Cần biết “nổi nóng” với các dạng trì trệ

Trần Bạch ĐằngThanh Niên
11:18' CH - Thứ bảy, 27/11/2010
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XII đã khai mạc cuối tháng 10/2010 và vừa kết thúc những ngày tháng 11/2010 vừa qua. Các đại biểu của dân đã chất vấn và các thành viên Chính phủ cũng đã trả lời chất vấn với nhiều nội dung nhạy cảm và cực kỳ quan trọng của đất nước. Có thể nói kỳ họp Quốc hội vừa qua sẽ đi vào lịch sử dân tộc như sự khởi đầu của những cuộc chất vấn "bỏng rẫy" trách nhiệm và sòng phẳng.

Đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ quan điểm của mình khi được Nhà báo hỏi:Ông có thể bày tỏ băn khoăn và nguyện vọng gửi gắm đến Thủ tướng qua kì họp này”: “Thủ tướng nay tựa như Tể tướng xưa, là nhân vật “thượng đẳng đại thần” có vai trò rất quan trọng đến quốc gia. Câu hỏi sẽ là: “Thưa Thủ tướng, trong khi thực thi quyền năng của mình, có lúc nào ông thoáng tự hỏi mình sẽ để lại dấu ấn gì trong lịch sử hoặc rồi đây lịch sử sẽ viết về mình như thế nào?”.

Đúng là từng giây, từng phút, lịch sử, quy luật Nhân-Quả sẽ ràng buộc chúng ta, nhất là đối với những nhà lãnh đạo đang nắm giữ trọng trách nặng nề là Quản trị đất nước. Nhân dân sẽ quan sát, ngẫm nghĩ và bày tỏ thái độ của mình có lẽ còn khắt khe hơn đại biểu Quốc hội của mình qua từng sự việc, không chỉ giới hạn xem truyền hình trực tiếp các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn như kỳ họp Quốc hội vừa qua.

Trên tinh thần như vậy, chungta.com xin đăng lại bài viết của tác giả Trần Bạch Đằng, đăng Báo Thanh Niên tháng 12/2006 nhân kỳ họp Quốc hội khóa IX kỳ họp thứ 11 (đã 4 năm về trước), đến nay vẫn mang ý nghĩa sâu sắc và còn nóng hổi:


Quốc hội khóa IX kỳ họp thứ 11 kết thúc cùng với một số chỉ đạo trước mắt của Chính phủ đã đáp ứng phần nào mong mỏi của xã hội, đặc biệt các vụ liên quan đến tham nhũng cỡ lớn. Tất cả mọi người đều biết, cái cần thiết hàng đầu của ta là củng cố niềm tin ở sự lãnh đạo đất nước nói chung và công tác điều hành của bộ máy Nhà nước, nhất là của Chính phủ nói riêng về hai khía cạnh hàng đầu: hiệu quả trong sáng.

Giải đáp được yêu cầu bức xúc đó tức tạo cơ sở cho sự ổn định và phát triển cả vĩ mô lẫn vi mô. Đã gọi là “nhìn thẳng sự thật” thì không thể né tránh sự bất bình của xã hội trước tệ nạn lộng quyền và tham nhũng, trước hiệu quả của quản lý đang gây nhức nhối cho cả cộng đồng, từ hình khối đến những địa chỉ cụ thể - từ vận nước đến số phận của từng con người. Ai cũng thấy sự chỉnh đốn bộ máy và con người là nằm trong tầm tay của chế độ chúng ta và cái độ hư hỏng vừa qua phải nhanh chóng chấm dứt. Thế giới cũng nhìn chuyển động của Việt Nam theo hướng ấy.

Thời gian từ ngày nhân sự mới bắt tay làm việc thật ra quá ngắn, đòi hỏi cách nào đó sẽ không thực tế. Chúng ta đâu có chiếc đũa thần để phút chốc chuyển đổi một cách toàn diện đất nước. Song sự trì trệ vốn không phải chỉ mới xuất hiện và đã hàng chục năm nay, Đảng và Nhà nước vật lộn với nó, có mang lại những thành quả lớn và khích lệ nhưng đồng thời nguy cơ cả tiềm tàng lẫn bộc lộ không bớt gay gắt.

Trong chuyển động bước đầu, chúng ta dễ dàng thấy rằng chuyển động từ trên “dội” xuống là chính, chuyển động từ những sự việc quá rõ ràng trong khi nó chưa phải là sự chuyển động của cả bộ máy và con người. Hằng ngày báo chí đưa tin Thủ tướng ra lệnh việc này, việc kia nhưng thật ít ỏi những tin hệ thống cầm quyền tự phát hiện và xử lý các vụ việc không ổn. Nếu thế thì Chính phủ nào, Thủ tướng nào cũng khó mà phát huy năng lực bởi đây là cuộc chiến đấu không đơn lẻ, không thể theo hiện tượng người lãnh đạo cao nhất “đơn thương độc mã”.

Bước khởi đầu là tích cực nhưng cần tạo thế đồng bộ trong thực thi nghị quyết của Đảng và Quốc hội, mỗi ngành, mỗi địa phương đều cần “cắn rứt” trước những điều không hay và biết “nổi nóng” với các dạng trì trệ. Ngọn lửa phải bùng cao, tỏa rộng và lâu bền. Thời gian sẽ trả lời về quyết tâm của chúng ta...

Thanh Niên
Cần biết “nổi nóng” với các dạng trì trệ
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,