Văn hoá là sự kết tinh của những sáng tạo

08:19 CH @ Thứ Năm - 09 Tháng Ba, 2006

Các bước đi của văn minh nhân loại

Từ hàng ngàn năm trước, con người đã phát minh ra nông nghiệp và sáng tạo nên nền văn minh nông nghiệp.

Theo mộtsố nhàkhoa học thì Đông Nam Á chínhlà cái nôi của nền vănminh này. ÔngWilhelm G.Solhei II, giáo sư nhân chủnghọc, trường Đạihọc Hawai cho ràng "tôi đồng ý với Sauer rằng sắc dân Hòa Bình ở miền nàođó trong vùng Đông Nam Á là giống người biết trồng câytrước hết trên thế giới. Tôi cũng không ngạc nhiên nếu thờikỳ đó bắt đầu khoảng 15.000 năm trước công nguyên".Bằng carbon 14 người ta đã xác định những hạt đậu, hạt tiêu do Chester German tìm được ở Đông Nam Á có số tuổi từ 6000 - 9700 năm trước công nguyên.

Nông nghiệp đã đưa loài người ra khỏi tình cảnh bấp bênh của lối sống săn bắn, hái lượm và tiếp tục giữ giá trị đến ngày nay.

Đến cuối thế kỷ XVII, cùng với sự ra đời của động cơ máy hơi nước, nhân loại bước vào nền văn minh mới, nền văn minh công nghiệp. Chế tạo ra máy hơi nước và cùng với nó là các công cụ cơ khí, điện lực, năng lượng...là những phát minh vĩ đại của loài người trong thời đại văn minh công nghiệp, làm thay đổi về chất sức mạnh của con người, đưa con người lên vị trí siêu phàm, đem lại một nguồn của cải, vật chất và tinh thần khó có thể tưởng tượng nổi lúc bấy giờ.

Paul Kennedy, nhà nghiên cứu xã hội người Mỹ,đã viết về những đột biến này như sau: "Ngay ở dạng sơ khởi, máy dệt chạy bâng nâng lượngcó năng suất gấp 20 lần năng suấtcủa một thợ thủ công, một máy xe sợicó năngsuất bằng 200 lần năng suất của guồng xe sợi. Hơn nữa, lượng thancần để chạy máy và những hàng hóa tràn ra từ những nhà máy, nơi máymóc vận hành,có thểđược chuyên chở nhờ nhữngđầu máycó công suất bằng hàng trămcon người".

Và giờ đây bên thềm thế kỷ XXI, chúng ta đang linh cảm những thay đổi cách mạng lớn lao.

Bình minh của thời đại văn minh mới

Tại sao và cơ sở nào đã đưa chúng ta đến linh cảm một nền văn minh mới, nền văn minh trí tuệ? Chúng ta chưa thể nhìn nhận vấn đề này một cách rõ ràng, nhưng quả là có những tia sáng rạng đông của buổi bình minh thật đầy quyến rũ.

Lần đầu tiên sản phẩm trí tuệ của con người, Deep Blue- chiếc máy tính BS/6000 với 256bộ vi xử lý vàcó khả năng tính 200 triệu nước trong một giây, đã thách thức và chiến thắngcon người trong lĩnhvực rất trí tuệ: Cờ Vua. Thắng lợi này của những chiếc máy tính"vô tình"đã chỉ ra rằng chúng khôngchỉ có khả năng lưu trữ một lượng thông tin khổnglồ vàxứ lýcác vấnđề với tốcđộ cực nhanh, màcòn có khả năng thực hiệncác hành động "tưduy" logic. Bên cạnhđó, hệ thông tin toàncầu Internetxuất hiện đã tạo những khả năng mở rộng quymô hoạt động không chỉ chocác quốc gia, các tổchức, màcòn cho từngcá nhân. Năng suất lao động của mỗi cá nhân và cả cộng đồng, nhờđó, một lần nữa đang chuyền từ lượng sang chất.

Nhân loại đã bắt đầu thay đổi niềm tin của mình, thay đổi cách đánh giá của mình. Họ đặt cọc vào Công ty tương lai thay vì các Công ty đại diện cho văn minh công nghiệp. Đó cũng là sự thay đổi tận gốc rễ cách thức xác định các giá trị.Quyền lực đang từng bước chuyển từ các ông chủ vốn sang các ông chủ thông tin.

