Ngài nghị sĩ

10:05 SA @ Thứ Hai - 28 Tháng Sáu, 2010
"Ngài nghị sĩ" của Phạm Chí Dũng là câu chuyện có phần giả tưởng xảy ra ở một nơi nào đó, cách VN không xa. Bi kịch của tham vọng nơi chính trường, màn đen trong não trạng của giới chính khách chi phối cử tri, những cuộc thanh trừ chính trị... đã làm cuốn tiểu thuyết này gây tò mò ngay từ đầu cho người đọc. Tác giả muốn đưa ra vấn đề cần phải hướng đến một xã hội lý tưởng như thế nào, thế nào là văn minh chính trị...

Nhà văn trẻ Phạm Chí Dũng hiện đang công tác tại Phòng Nghiên cứu tổng hợp - Thành ủy TP.HCM vừa cho ra mắt tiểu thuyết Ngài nghị sĩ (NXB Thanh Niên ấn hành tháng 6/2007).

Là 1 nhà văn, nhà báo, Phạm Chí Dũng sáng tác nhiều và rất tâm huyết với văn chương. Tác phẩm Ngài nghị sỹ, 1 tác phẩm mà anh tâm đắc nhất từ trước đến nay. Phạm Chí Dũng có kiến thức về kinh tế, chính trị, xã hội rất sâu sắc, anh công tác tại Thành ủy TPHCM từ nhiều năm nay nên có kinh nghiệm về cuộc sống và có lý tưởng cao đẹp. Chính vì thế anh luôn trăn trở, băn khoăn trước những hiện tượng tiêu cực đã và đang xảy ra trong xã hội. Những băn khoăn ấy được anh đưa vào tác phẩm Ngài nghị sỹ, với mong muốn cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn , tiêu cực ngày càng giảm đi, điều đó biểu hiện qua những tư tiệu là những bài báo, bản báo cáo sắc bén, vừa đáp ứng nhu cầu văn học, vừa mang tính thông tin…

Với anh , sống và viết không thể tách rời, anh quan niệm vì trời phú cho 1 chút năng khiếu về văn chương nên phải có trách nhiệm tận dụng nó để phục vụ lại xã hội dù chỉ là 1 chút nhỏ nhoi.

Sự cổ vũ, động viên của đồng nghiệp và độc giả là động lực để anh tiếp tục sáng tác những tác phẩm ý nghĩa hơn nữa trong tương lai.

Lời tác giả

Bối cảnh của câu chuyện có phần giả tưởng này xảy ra vào những năm đầu của thế kỷ XXI, tại một thành phố nằm ven bờ Thái Bình Dương, cách Việt Nam không xa. Nền dân chủ chính trị tiền sơ khởi luân chuyển giữa ngày và đêm, nhập nhoạng giữa màu trắng và màu đen, trong các cuộc vận động tranh cử quyết liệt cùng những vụ án khó hiểu nối tiếp và đan xen lẫn nhau, những bóng ma trong đêm tối và cả trong ánh sáng ban ngày.

Thành phố đó không yên tĩnh, lồng trong bầu không khí dễ bị kích phát bởi các kỹ thuật đua tranh chính trị, khiến cho ngay lớp sương mù u ám nhất cũng mang trên mình nó nét vằn vện đáng xấu hổ. Lớp xương mù ấy không chỉ làm ẩm ướt các đường phố ngột ngạt mà len lỏi vào từng ngôi nhà, từng thân phận con người. Nó không loại trừ, không buông tha bất cứ ai, kể cả những người làm chính trị thủ đắc bản lĩnh và chẳng thiếu quyết tâm chinh phục độ cao. Càng u tịch, từ trong lòng nó càng lộ ra một hình hài ma quái. Cái ma quái được sinh ra từ tham vọng con người và cũng được kết thúc bởi chính số phận con người. Logic của một nền chính trị mông muội và hướng ngoại đã được hình thành như thế: người ta sẵn lòng đi đến chỗ diệt trừ nhau, chẳng từ nan cả án mạng, miễn tạo ra được hình ảnh ma quái về cá nhân.

