Riêng và Chung

Linh VânAn Ninh Thế giới
05:22' CH - Thứ sáu, 09/10/2009

Thời trẻ, khi còn là sinh viên ở bên Liên Xô cũ, tôi có thói quen mỗi khi đọc sách tiếng Nga, gặp câu gì hay thì lại mày mò tự dịch và chép lại vào từng chủ đề. Và thường là quên không đề nguồn đã trích những câu hay đó ra.

Giờ biết làm thế là thất lễ với tiền nhân và có thể bị buộc tội vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, khi đọc lại những lời đã chép được đó, ngày hôm nay tôi vẫn thấy thấm thía dù không nhớ là những ai đã nói nên những câu đó nữa. Xin giới thiệu cùng bạn đọc một số câu nói về cá nhân và tập thể, về cái riêng và cái chung. Cũng có thể, ai đó nói rằng, đó chỉ là những tia sáng tỏa ra từ những cơn mơ trí tuệ những ngày tôi còn trẻ.

- Không thể sống trong xã hội và tự do khỏi xã hội.
- Không thể có con người ngoài xã hội.
- Con người cần cho con người mọi lúc, mọi nơi.
- Con người có thể sống thiếu nhiều thứ, chỉ trừ thiếu con người.
- Hai người có thể cứu nhau ở nơi sống một mình sẽ chết.
- Con người sinh ra để sống trong xã hội; hãy thử tách con người ra khỏi nó, hãy thử cách ly con người đi, các ý nghĩ của con người sẽ trở nên nổi loạn, tính cách dữ dằn hơn ngay, trăm ngàn dục vọng thèm muốn vô nghĩa lý sẽ sinh ra trong đầu anh ta, những tư tưởng điên khùng sẽ đâm chồi nảy lộc trong óc anh ta như mận gai dại giữa sa mạc.
- Con người sinh ra để sống trong xã hội. Anh ta không có khả năng và không có đủ can đảm sống một mình.
- Ngay cả khi người muốn, người cũng không thể tách đời mình khỏi nhân loại. Người sống trong nhân loại và vì nhân loại. Tất cả chúng ta sinh ra đều để cùng nhau hoạt động, như chân, như tay, như mắt.
- Theo bản tính của mình, con người là sinh vật có ý nghĩa xã hội.
- Nếu con người theo bản tính của mình là một sinh vật có ý nghĩa xã hội, hiển nhiên nó chỉ có thể phát triển bản tính chân chính của mình trong xã hội.
- Thiên nhiên sinh ra con người nhưng xã hội phát triển và biến chuyển nó.
- Trong suốt rộng dài lịch sử, ở đâu và thể nào cũng thế, nhân dân luôn sáng tạo nên con người.
- Con người chỉ có thể nhận biết mình qua người khác.
- Con người chỉ trở thành người ở giữa
đồng loại của mình.
- Hãy học
cách làm việc trong tập thể. Biết làm việc trong tập thể - điều đó trước tiên là biết tiếp nhận đúng sự phê bình và không ngại phê bình sai lầm của người khác.
- Con người bị khốn khổ không sao chịu nổi nếu phải sống một mình và chỉ được nghĩ về mình thôi.
- Thiếu xã hội không thể có hạnh phúc cá nhân cũng như cây không thể sống được nếu bị nhổ khỏi đất và nằm lăn lóc trên mặt cát sa mạc.
- Bạn chỉ thực sự sống khi nhận được sự thông cảm của người khác.
- Nếu con người khiến bạn thấy phiền, bạn chẳng nên sống làm gì.
- Tách khỏi đồng lại đó là sự tự sát.
- Bất hạnh thay những ai tách mình khỏi tập thể, tự cho mình là siêu thiên tài hay tài năng không được công nhận. Tập thể luôn nâng đỡ con người và giúp con người đứng chắc trên đôi chân của mình.
- Chủ nghĩa cá nhân là vỏ bọc của cái yếu.
- Sẽ nghĩ mình có thể sống không cần người khác, đã phạm một sai lầm cực lớn, nhưng sẽ nghĩ rằng thiếu anh là mọi người không thể sống được lại phạm phải một sai lầm lớn hơn.
- Con người dù tài năng đến mấy cũng không thể anh minh và mạnh mẽ bằng tập thể.
- Sự cô đơn có ảnh hưởng tới quá trình tuần hoàn máu bình thường luôn cần tới một cơ thể rộng lớn hơn. Hãy biết hòa mình vào tập thể mà vẫn giữ trọn vẹn bản chất của mình.
- Tập thể không phải là một đám đông vô sắc. Tập thể tồn tại như một kho báu các cá tính.
- Hòa cùng tập thể, cá nhân không đánh mất mình. Ngược lại, trong tập thể, cá nhân đạt tới đỉnh cao của ý thức và sự hoàn thiện.
- Kho báu xã hội được tạo ra từ sự đa dạng của các cá thể tập hợp nên nó, vì vậy mục tiêu cao cả nhất của giáo dục chính là con người.
- Cùng tập thể - qua tập thể - vì tập thể.

Riêng và Chung
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,