Giải mã tham nhũng

08:42 CH @ Thứ Hai - 26 Tháng Mười Hai, 2005

"Chân dung" tham nhũng đã được nhìn thấy rõ hơn, "địa chỉ” tham nhũng phổ biến nhất cũng được xác định qua kết quả điều tra xã hội học có tên “Nghiên cứu đấu tranh chống tham nhũng” do Ban Nội chính Trung ương thực hiện lần đầu tiên được công bố. Lại thêm một thái độ cương quyết trong víệc phòng chống quốc nạnnày mà các thông tin công khai vào cuối tháng11 qua là một sự kiểm chứng sòng phẳng.

Cuộc điều tra được tiền hành tại 7tỉnh, thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sơn La, Đồng Tháp và 3 bộ Công nghiệp, Xây dựng, GTVT. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện 105 cuộc hội thảo ở các nơi nói trên và 20 Quận, Huyện, TCT, 42 Xã, Phường, đồng thời phỏng vấn bằng bảng hỏi 5.407 cán bộ công chức, cán bộ doanh nghiệp và người dân. Thực hiện một khối lượng công việc nhu vậy là rất công phu và cả tỉnh thuyết phục cao. Thế cho nên kết quả nghiên cứu được Ban Nội chính Trung ương công bố ngày 30/11vừa qua đã trở thành tâm điểm chú ýcủa dư luận xã hội.

Theo kết quả này, Địa chính - Nhà đất, Hải quan và Cảnh sát giao thông là ba lĩnh vực tham nhũng diễn ra phố biền nhất. Cũng nằm trong “tốp ten” này còn có các lĩnh vực Thuế, Xây dựng, Cấp phép xây dựng, Y tế, Kế hoạch đầu tư, Giao thông và đứng cuối bảng là Công an kinh tế.

Điều này cũng dễ hiểu và thêm lần nữa cho thấy những người dễ lạm dụng quyền lực và sào huyệt của cơ chế xin cho chính là địa bàn hoạt động mạnh nhất của tham ô và nhũng nhiễu.

Tuy nghiên cứu không đưa ra thêm được hành vi tham nhung nào có tính “sáng tạo" nhưng đã khái quát và phân loại được 4nhóm hành vi tham nhũng với những số liệu điều tra phản ảnh một thực tế khá sinh động.

Nhóm thứ nhất là nhóm trực tiếp nhận hối lộ và sử dung phương tiện của cơ quan phục vụ nhu cầu cá nhân, gia đình. Hành vi này phổ biến nhất qua con số 1/3 công chức cho hay đã từng chứng kiến.

Nhóm hành vi thứ hai là mang lại lợi ích cho người khác để có được đồng tiền bất chính. Khoảng 20-30% sổ công chức đã chứng kiến việc mời người cóchức quyền đi du lịch, ăn uống, vui chơi để vụ lợi. Đồng thời chứng kiến người có chức quyền bố trí, đề bạt, tuyền dung người không đủ tiêu chuẩn vụ lợi, gọi điện, viết thư tay can thiệp nhằm mưu lợi cho người thân quen, vay tiền bạc, tài sản cơ quan biếu, tặng, cho người khác nhằm mưu lợi cá nhân.

Nhóm hành vi thứ ba được ngụy trang bằng các hoạt động rất hợp pháp như hợp đồng mua bán sòng phẳng, nhưng đã được nâng hoặc hạ giá để trích phần trăm hưởng lợi bất hợp pháp. Nhóm này được 15-20% số cán bộ công chức được hỏi cho biết đã chứng kiến trong năm.

Nhóm hành vi thứ tư làm ăn trắng trợn và liều lĩnh nhất là giả mạo giấy tờ, ra chính sách mới có chủ đích tư lợi. Nhóm hành vi này được 15-20% cán bộ công chức được hỏi cho biếthọ đã từng chứng kiến.

Cuộc điều tra còn bộc lộ nhiều thực tế nhức nhối đối với những chi phỉ đen mà doanh nghiệp phải bỏ ra dê giải quyết các mối quan hệ. Số tiền này chiếm từ 1-10% tổng chi phí của doanh nghiệp, riêng TP.HCM là 13%. Hành vi phổ biến là cố tình kéo dài thời gian giải quyết công việc, không hướng dẫn cu thể, săm soi bắt lỗi (44,7% số người được hỏi cho biết), lợi dụng quy định không rõ ràng đế bắt bí doanh nghiệp (38,8%). Tất nhiên kết quả cuối cùng là doanh nghiệp phải "bôi trơn". Điều này phù hợp với nhận định của Nhóm tư vấn của các nhà tài trợ đang họp ở Hà Nội trong tuần lễ này cho rằng tham nhũng trong dịch vụ là phổ biến nhất.