Nếu giátrị của Công ty Ford bằng 25% doanhsố củatothìcon số này củaMicrosoftlà 1379%. Và Công ty Microsoft so vớiFord có giá trị trên 3 lần mặc dù doanh số chỉ bàng6% của Ford.Rõ ràng ngày nay,mặc dù các ngànhcông nghiệp truyền thống vẫn tiếptục chiếm phầnchủ yếucủa thương mại thế giới, nhưng nhữngCông ty hoạt động trong CNTT và đặc biếtcác Công ty phần mềm đang vươn lên chiếm lĩnh các vị trí lãnh dạo nền kinh tế.

Cùng với sự thay đổi cách đánh giá này, ở một số nước đang xảy ra động thái rất quan trọng, cơ cấu lại nền kinh tế. Những năm gần đây ở Mỹ số lượng công nhân công nghiệp giảm đi 45%, trong khi đó sản lượng công nghiệp tăng gấp 6 lần và khoảng 50% lực lượng lao động của Mỹ làm trong lĩnh vực thông tin.

Các nguồn lực phát triển

Vậy sự khác nhau của các thời đại văn minh đó dựa trên những căn bản nào? Các nguồn lực quyết định sự tiến bộ trong mỗi thời đại văn minh là gì? Động lực thúc đẩy các quốc gia phát triển trong mỗi thời đại văn minh ở đâu?

Các nghiên cứu cho chúng ta thấy sự phát triển của các nền văn minh đềudựa trên những nguồn lực chính, đó là tài lực (đất đai, nguyên vật liệu, vốn, thông tin...), nhân lực (nông dân, công nhân, trí thức...) và trí lực (bí quyết, công nghệ...).

Về thực chất trong bất kỳ một thời đại văn minh nào đều chứa đựng tất cả các dạng biểu hiện của các nguồn lực căn bản nói trên. Tuy nhiên, đối với mỗi thời đại, sẽ nổi bật lên những nguồn lực đặc trưng có tính quyết định đến sự phát triển của thời đại.

Có thể nhận thấy sự chuyển dịch từ thời đại văn minh này sang thời đại văn minh khác diễn ra một khicó sự thay đổi đột biến trong vai trò của các nguồn tàilực. Đất đai (đo bằng ha) đã nhường vị trícho vốn (đó bằng $) và sắp tới là thông tin (đó bằng Byte). Cùng vớisự dịch chuyền từ điểnchủ (quyềnlực đất đai trong nền vănminh nông nghiệp sang tay tư bản (quyềnlực đất đai) trong nền văn minh nông nghiệp sang tay tư bản (quyềnlực vốn) trong nền văn minh công nghiệp,rồi sẽ chuyền cho ôngchủ thông tin trong tương lai.

Rõ ràng nếu như sự giàu có, quyền lực được xác định bởi trí thức, thông tin và được đo bằng "Byte" thì chúng ta cần nghiên cứu kỹ các đặc thù của thông tin để từ đó rút ra các bài học cần thiết, dự báo các hướng phát triển và có những sự chuẩn bị chủ động cho tương lai.

Thông tin là phi vật chất

Có lẽ đổi thay cách mạng nhất ở đây là tính phi vật chất của nguồn tài lực chính trong nền văn minh trí tuệ, khác với các nguồn tài lực chủ yếu của các nền văn minh trước (đất đai, tiền bạc…) đều là vật chất.

Tồn tại dưới các dạng nhận thức được và chưa nhận thứcđược, vừa mangtính khách quan lại vừa rất chủ quan, thông tin không phải là vật chất như tầmhiểu biết cho đến naycủa chúng ta. Với khả năngtự sản sinh và nhân rộng của mình, khôngbị hạn chế trong quá trình lưu thông, thông tinđã và đang phá vỡ biên giới hàng ngàn năm của địnhluật bảo tồn vật chất, cho phép nhân loại hướng đến mộtlời giải triệt đểcủa bài toán hữu hạn các nguồn tài lực, góp phần quyết định tạo ra sức phát triển đột phá của nhânloại.

Chúng ta có thể thấy sự so sánh một số nét chủ yếu giữa thông tin và các nguồn tài lực truyền thống (đất đai, vốn...)