Một logic khác xuất hiện cũng đầy nghịch lý: cái mà người ta cho là tính hiện đại và văn minh của nền chính trị thực ra chỉ biểu hiện bằng một chuỗi hành vi thô thiển, có cả phần man rợ. Đó là triển vọng hay bế tắc của chính trường? Màn đen trong não trạng của giới chính khách đã làm hoen ố sự thanh khiết của cử tri - lớp người bắt buộc phải chấp nhận chủ thuyết mị dân ở một mức độ nào đấy, tự an ủi bởi khái niệm hết sức tương đối về vai trò công dân và đạo hạnh của mình, cũng như quan niệm có tính tương đối không kém về độ chỉnh thể của xã hội. Rất nhiều bi kịch như vậy ngày nay đang diễn ra nhan nhản trong cái thế giới mà chúng ta đang tồn tại, với đặc trưng rõ nhất là mối quan hệ hữu cơ giữa tiền bạch và quyền lực đang ngày càng trở nên gắn bó hơn, còn tham nhũng đã cưỡng bức việc màu trắng phải được sinh ra từ màu đen.

Thế giới đang tiến vào một kỷ nguyên được đánh bóng bằng nước sơn văn minh, những nền chính trị đang hô hào đem lại đời sống vật chất và tinh thần tốt hơn cho người dân, nhưng còn những chính khách đã làm gì để xứng đáng với vị trí họ được người dân bầu lên? Đáng tiếc là những gì mà người ta thường phê phán là tư tưởng vọng ngoại lại được biểu lộ trong tính cách của các chính khách tại những quốc gia có nền chính trị dân chủ tiền sơ khởi - bắt chước theo các hệ quả của nền chính trị phương Tây. Tham vọng học đòi phong cách làm chính trị theo kiểu phương Tây như thế đã chỉ mang lại hậu quả là nhiều quốc gia thuộc khối thế giới thứ ba không chỉ trở thành bãi rác về công nghiệp và văn hóa mà còn là một thứ sân sau chứa rác chính trị do các nước phương Tây thải ra.

Vậy cần phải hướng đến một xã hội lý tưởng như thế nào đây? Nỗi khắc khoải luôn dày vò chúng ta - làm sao để chính trị mang tính nhân văn thực thụ, một nền chính trị của thiên thần chứ không phải thuộc về quỷ dữ, làm sao để hình ảnh công bằng mà người dân mong đợi hiện ra ở cuối đường chân trời?

Thế giới luôn tồn tại ít nhất một nửa là cái Ác, trong khi chỉ còn non nửa kia, hoặc ít hơn thế là cái Thiện.

Nhưng tôi cũng đang mơ một giấc mơ huyền hoặc song không phải hoàn toàn hoang tưởng. Giấc mơ về một xã hội lý tưởng có điều kiện.

Câu chuyện này không chỉ đi tìm nguồn cơn của những vụ án bắt cóc, mất tích và bóng ma trong ngôi biệt thự, mà còn muốn bóc trần cái thực chất phía sau những lời lẽ và hình thức chính trị hào nhoáng. Để điều quan trọng hơn cả là các công dân - cử tri cần có được niềm hy vọng rằng mình có đủ sáng suốt để lựa chọn những đại diện chính trị không đến nỗi làm các thang chuẩn mực của xã hội bị sụp đổ bởi những kẽ nứt phi đạo lý.