Những thông tin chung quanh công trình nghiên cứu này còn có giá trị thực tế hơn khi 56% số cán bộ công chức được hỏi đã cho rằng cấp trên trực tiếp của mình có tham nhũng.

Khi được hỏi nếu có người đưa hối lộ thì ông (bà) xử lý ra sao có tới gần một nửa (47%) số cán bộ trả lời nhận hoặc lưỡng lự, trong đó 6,4% nói nhận ngay và là "chuyện thường tình", 26,2% trả lời nhận hay không tùy từng trường hợp và 14,2% thấy khó trả lời.

Nghiên cứu cũng chỉ ra có 20% số người tham nhũng không giữ chức vụ nhưng có quyền hạn, chức trách khi thi hành công vu 68,4% người được phỏng vấn cho rằng người ta tham nhũng để giàu và giàu hơn nữa, 30% cho tham nhũng là để nâng mức sống lên thành khá giả.

Một tín hiệu khác đáng mừng là có tới 99,7% người được hỏi cho biết sẵn sàng đóng góp mỗi tháng từ dưới 1.000 đồng đến trên 10.000 đồng cho Quỹ chống tham nhũng. Mục đích của quỹ này là để tôn vinh khen thưởng cho những người dũng cảm đấu tranh chống tham nhũng.

Qua khảo sát trên đây, gần 85,4% cán bộ công chức và 78,2% cán bộ doanh nghiệp không tích cực đấu tranh chống tham nhũng vì sợ bị trù dập.

Vấn đề còn lại là sau những thông tin giải mã về tình hình này, chúng ta có biện pháp nào hữu hiệu hơn để ngăn chặn các hành vi tham nhũng một cách cơ bản nhất?

Nguồn:
FacebookTwitterLinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • “Con” tham nhũng cũng như “con HIV”!

  22/08/2015TS Nguyễn Sĩ DũngTrong thế giới hiện đại có hai thứ rất khó chống lại là HIV và tham nhũng. HIV tàn phá hệ thống miễn dịch của con người, tham nhũng tàn phá hệ thống miễn dịch của thể chế. Trong cả hai trường hợp, hậu quả của sự tàn phá thật nặng nề...
 • Tham nhũng - nguồn gốc của nghèo đói trên thế giới

  04/05/2015Nhật VyHơn 2/3 thế giới nằm dưới mức trung bình trong danh sách điều tra về độ trong sạch vừa được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố hôm nay cho thấy mức độ tham nhũng đang nguy cấp đến mức nào...
 • Tham nhũng và tham nhũng tinh thần

  29/11/2011Nguyễn Trần BạtNếu như chống tham những vật chất có mục đích là làm trong sạch đời sống xã hội thì chống tham nhũnng tinh thần có nhiệm vụ là chống lại sự rủi ro đối với sự phát triển của nhân loại.”
 • Trừ lạm quyền để chống tham nhũng

  11/12/2005Nhật LệDân chủ là xu thế không cưỡng lại được, không phải vì đó là sản phẩm đến từ Mỹ, từ phương Tây, hoặc từ quốc gia nào đó (như có người nghĩ vậy), mà vì đó là nhu cầu căn bản đến từ người dân, nghĩa là từ bên trong. Tôi nói thêm : Đây không phải là nhu cầu bức xúc của một thiểu số có học hay là trí thức; người dân nào cũng cảm thấy như vậy...
 • Tham nhũng và cạnh tranh

  05/12/2005Nguyễn Quang AĐảng, chính phủ, báo giới và dư luận nói chung đều coi tham nhũng tràn lan ở nước ta là một quốc nạn, một cản trở lớn đối với sự phát triển của đất nước, một ung nhọt nhức nhối có thể gây mất ổn định xã hội...
 • Chống tham nhũng cần nhìn thẳng vào sự thật

  29/11/2005Đỗ Quang ĐánVấn đề đặt ra là lũ tham nhũng này đang ẩn khuất ở đâu? Chân dung, diện mạo của chúng thế nào mà khuynh đảo đất nước ghê gớm thế?
 • “Luận” về tham nhũng

  12/11/2005Phạm Thanh BìnhỞ nước ta những năm gần đây báo chí cũng đã tốn nhiều giấy mực để "luận" về tham nhũng. Vì thế, người viết bài này không dám cả gan vác bút qua cửa... nhà báo để luận về tham nhũng, mà chỉ xin dẫn lời một số văn nhân học giả Trung Hoa luận về cái tệ nạn trầm kha xuyên quốc gia này, để rồi mạn phép góp đôi lời bàn thêm.
 • “3 không” về chống tham nhũng ở Việt Nam