Những nét đặc thù này của thông tin sẽ dẫn đến các quy luật mới và các "luật chơi" mới với các hệ quả tất yếu của nó trong thời đại văn minh trí tuệ.

Đặc tính lưu thông vớitốc độ cực nhanhcủa thông tin đưa đến khả năng toàn cầu hóa nền kinh tế trongsự hoạt động phân tán đầy hiệu quả củacác tổ chức kinh tế. Nền kinh tế siêu tượng trưng xuất hiện với khả năngđược điện tử hóa ngày càng sâu sắc như tiền điện tử,bộ chứng từ điện tử, thị trường chứng khoán điện tử…

Tính nhân rộng của thông tin cho phép khai thác hiệu quả các nguồnlực khác nhau, đặcbiệt là tạo ra khả năng huy động các nguồn lực trí tuệ cùnggiải quyết các vấn đề. Chukỳ tiếnbộ của nhân loại,do đó, sẽrút ngắn với tốcđộ nhanh chóng.

Tínhchia sẻ đượccủa thông tin đặt vấn đề đối với khả năng chiếm giữ và vấnđề sở hữu trong tương lại,đồng thời cũng đưa đến những hiểm họa chưalường hết được. Những cuộc chiến tranh thông tin có thể trong vòng vài phút hủydiệt toànbộ các kho tàng thông tin quý báu được tích lũy hàng ngàn năm của nhân loại. Các tệ nạn xã hộicó nguy cơ nhân rộng gây nên những cái chết văn hóa khôngbáo trước.

Như vậy, hiển nhiên là nền văn minh trí tuệ đặt văn hóa lên một tầm cao mới.

Văn hóa - nguồn lực vĩ đại

Văn hóa là sự kết tinh của những sáng tạo, những giá trị cao đẹp của đời sống một dân tộc, một xã hội, được hun đúc qua các thế hệ, biến thành truyền thống bền vững thànhđộng lực phát triển của con người, của dân tộc và của xã hội loài người.

Văn hóa thực chất là thông tin được tích lọc và lưu truyền trong thời gian, cho nên trong hệ quy chiếu của nền văn minh trí tuệ, nó trở thành một nguồn tài lực dồi dào, có khả năng đóng góp to lớn vào sự nghiệp kinh tế trong giai đoạn mới.

Trong suốt lịch sử của mình, dântộc Việt Nam dãbiết huy động sức mạnh của văn hóa và truyền thống vào chiến tranh giải phóng và giữ nước. Nghệ thuật “lấy yếu đánh mạnh, lấyít địchnhiều”, vận dụng sức mạnh tổng hợp “chiến tranh nhândân”, lấy "trí nhân thay cườngbạo"... đã chứngtỏ khả năng của cha ông ta trong việc sử dụng sức mạnh văn hóa vào giải quyếtmột mục tiêu cụ thể (chiến thắnggiặc ngoại xâm).

Cha ông ta cũngđã có những đánh giá rất hiện đại vềcác giá trị, trọng văn, trọng trí, trọng tìnhcảm, trọng tinh thần.Con người không chỉgiàu về vật chất mà còn giàu về chữ nghĩa, tình cảm...

Cho nên trong cuộc chiến tranh kinh tế việc huy động sức mạnh tổng hợp từ mọi nguồn lực, từ đất đai đến vốn liếng, từ mỗi người dân Việt Nam, từ văn hóa và truyền thống Việt Nam (cần cù, yêu nước, nhân ái, ham học...) sẽ là nhân tố căn bản nhất đưa đến thắng lợi.

Sự hình thành nền văn minh trí tuệ đã đặt ra những quy luật hoàn toàn mới, xác định những xu hướng mới chi phối mọi đổi thay, trong đó có việc nâng cao đặc biệt vị trí của văn hóa và truyền thống. Đó là thách thức và cơ hội cho mỗi quốc gia, cho mỗi dân tộc, cho mỗi người và mỗi ngành trong thế kỷ XXI.