Cuốn sách này chỉ muốn góp phần mô tả niềm hy vọng ấy.
LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Bạch Thái Bưởi - Khẳng định doanh tài nước Việt

  28/08/2015Bộ sách Đạo kinh doanh Việt Nam và Thế giớiCó lẽ, Bạch Thái Bưởi chưa phải là nhà tư sản giàu nhất trong lịch sử Việt Nam. Nhưng ông lại chính là nhà buôn nổi danh nhất và được nhiều người kính trọng, ngưỡng mộ lẫn công kích nhất. Người ta chẳng truyền tụng nhiều về gia sản của ông, sử sách cũng chỉ ghi chép khá tản mạn về những công ty, nhà xưởng và công việc của ông. Nhưng cho đến mãi tận ngày nay, người ta vẫn tôn vinh Bạch Thái Bưởi vì ông chính là người đầu tiên khẳng định vị thế của doanh nhân Việt, người làm kinh doanh với khát vọng to lớn là cải tạo xã hội, mà cụ thể là ước vọng có thể xây dựng một Hà Nội lung linh hoa lệ như Paris . . .
 • Trai nước Nam làm gì?

  30/01/2010Hoàng Đạo ThúyHoàng Đạo Thúy là nhà Hà Nội học hàng đầu của Việt Nam. Ông có nhiều tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực giáo dục, xã hội, chính trị, quân sự, lịch sử, văn hóa... đặc biệt là những tác phẩm về lĩnh vực nghiên cứu lịch sử văn hóa Hà Nội. Năm 1943, Hoàng Đạo Thúy viết cuốn sách "Trai nước Nam làm gì?" để kêu gọi thanh thiếu niên rèn luyện trí tuệ, đạo đức, ý chí và thể lực, chờ ngày giúp nước. Cuốn sách được viết cách đây hơn 60 năm, nhưng tính thời sự và giá trị giáo dục của tác phẩm vẫn còn có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc sống ngày hôm nay. Chungta.com xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn "Trai nước Nam làm gì?" của nhà Hà Nội học Hoàng Đạo Thúy.
 • Absurdistan, Cộng hoà phi lý

  10/11/2009Lê Tân (Phạm Viêm Phương dịch, NXB Văn học, 2009)Ngay ở tựa, cuốn sách đã mang vẻ bỡn cợt, khiêu khích, nên như một lẽ tất yếu, nó sẽ dẫn người đọc vào những “nghịch lý” của nhân vật chính Misha.
 • Đọc hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp

  25/08/2009Bùi Duy Tâm (California)Bốn tập Hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một pho lịch sử chiến tranh rất hấp dẫn và rất thuyết phục với nhiều tài liệu đối chiếu của hai bên. Mọi chiến dịch đều được chuẩn bị và nghiên cứu kỹ càng về địa dư, nhân văn, hậu cần, tâm lý, tinh thần của địch và ta. Đọc Hồi ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng say mê như đọc Tam quốc. Cũng như Khổng Minh, Võ Nguyên Giáp rất thận trọng việc bày binh bố trận, đồng thời chăm sóc đến cả việc ăn ở của binh sĩ.
 • Đạo đức tin lành và tinh thần chủ nghĩa Tư bản của Max Weber

  23/07/2009Trần Hữu Quang - Bùi Văn Nam SơnQuyển sách mà độc giả đang cầm trên tay bao gồm công trình chính là "Nền đạo đức Tin lành và tinh thần của chủ nghĩa tư bản" mà Max Weber viết vào năm 1904-1905 (in trong "Archiv für Sozialwissenschaft und Sozialpolitik", tập XX, 1904, quyển 1, tr. 1-54, và tập XXI, 1905, quyển 1, tr. 1-110), và có sửa chữa, bổ sung vào năm 1920.
 • Nguyễn An Ninh – một nhà báo thần tượng

  26/06/2009Lê Minh QuốcKỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và nhân sự kiện NXB Văn Học và trung tâm Nghiên cứu quốc học chuẩn bị xuất bản bộ sách Nguyễn An Ninh - tác phẩm dày 1.300 trang (ảnh), xin giới thiệu bài viết của nhà biên khảo Lê Minh Quốc về thần tượng một thời của thanh niên Việt Nam này
 • Cội nguồn cảm hứng

