Thế nào là thành công?

Lâm VănTiền Phong
08:36' SA - Thứ bảy, 27/06/2009
Đông nghẹt người kéo đến hội trường Bệnh viện An Sinh (TPHCM) dự buổi nói chuyện "Thành công hay thất bại" của Mike George tối 24/6.

Hơn 20 năm qua, bằng chất giọng nhẹ nhàng truyền cảm, Mike George đi nhiều nơi nói chuyện về thiền định, giúp đỡ nhiều người trong lĩnh vực phát triển tinh thần.

Quan niệm về thành công của Mike George- người có gần 30 năm hành thiền- cũng nhuốm đậm chất thiền:

“Hôm qua tôi được phỏng vấn trên chương trình truyền hình Người đương thời (VTV1) rằng: Anh viết những cuốn sách nổi tiếng, anh đi trò chuyện nhiều nơi…

Vậy anh có phải người thành công? Tôi trả lời: Không, tôi không thành công trong viết lách. Đó chỉ là công việc tôi đang làm. Điều tôi thành công không phải điều bạn biết. Những người thành công trên thế giới lại càng không nổi tiếng: không phải người kiếm nhiều tiền nhất, được ca ngợi nhiều nhất, xuất hiện nhiều trên bìa báo…

Thành công là thoát khỏi lo lắng, tâm trí của tôi tự do sáng tạo. Trong con người thành công, họ luôn cảm thấy hài lòng dù họ ở đâu, làm gì, không cố gắng phán xét, điều chỉnh người khác. Người thành công không hề có rắc rối. Rắc rối từ đâu ra? Tất cả trong nhận thức của bạn. Người thành công nhận ra mình chính là mình”.

Mike George là tác giả nổi tiếng và là diễn giả truyền cảm hứng cho hàng chục ngàn người ở hơn 30 quốc gia. Ông hỗ trợ cho các công ty, tập đoàn lớn như Mitsubishi, American Express, Siemens, Allianz, BarclaysBank, Johnson and Johnson, KLM, BBC… trong việc quản lý và khơi dậy tiềm năng con người.

Quá nhiều câu hỏi dành cho Mike George xoay quanh biết thế nào là đủ. Một bạn trẻ thắc mắc: Thành công là đạt mục đích của mình, tôi quan niệm thế đúng không? “Điều đó phụ thuộc mục tiêu của bạn. Bí mật của hạnh phúc là không nên có mục tiêu bên ngoài bạn mà phải là mục tiêu bên trong bạn. Chỉ khi bạn thực sự biết mình là ai, lúc đó mới bắt đầu hạnh phúc”.

Anh nói người thành công phải biết bỏ qua quá khứ. Điều đó anh rút ra từ bản thân hay những người thành công nói cho anh biết? “Tôi không hề có quá khứ, chỉ những người khác mới tạo ra quá khứ cho tôi. Mỗi ngày tôi xé quá khứ ra và ném đi, như con tàu rẽ sóng ra khơi để lại bọt biển trắng xóa. Đừng để con sóng lái cuộc đời ta mà phải là động cơ của con tàu trong ta”.

Theo ông có nên tồn tại khái niệm về thất bại không? “Bạn muốn có thất bại thì kệ bạn! Thất bại chỉ tồn tại khi bạn tin vào nó. Khi một đứa trẻ ngã, nếu nó tin vào thất bại thì nó cứ nằm lì đó, chẳng đứng dậy làm gì. Nhưng nó vẫn đứng dậy và ngã cả trăm lần, vì nó không biết đến khái niệm thất bại”.

Một khán giả khác băn khoăn: Thành công chính là sự hài lòng, nhưng khi người ta không đủ ăn, đủ mặc thì hài lòng sao đây? “Tôi đến những ngôi làng nghèo khó ở Ấn Độ, có gia đình chẳng còn mấy đồ ăn trong nhà, nhưng nhìn gương mặt họ có lẽ còn hạnh phúc hơn 100 lần chúng ta. Khi bạn trân trọng giá trị vật chất hơn giá trị bản thân, nghĩa là bạn đang mất đi hạnh phúc. Khi thấy những người không có gì cả, đừng nghĩ họ không có gì”.

Vậy mục tiêu sống của ông là gì, số phận của ông là gì? “Ai cũng chỉ có một số phận và nó đơn giản đến nỗi nhiều người không nhận ra: Là chính mình”. Làm sao gạt bỏ lo lắng? “Hãy xem cách bạn tạo ra lo lắng. Đừng tự đóng vai nạn nhân, đó là thất bại lớn. 95 phần trăm lo lắng của bạn là không thực. Bạn tạo ra cuộc sống cho mình, không nên sống theo ai cả”.

Hiểu những điều Mike George chia sẻ, nhưng làm được không dễ. Đây là lần thứ hai Mike George đến nói chuyện tại Việt Nam. Những cuốn sách của ông được dịch ra tiếng Việt: Tư duy tích cực, Từ tức giận đến bình an, 7 AHA, An nhiên - Từ hối hả đến ung dung, Giá trị nội tại...

Tiền Phong
Thế nào là thành công?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,