  31/10/2005Ths. Lê Hoàng TùngLần đầu tiên, công tác chống tham nhũng ở Việt Nam được luật hóa. Dự thảo Luật chống tham nhũng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Đảng, Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực quyết tâm tuyên chiến với tệ tham nhũng. Xin được góp bàn đôi điều về vấn đề này…
 • Đặc thù tham nhũng ở Việt Nam

  24/10/2005Trần Bạch Đằng...Tuy Quốc hội đã công bố rộng rãi Dự luật với mong mỏi được nghe những đóng góp bổ sung, cải sửa, hoặc bác bỏ từng nội dung của Dự luật, nhưng vẫn chưa có phong trào nào gọi là "đúng ý dân" đối với một vấn đề hết sức quan trọng như vậy...
 • "Tôi nói, cơ chế sản sinh ra tham nhũng…"

  16/10/2005GS. Hoàng TụyTham nhũng là một quốc nạn, điều đó ai cũng nói và cũng biết. Song để phòng, chống và hạn chế được tình trạng tham nhũng không phải là điều dễ dàng. Cho đến nay, chúng ta vẫn đang trên con đường tìm tòi, xin ý kiến nhân dân để chọn ra các giải pháp, các biện pháp đủ mạnh và hiệu quả để phòng và chống tham nhũng. Trăn trở, bức xúc với quốc nạn này, Giáo sư Hoàng Tuỵ đã có những tâm sự rất chân về tham nhũng và chống tham nhũng của Việt Nam hiện nay...
 • Tham nhũng - vấn đề của phát triển

  11/10/2005Trần Ngọc ThơMức độ tham nhũng ở VN trong thời gian gần đây đã có những dấu hiệu không giống xu hướng chung so với các nước có cùng trình độ phát triển....
 • Những bộ mặt của tham nhũng

  07/10/2005Ngô Tự LậpMặc dù "tham nhũng" là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều và tham nhũng là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia, ở mọi thời đại, cho đến nay người ta vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất cho nó. Lý do là tham nhũng được tiếp cận từ nhiều quan điểm khác nhau, từ kinh tế, đạo đức, tôn giáo đến chính trị, xã hội và giai cấp, và các quan điểm này lại mang nặng dấu ấn lịch sử và cá nhân...
 • “Độc quyền chức vụ” cái gốc của tham nhũng

  01/10/2005TS. Phạm Anh TuấnTham nhũng ở Việt Nam hiện nay đã trở thành quốc nạn. Quốc nạn tham nhũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo năng lực quản lý của bộ máy Nhà nước không còn phù hợp với sự phát triển của đất nước. Vì thế, dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng đang được Quốc hội đưa ra lấy ý kiến nhân dân để sớm ban hành, áp dụng. Tham nhũng, dù xảy ra ở đâu thì cũng là tội phạm đặc biệt, được thực hiện trước hết bởi các quan chức...
 • Giải pháp góp phần tích cực phòng và chống tham nhũng

  17/08/2005Trọng DânCó thể nói, nếu luật về phòng và chống tham nhũng, lãng phí ra đời, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước ta đã phải sử dụng tới hình thức pháp lý cao nhất, một "đòn phép" tối hậu...
 • Chống tham nhũng

  21/07/2005Nguyễn Quang ATham nhũng là lạm dụng quyền được trao để mưu lợi cá nhân. Có uỷ quyền là có thể tham nhũng. Tham nhũng cổ gần như loài người và sẽ còn khi loài người còn. Chẳng ai tin vào hi vọng hão huyền về một xã hội không có người được trao quyền, không có nhà nước.
 • Toàn dân hiến kế chống tham nhũng

  21/07/2005Đỗ Lê TảoHôm nay (ngày 20.7), dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể quần chúng... Theo tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng tại kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khoá XI thì tình hình tham nhũng hiện nay của nước ta đang diễn ra rất phức tạp, trong nhiều lĩnh vực, có xu hướng tăng về quy mô, tính chất ngày càng nghiêm trọng...
 • Công cụ chống tham nhũng của Tổ chức minh bạch quốc tế

  18/07/2005Danh ĐứcCảnh sát điều tra sẽ có kết luận về những vụ việc đang làm công chúng buồn lòng, thậm chí nghĩ rằng mình đang bị lừa đảo, móc túi.
 • "Công ty" tham nhũng...

  09/07/2005Trần Bạch ĐằngBáo Tuổi Trẻ số ra ngày thứ hai 4-7-2005 đăng bài điều tra của Võ Hương - Như Hằng về "Hệ thống công ty một nhà được thành lập như thế nào?" phản ánh dòng vận chuyển của điện kế điện tử từ cơ quan đặt hàng là Công ty Điện lực TP.HCM đến người tiêu dùng điện. Đó là câu chuyện thời sự đang bức xúc dư luận thành phố.
 • xem toàn bộ

Nội dung khác