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Văn hóa đối thoại

  12/03/2019Lê ĐạtVới đà phát triển tăng tốc của "toàn cầu hóa" đối thoại đã vượt khỏi giới hạn một kỹ năng và trở thành một phạm trù mới của đạo đức...
 • Văn hóa và Tăng trưởng

  25/11/2016Nguyễn Trần BạtỞ đâu con người có năng lực nhận thức tốt hơn, có năng lực và điều kiện hưởng thụ tốt hơn, có điều kiện để tư duy một cách tự do và sáng tạo hơn, có sức cạnh tranh tốt hơn, tóm lại, ở đâu con người cảm thấy hạnh phúc thì ở đó có sự phát triển....
 • Vai trò của nhân tố văn hoá trong nền văn minh

  26/05/2016TS. Hồ Sĩ QuýTới tận hôm nay, những định nghĩa về văn hóa được coi là có giá trị nhất vẫn chưa làm thỏa mãn giới nghiên cứu. Vì thế việc định nghĩa khái niệm này còn đang được xem như một điều thách thức - những định nghĩa mới, xuất phát từ những cách hiểu khác nhau tiếp tục xuất hiện...
 • Tính lạc hậu tương đối của Văn hoá

  25/05/2016Nguyễn Trần BạtTrong số những cuộc xung đột, những xung đột về văn hóa tuy không phải luôn hữu hình và quyết liệt, nhưng âm thầm, bền bỉ, dai dẳng và có sức cản rất lớn đối với tiến trình phát triển chung của nhân loại. Nghiên cứu về tính lạc hậu tương đối của văn hóa với tư cách một thuộc tính tự nhiên của văn hóa và ảnh hưởng của nó đối với tiến trình phát triển và toàn cầu hóa là việc làm rất quan trọng, bởi nó sẽ giúp các dân tộc hạn chế khả năng xảy ra xung đột trên cơ sở đó, khai thác những ảnh hưởng tích cực của văn hóa...
 • Sự hình thành bản thể luận văn hóa

  10/11/2014TS. Đỗ Minh HợpCó thể phân biệt ba giai đoạn cơ bản trong tiến trình phát triển của bản thể luận - bản thể luận tự nhiên (cổ đại), bản thể luận nhận thức (cận đại) và bản thể luận văn hoá (hiện đại). Không có ý định đi sâu vào đề tài này, chúng tôi chỉ muốn nêu bật sự khác nhau cơ bản giữa ba hình thức này của bản thể luận...
 • Con tàu tổ chức và văn hóa của người lãnh đạo

  13/10/2014Nguyễn Tất ThịnhNếu ví doanh nghiệp như con tàu và vai trò của người lãnh đạo như thuyền trưởng, chúng ta có thể xem xét sự thành công và phát triển của doanh nghiệp nhìn từ phương diện vai trò của người lãnh đạo...
 • Tư tưởng canh tân sáng tạo nền văn hóa Việt Nam đầu thế kỷ XX của chí sĩ Phan Châu Trinh

  26/09/2014Đỗ Hòa HớiVới sự nghiệp đổi mới, vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa và hiện đại hóa văn hóa dân tộc đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Qua tìm hiểu chí sĩ Phan Châu Trinh, chúng tôi thấy ông là một tấm gương mạnh dạn canh tân và sáng tạo nền văn hóa dân tộc vào thời điểm đầu thế kỷ XX.
 • Toàn Cầu Hoá như một xu thế văn hoá

  02/04/2014Nguyễn Trần Bạt,Toàn cầu hoá về kinh tế đã và vẫn đang là đề tài sôi nổi và nóng bỏng trên thế giới. Những cuộc họp của WTO luôn luôn kéo theo những cuộc biểu tình chống đối. Nhưng bất chấp tất cả những thứ đó, toàn cầu hoá đang tác động mạnh mẽ không chỉ đến các chính sách quốc gia mà còn len lỏi vào tận ngõ ngách đời sống toàn nhân loại...
 • Văn hoá và đổi mới

  30/01/2006Phan NgọcHiện nay, ai cũng thấy những đổi mới có thể nói kỳ lạ đến mức ta không thể hình dung được...
 • Nghĩ về nền văn hóa mới và cơ hội mới

  28/01/2006Phan NgọcChúng ta đang bước vào thời đại mới của nền văn hóa mới, với sự phát triển nhanh chóng của văn minh, của kỹ thuật, công nghệ. Bản thân kỹ thuật, công nghệ là biểu hiện, là tài sản chung cho trí tuệ loài người, không phụ thuộc riêng vào một dân tộc nào, và theo phép biện chứng của C.Mác, thì khi kỹ thuật sản xuất thay đổi, đời sống tinh thần cũng thay đổi...
 • Những trở ngại về tâm thức trong tư duy sáng tạo & giải quyết vấn đề

