bản thân luôn phải là người đi tiên phong như thế.

Hãy cho tất cả mọi người biết rằng “ Nếu không hi sinh những khoản lợi nhỏ, không chịu được những lời dèm pha, không muốn “lùi một tiến hai” thì cũng đừng mơ đến việc xây dựng một công ty lớn.”

Tạo một nguyên tắc thì không khó, vấn đề là nguyên tắc ấy sẽ ở lại bao lâu trong tim mỗi nhân viên.


Nguồn:
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Đam mê và thành đạt

  07/04/2016Hà LinhNhiều người tin rằng đã sắp đến ngày Sergey Brin và Larry Page, hai chàng sinh viên đồng sáng lập ra Google - công cụ tìm kiếm Internet, có mặt trong danh sách những người giàu có nhất với nhiều tỉ USD. ...
 • Chuyển bưu kiện - không đơn giản chỉ là dịch vụ

  24/08/2006Vi T. Thương ThươngSinh ra tại Nevada năm 1888, ngay từ nhỏ Jame Casey đã ham mê gói quà bởi ông thích cảm giác tò mò về vật được bọc và phấn khích khi mở chúng. Đã nhiều lần Jim Casey ngẩn ngơ trước những cửa hàng gói bưu phẩm và thốt lên “Những ngón tay quả là khéo léo, họ đang gói hàng ngàn món hàng. Buộc dây, dán nhãn và bọc giấy. Tuyệt vời! bưu kiện đã được hoàn thành”. ...
 • Phát hiện "ước mong thầm kín" ...

  30/06/2006Chuyện kể rằng vào đầu thập niên 50 của thế kỷ 20 Hãng điện tử SONY (Nhật Bản) mới được thành lập và Ban Lãnh đạo chỉ gồm 2 người, với số vốn góp vẻn vẹn là 200 USD. Một người là doanh nghiệp, làm Trưởng; người kia là Nhà Kỹ thuật vật lý, làm phó. ...
 • Mọt sách thành đạt

  27/06/2006Trông dáng dấp, cung cách làm việc của ông chủ công ty kinh doanh vàng bạc lớn nhất miền Bắc vẫn có bóng dáng của một anh bộ đội Trung đoàn 47 (Bộ Tư lệnh Thủ đô), hay ông chủ của một xưởng sản xuất xe lam ở Hà Nội những năm 80.
 • Trò chơi thăng bằng của ông chủ

  23/08/2005Thoát khỏi những vụ "xì căng đan" tai tiếng, vị TGĐ điều hành General Electronics, Jack Welch giờ đây mới có thời giờ để ngẫm lại những gì đã trải nghiệm trong hơn 21 năm làm việc tại một trong những tập đoàn hùng mạnh nhất thế giới này. Những năm tháng "về vườn", vui thú với duyên mới ông mới bắt đầu cảm nhận và suy nghĩ về những cái gọi là giá trị, là tư chất cần có của một doanh nhân tài ba.
 • Soichiro Honda: Khởi nghiệp từ giấc mơ

  23/08/2005Soichiro Honda là một trong những nhà công nghiệp vĩ đại nhất của Nhật, sánh ngang với Konosuke Matsushita, Akio Morita và Eiji Toyoda. Nổi tiếng về tính độc lập, dám đạp bỏ những quy ước kinh doanh truyền thống của Nhật để hành động theo cách của riêng mình, ông đã biến thú tiêu khiển của mình thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD. ...
 • Thành công bắt đầu với một giấc mơ

  23/08/2005Walt Disney là một người đàn ông của những giấc mơ. Ông đã mơ những giấc mơ lớn. Và ông đã biến chúng thành hiện thực. Walt Disney đã chứng tỏ một điều rằng các giấc mơ có thể trở thành hiện thực. Ví dụ của ông tiết lộ rằng để biến giấc mơ thành sự thật đòi hỏi nhiều hơn những điều ao ước. Trong trường hợp của Walt, “sao” ở đây là chú chuột Mickey, và được rằng buộc với rất nhiều ảo ảnh, kế hoạch, và công việc nặng nhọc. ...
 • Câu chuyện về Adidas

  24/08/2005Adidas – Một cái tên có nghĩa là năng lực trong mọi lĩnh vực thể thao trên toàn cầu. Ý tưởng của người sáng lập công ty, ông Adolf Dassler đã trở thành hiện thực sau một thời gian dài, và triết lý sống hợp thành đoàn thể của ông đã trở thành nguyên tắc chỉ đạo cho những thế hệ kế tiếp ông. ...
 • Nhà triệu phú là ai?

  23/08/2005Thùy Trang (dịch)Nhà triệu phú – Robert Kiyosaki cho chúng ta biết những điều nhà trường không thể truyền lại được trong 4 quyển sách bán chạy nhất hiện nay. Ông đưa ra lời giải đáp cho câu hỏi: Làm thế nào để giầu có? ...
 • 10 nguyên tắc thành công dành cho doanh nghiệp nhỏ

  29/10/2003Ngày càng có nhiều doanh nghiệp mới thành lập. Một số thành công nhưng có không ít nửa chừng đã thất bại dù họ có trong tay nguồn vốn và tài nguyên dồi dào. Liệu doanh nghiệp của bạn sẽ phồn thịnh hay chịu chung số phận với hàng ngàn doanh nghiệp thất bại khác? Dưới đây là 10 nguyên tắc giúp bạn tăng trưởng và gặt hái thành công:
 • Con đường thành công của vua máy tính Bill Gates

  26/04/2003Với tư tưởng mạnh bạo của người đi chinh phục, người đàn ông này đã biến Microsoft, một công ty nhỏ trong lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ trở thành một trong những tập đoàn có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới công nghệ. Ông được đánh giá là một doanh nhân kiệt xuất và không bao giờ khoan nhượng trên thương trường...
 • xem toàn bộ