Putin 10 năm quyền lực và chúng ta học được gì?

Nguyễn Tất ThịnhGiảng viên Học viện Hành chính Quốc gia
11:43' SA - Thứ hai, 10/08/2009

Rất nhiều người Việt Nam có tình cảm tốt đẹp với Nước Nga – bởi đó là quốc gia hạt nhân của Liên Xô Vĩ đại, bởi những gì Người Nga đã giành cho Việt Nam vào những năm tháng chiến đấu và học tập gian khổ trước kia, hơn nữa Văn hóa Nga đã thấm đẫm vào tinh thần những thế hệ Người Việt suốt sau năm 45 cho đến thời kì hậu Xô Viết. Đó chưa kể nền kinh tế Bao Cấp khổng lồ của đất nước này đã giúp không ít người Việt Nam ‘đổi đời’ bởi thuộc tính ‘Bao Cấp khổng lồ – tính phi thị trường’ một thời của nó….

Hôm nay chúng ta nói về V.Putin – một tính cách Nga điển hình, một nhân cách Chính khách kiệt xuất, một người đàn ông có thể làm thần tượng cho nhiều người – ông đã có đúng 10 năm thành công trên cương vị lãnh đạo tuyệt đỉnh của mình, cho dù đã là Chính Khách không thể cầu toàn đối với họ, vì họ không phải Chúa toàn Năng toàn Phẩm, họ phải cai trị một xã hội cụ thể không hoàn hảo để tối ưu một ưu tiên nào đó trong từng thời kì nhất định trong bàn cân quyền lực – lợi ích…

Nhưng rõ ràng ở V.Putin bàn cân đó không phải được sử dụng một cách vị kỉ mà là được Ông ứng xử trên tinh thần Quốc Gia. Điều đáng học tập là ở chỗ đó, và ở ngay cả những khiếm khuyết chính trị nếu có…

Tôi quan tâm đến Putin từ khi ông bắt đầu làm Thủ Tướng Liên Bang Nga… Bắt đầu bởi sự hứng thú quan sát chính trường, càng về sau càng ở phương diện một Con Người – tất nhiên với những gì ông đã thể hiện ở cương vị của mình đã ảnh hưởng đến những gì ngoài nước Nga ra sao….Thật thú vị, tôi tìm thấy sự so sánh với ông, ở nhiều người bạn mình hay ở chính bản thân mình những điều tương tự, khi thuần túy nhìn nhận những phẩm chất, khả năng, trí tuệ của một Người Đàn Ông Trưởng Thành…

Tôi có vài tổng kết ngắn về V.Putin:

- Chính Trực – nhờ điều này, và trên tất cả, ông đáng tin cậy với người dân hay đối với các chính khách đối tác. Putin trở nên mạnh mẽ và hấp dẫn những kì vọng của mọi người vào những chương trình, hành động khả thi – những điều được nhân dân mong mỏi sau bao nhiêu mệt mỏi của bão táp chính trị. Nhờ chính trực Putin đã có hình ảnh của người lãnh đạo lương thiện, chạm tay được vào Sự thật và tiên phong ở tuyến đầu Sự thật, từ đó có căn nguyên, nền tảng để dẫn dắt nước Nga đi đúng hơn đến sự phát triển.

- Khôn Ngoan – Nhìn ông dù bất cứ với hình ảnh nào cũng thấy được đó là con người mạnh mẽ và chủ động. Nhưng ông tự bộc lộ chính xác quan điểm sống của mình khi phát biểu: Tôi học Judo từ khi còn là Sinh Viên, vì môn võ đó cho tôi biết tôn trọng đối thủ, và hạ sách khi sử dụng vũ khí. Tính khôn ngoan này với chính khách như một lần đi giảng tôi tổng kết : phải gây dựng đủ sức mạnh của bản thân để làm cho kẻ khác không thể đưa ra lựa chọn đầu tiên với mình là đối đầu.