  17/01/2006Nguyễn Thúy HằngĐịnh kiến. Khi càng lớn tuổi thì càng có nhiều định kiến về mọi thứ. Những định kiến này thường làm cho chúng ta không nhìn nhận được thấu đáo những gì mà chúng ta đã biết hay tin tưởng là có thể xảy ra. Chúng ngăn cản sự thay đổi và tiến bộ. ...
 • Các hệ tư tưởng và môi trường văn hóa, xã hội

  01/01/2006Nguyễn Đức ĐànMôi trường lịch sử, văn hóa và xã hội của Việt Nam cuối thế kỷ XIX và trong nhũng thập kỷ đầu của thế kỷ XX là một môi trường đặc biệt, nóng bỏng những đổi mới về mọi mặt, báo hiệu một thời kỳ đang chuyển hướng mạnh mẽ. Có thể khẳng định đây là thời kỳ bản lề của lịch sử văn hóa dân tộc sau bao nhiêu thế kỷ êm ả, tĩnh tại...
 • Net là một phần văn hóa

  17/12/2005“Net là một phần văn hóa quan trọng trong đời sống hiện nay”, đa số các bạn trẻ tham dự ngày hội internet lần 5 khai mạc tại Nhà văn hóa thanh niên TP.HCM sáng nay đều cùng chung quan điểm như vậy...
 • Cách mạng thông tin – công nghệ và nền văn minh

  12/12/2005PGS, TS. Phạm Thị Ngọc TrầmKết quả của quá trình biến đổi vật chất, năng lượng, thông tin do trí tuệ và lao động được định hướng bởi trí tuệ đó của con người đã tạo nên các cuộc cách mạng thông tin - công nghệ và cùng với chúng là sự thay đổi của nền văn minh nhân loại...
 • Văn hóa Internet

  15/10/2005Phạm Kim HưngHãy bắt đầu bằng việc tưởng tượng ra một cuộc sống không có điện thoại...
 • Kinh tế tri thức cần Ý tưởng sáng tạo

  06/10/2005Hiện nay, nhiều nhà chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật nước ta đang sôi nổi luận bàn về kinh tế tri thức và hiện cũng có một xu hướng xem kinh tế tri thức là một mục tiêu vươn tới, là chiếc đũa thần đưa con thuyền kinh tế ốm yếu Việt Nam vượt lên. Trong khái niệm "vươn tới" người ta dễ dàng hình dung đến một tiến trình học tập, chiếm lĩnh kho tri thức quý báu của nhân loại tiên tiến làm vốn tri thức cho mình, cho nền kinh tế tri thức của mình. Thật đơn giản. Nhưng nếu sự việc đơn giản như vậy, trong bối cảnh cả thế giới cũng chen tay nhau rướn lên, xây dựng nền kinh tế tri thức cho quốc gia mình, thì vị trí Việt Nam có gì khác so với cuộc chạy đua khoa học, công nghệ hiện đại?
 • Cải cách văn hóa

  17/09/2005Nguyễn Trần BạtVăn hóa hình thành một cách khách quan, tự nhiên và mang trong mình tính lạc hậu tương đối. Cải cách văn hóa là giải pháp duy nhất để ngăn chặn những yếu tố lạc hậu tương đối của văn hóa xâm nhập và ảnh hưởng tiêu cực đến mọi lĩnh vực của đời sống....
 • Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội

  19/07/2005Nguyễn Khoa ĐiềmBước vào thời kỳ đổi mới, xây dựng kinh tế trở thành nhiệm vụ trung tâm. Tiếp đó, nhiệm vụ xây dựng Đảng được khẳng định là then chốt việc xác lập nhiệm vụ trung tâm và then chốt trở thành yêu cầu khách quan của sự nghiệp xây dựng đất nước, bảo vệ Tổ Quốc. Tuy nhiên hơn 10 năm lại đây, phát triển Văn hoá, xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội đã trở thành mệnh lệnh cấp thiết của cuộc sống.
 • Văn hóa và văn minh

  27/10/2005Theo nghĩa cơ bản của nó, thuật ngữ “văn hóa” nghĩa là sự cải thiện hay sự hoàn thiện bản chất. Nông nghiệp cải thiện đất đai và thể dục phát triển cơ thể. Vậy văn hóa con người là sự phát triển tất cả các khía cạnh thuộc bản chất con người – đạo đức , trí tuệ và xã hội. ...
 • Văn minh là gì?