  17/06/2009Bùi Quang MinhĐến nay, còn rất nhiều người chưa đạt tới trình độ nhận thức rằng tự do là nền móng để họ trở thành Con Người, là trình độ làm người ở mức cao nhất. Do truyền thống, do mức muộn mằn tiếp cận khái niệm tự do, do tư duy ấu trĩ chưa được tự do soi rọi vào cuộc đời mình, mà số đông chúng ta không tự trau dồi về tự do, không phát hiện ra hiện tượng nào quanh ta tự do không được coi trọng, thiếu tự do. Cũng không thiếu người bị chà đạp lên tự do, mất quyền cơ bản của mình mà không mảy may nhận ra, phản ứng lại...
 • Hiện tại và 11 “điều răn” cho tương lai

  31/05/2009Trong Mind Set (Lối tư duy của tương lai), Naisbitt không hoàn toàn nhằm mục đích dự báo tương lai mà hé mở cách ông tư duy trên những luồng thông tin liên quan đến hiện tại, để hiểu thế giới hôm nay cũng như dò tìm những khả năng và cơ hội của ngày mai.
 • Chế độ dân chủ (Nhà nước và xã hội)

  21/05/2009Các bạn đang cầm trên tay cuốn sách giáo khoa được viết một cách rõ ràng, dễ hiểu, với văn phong hài hước sẽ giúp các cháu học sinh đồng nhất mình với các nhân vật được trình bày. Mà nhân vật ở đây chính là Quốc hội, các nhà hoạt động Nhà nước và cả Tổng thống nữa.
 • Giải phẫu cái tự ngã: cá nhân chọi với xã hội

  16/05/2009Takeo DoiVới những ai mong muốn có được những phát hiện mới mẻ về quan hệ giữa nghiên cứu tâm lý học và văn hóa, quan hệ giữa ngôn ngữ và tâm trí, cũng như giữa người Mỹ và người Nhật, cuốn sách này rất cần thiết. Ts. Doi đã cho chúng ta một đặc ân khi viết nó.
 • Những giá trị sống cho tuổi trẻ

  07/05/2009Với mong muốn làm phong phú thêm vốn sống cho các bạn trẻ - học sinh, sinh viên và các đối tượng thanh niên khác - bằng cách trang bị cho họ những giá trị tích cực và kỹ năng sống thiết thực, hữu ích trong hành trình vào đời, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn quyển sách Những Giá trị Sống cho Tuổi trẻ.
 • Sự Bí ẩn của Tư bản

  23/04/2009Hernando de SotoHernando de Soto là một học giả người Peru, một nhà hoạt động thực tiễn vĩ đại, ông tự hào là người từ Thế giới Thứ ba. Ông và các cộng sự của ông phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp của những người nghèo, đấu tranh và, quan trọng hơn, vạch ra cho các chính phủ nên cải cách hệ thống pháp luật ra sao để mang lại lợi ích, trước hết là những cơ hội, cho những người nghèo. Phát hiện mang tính cách mạng của ông là những lí giải về nguồn gốc của tư bản, vạch ra rằng hệ thống quyền sở hữu và các luật và thể chế liên quan chính là môi trường sống của tư bản, là các cơ chế, các quá trình biến các tài sản thành tư bản, duy trì cuộc sống của tư bản và tăng cường năng lực của nó để làm ra của cải ngày càng nhiều hơn...
 • Xã hội mở và những kẻ thù của nó (Tập 2- Cao trào tiên tri)

  22/04/2009Karl R. PopperSỰ NỔI LÊN CỦA TRIẾT HỌC TIÊN TRI
  Chương 11: Các Nguồn gốc Aristotlian của học thuyết Hegel
  Chương 12: Hegel và Chủ nghĩa Bộ lạc Mới...
 • xem toàn bộ

Nội dung khác