- Thủ Lĩnh – Tôi phải nói thêm rằng không phải ai đang ngồi ở vị trí quyền lực chính danh cao nhất cũng có thể gọi là Thủ lĩnh, có thể là người khác. Putin thực sự là Thủ Lĩnh ở trên cương vị quyền lực cao nhất – điều mà M.Gorbachev hay B. Elsin chưa làm nổi. Điều này thể hiện ở khả năng tập hợp công chúng suy tôn, ủng hộ, đi theo…trở thành một lực lượng ‘Bán Chính trị’ với sức mạnh ghê gớm. Trở thành Thủ lĩnh dựa trên những nghệ thuật tuyệt đỉnh của: Tập trung Quyền lực + Truyền thông Tâm lí + Mặt trận Tư tưởng… Riêng câu nói của Putin: Nếu không biết ơn Liên Xô là người không có nghĩa, không thương nhớ là không có trái tim, nhưng muốn quay lại nó là người không đầu óc, và tôi với tư cách Tổng thống nước Nga không cho phép nước Nga của chúng ta bị nô lệ cho bất kì một chủ thuyết nào…Đã nói lên tính Thủ Lĩnh đó của ông!

- Học Thức - Không ở chỗ ông đã có bằng Đại học Luật St.Peterburg mà từ bản chất của người có Học thực sự, dù với tư cách là Người đứng đầu – khi đưa ra những quyết định trọng đại, những chương trình cải cách – bởi hàm lượng tri thức trong đó. Hay như là người đàn ông bận rộn đang rảo bước, nhưng trìu mến ngồi xuống bên cạnh bé gái ở Quảng trường Đỏ, chia sẻ niềm vui nho nhỏ của cháu…đều chứng tỏ học thức toát ra ở muôn vàn các trạng huống khác nhau trong hành xử hàng ngày của con người ông – Học Thức Nhân văn, Nhân bản chứ không phải cái làm cảnh hay để giả vờ, hay chỉ là để phát ngôn, lí giải những điều cao siêu bóng bẩy…Học thức thực sự khiến người ta có thể hiểu đc, nắm vững và tiếp cận đến mọi vấn đề mới mẻ, chưa từng nhưng biết cách hướng về tính ứng dụng văn minh, phát triển.

Nhưng phải nói đến một điều may mắn lớn của V.Putin hay nước Nga là nhờ có ông B.Elsin – người đã từng bổ nhiệm ba Thủ Tướng trước đó để ‘tiến hành những bài toán cải cách mang tính dọn đường’ cho Putin. Người có Huệ Nhãn để tìm cho nước Nga một con người đại diện Lãnh đạo xứng đáng. Người, vào giờ phút tiếng chuông chuyển giao thiêng liêng của Thiên Niên kỉ - đã đặt Putin vào cương vị quyền lực cao nhất với cách thức "sạch sẽ’ nhất có thể với sự ủy thác Tương lai, Sứ mệnh đầy tình thần yêu nước cao cả: Bạn hãy vì Nước Nga Vĩ đại của Chúng ta ! Cũng bởi điều này, nên tôi vẫn hãy nửa đùa nửa thật với những người bạn mình: tại sao tôi đã gặp nhiều người ‘như Putin’ là thế, nhưng tiếc là họ đang lang thang ở đâu đó ngoài vỉa hè của Hệ thống Chính trị chính thống….

Bạn Có trong mình những điều như Putin không? Không quan trọng là Bạn giống Ông ấy hay không ở những chi tiết hay số mệnh – nhưng chắc nhiều người giống Ông ấy ở: Lòng Yêu Nước và những tư chất Thông Thái…. Là Điều khác ngoài Bốn Điều tôi nhận xét ở trên…Từ đó mỗi người chúng ta cũng bắt đầu cảm nhận rằng : để là Người Lãnh Đạo tốt, Lương Thiện cần có những điều gì hội tụ trong Bản thân. Nhưng ở đời phải có những Điều Kiện Đủ nữa. Vậy Điều Kiện Cần là ở chính Mình, Xã hội hãy tạo Điều Kiện Đủ chó mỗi người, và hướng từng Người đến Sứ Mệnh Kiến Quốc cao cả, cho dù họ đang ở bất kì cương vị nào, miễn là có tư cách đầy đủ của Một Công Dân trong Xã Hội Văn Minh, Tiến Bộ.

Tôi đã thu thập, tổng kết những bài học mà Ông V.Putin chia sẻ, thông qua những phát biểu khác nhau của Ông ấy. Bạn thử đọc nhé?


Putin 10 năm quyền lực và chúng ta học được gì?
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,