  18/07/2005Huy Vũ dịchVăn minh là trật tự xã hội nhằm đẩy mạnh sự sáng tạo văn hoá. Bốn yếu tố chính tạo nên nó: dự trữ kinh tế, tổ chức chính trị, truyền thống đạo lý cùng sự theo đuổi tri thức và nghệ thuật. Nó bắt đầu ở chỗ hỗn loạn và bất an chấm dứt. Khi sự sợ hãi được khuất phục, lòng hiếu kỳ và tính xây dựng được tự do, và con người bước qua khỏi xung lực tự nhiên để tiến tới sự hiểu biết và và tô điểm đời sống.
 • Toàn cầu hoá và sự đa dạng văn hoá

  18/07/2005Dương Thuấn, Mai Văn HaiVăn hoá Việt Nam đang có nguy cơ bị văn hoá nước ngoài lấn át và mất dần đi bản sắc dân tộc! Đã có không ít bài viết cảnh báo về vấn đề này và bày tỏ sự quan ngại đó. Thực tế có đáng lo như vậy hay không? Trước tình hình toàn cầu hoá nhanh chóng như hiện nay, hội nhập là tất yếu, không có con đường nào khác nếu muốn phát triển. Để làm sáng tỏ về vấn đề này, chúng tôi muốn nói đến việc toàn cầu hoá và sự đa dạng văn hoá.
 • Khơi nguồn cảm hứng và năng lực sáng tạo

  06/07/2005Nội dung FISH! Tales – Khơi nguồn cảm hứng và năng lực sáng tạo ghi lại những câu chuyện có thật về sự tác động tích cực của Triết lý Chợ Cá vào các công ty nổi tiếng: Hãng xe Ford, Công ty Dịch vụ Kết nối toàn cầu Sprint, Công ty Tile Tech… Thành quả ấn tượng của các doanh nghiệp này chứng minh cho một chân lý: Nếu ta biết tạo ra một môi trường làm việc đầy ắp tiếng cười, nếu ta biết sống trọn vẹn cho ta và cho mọi người xung quanh thì chắc chắn ta sẽ thành công hơn, khách hàng sẽ đến với ta nhiều hơn, nhân viên sẽ làm việc tận lực và trung thành hơn.
 • Sự va chạm của các nền văn minh

  04/07/2005Lam KiềuVài năm gần đây, bạo lực liên tiếp leo thang ở nhiều nơi trên thế giới, các cuộc khủng bố đẫm máu đe dọa cuộc sống của bao người dân vô tội. Hơn thế nữa, các tài sản văn hoá vật thể, minh chứng cho sức mạnh vĩ đại của con người cũng bị phá huỷ. “Trong các cuộc chiến tranh giữa các nền văn hoá, thì văn hoá bao giờ cũng là kẻ chiến bại”. Đó là một trong rất nhiều nhận xét sâu sắc và đầy tâm huyết mà Samuel Shungtington đưa ra trong cuốn sách của mình.
 • Khoa học sáng tạo và Phương pháp luận sáng tạo

  12/02/2003Trên con đường phát triển và hoàn thiện, KHOA HỌC SÁNG TẠO (Heuristics, Creatology) tách ra thành một khoa học riêng, trong mối tương tác hữu cơ với các khoa học khác (có đối tượng nghiên cứu, hệ thống các khái niệm kiến thức riêng, cách tiếp cận và phương pháp nghiên cứu riêng...)
 • Phương Pháp Luận sáng tạo: 21 & một

  11/02/2003...sau 21 năm các thầy tự trang trải, chèo chống để truyền bá nó ở nước ta? Phải chăng là làm sao phát triển tiếp TSK - Trung tâm đầu tiên và đang là duy nhất của Đông Nam Á chuyên giảng dạy và nghiên cứu PPLST...
 • Khi con người VN đi vào thời đại văn minh trí tuệ

  09/02/2003GS.TS. Hoàng TụyNói chung người Việt Nam chúng ta được đánh giá là thông minh, hiếu học, cần cù trong lao động, dũng cảm trong chiến đấu...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác