Tham nhũng: Sự tương tác và cộng hưởng giữa con người và cơ chế

04:38 CH @ Chủ Nhật - 23 Tháng Tư, 2006

Cùng với các vụ tham nhũng lớn đã được phanh phui trong các ngành điện lực, dầu khí, thương mại, viễn thông, vụ tham nhũng tại PMU18 (Bộ Giao thông Vận tải) đang gây ra những bức xúc lớn trong dư luận. Nhưng để chống tham nhũng có hiệu quả, cần tìm hiểu nguyên nhân nào, cơ chế nào đã tạo điều kiện cho bọn tham nhũng hoành hành, chứ không chỉ thỏa mãn và dừng lại ở việc xử lý một số quan chức liên quan trong vụ PMU18. Sự kiện & Vấn đề tuần này bàn sâu về các biện pháp chống tham nhũng từ cơ chế nhằm góp phần xây dựng một bộ máy công quyền trong sạch và vững mạnh, với sự góp mặt của các chuyên gia trong nước.

Cuộc khảo sát năm 2005 của Ban Nội chính Trung ương, do dự án chống tham nhũng của Tổ chức Sida (Thụy Điển) tài trợ, đã đem lại cho công luận bức tranh đầu tiên về mức độ phổ biến rộng khắp của tham nhũng quy mô nhỏ liên quan đến 10 lĩnh vực quản lý nhà nước trong quan hệ giữa quan chức nhà nước, công dân và doanh nghiệp. Nay vụ PMU 18 năm 2006 đã thực sự gây chấn động trong và ngoài nước về tính nghiêm trọng của tham nhũng trên quy mô rất lớn, được bao che, tiếp tay bởi không ít quan chức, qua mặt được nhiều cơ quan kiểm tra, kiểm soát trong một thời gian dài.

Báo cáo điều tra của Ban Nội chính cho thấy tình trạng lợi dụng cơ chế “xin-cho”, lạm dụng chức quyền của các quan chức trong các lĩnh vực nhà đất, thuế, hải quan, cảnh sát giao thông... thường xuyên và công khai đòi tiền để thực hiện (hay trì hoãn hoặc không thực hiện) nhiệm vụ công chức của mình. Như vậy cơ chế ở đây là miếng đất màu mỡ cho tham nhũng và việc chế tài, ngăn chặn chưa có hiệu quả. Trong một môi trường như vậy, cá nhân nào không “hợp tác” sẽ bị loại khỏi “cộng đồng” vì cá nhân đó có thể gây nguy cơ cho nguồn thu của những người khác.

Trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, mặc dầu Luật Doanh nghiệp đã có quy định rất rõ những điều cấm đối với cơ quan đăng ký kinh doanh, nhưng hiện tượng vòi vĩnh vẫn được các doanh nghiệp phản ánh. Như vậy, trong trường hợp này, quy định pháp luật đúng chưa ngăn chặn được cá nhân tham nhũng mà chỉ có tác động giảm bớt cái giá phải trả về thời gian và tiền bạc. Để chống tham nhũng, cần tiếp tục quy định rõ trách nhiệm cá nhân, đồng thời phải tiến hành giám sát hành vi của các quan chức liên quan và có trừng phạt nghiêm khắc tất cả các hành vi tham nhũng bị phát hiện.

Việc thiếu kiểm tra, giám sát, thậm chí bao che hay đồng lõa của cấp trên phải được nghiên cứu làm rõ vì các sai phạm đã được chứng minh rất nhiều lần, rõ ràng.

Trong rất nhiều trường hợp, tương tác giữa cơ chế và cá nhân rất rõ ràng: cơ quan quản lý trình lên cơ chế, quy trình, trong đó cố ý “gài” một số quyền hành xét duyệt, giấy phép, thêm quyền về phần mình mà không có quy định quyền giám sát của cơ quan độc lập và quyền khiếu kiện của người dân tại Tòa Hành chính hay cơ quan phòng chống tham nhũng (hy vọng sẽ được thiết lập theo Luật Phòng, chống tham nhũng trong tương lai).

Quy mô tham nhũng trong từng vụ việc là không lớn, song nếu cộng số tiền mà cả triệu người dân và hàng trăm ngàn doanh nghiệp phải thường xuyên nộp hàng ngày là những khoản tiền khổng lồ đã bị “ăn chặn”. Điều tra về vận tải ô tô đường bộ cho thấy 30% tổng chi phí là chi phí “dọc đường”, ngoài quy định của pháp luật. Hệ quả là giảm năng lực cạnh tranh, bóp méo hành vi của người dân và doanh nghiệp.

Trong trường hợp PMU 18, quan hệ tương tác và cộng hưởng giữa cơ chế và cá nhân còn rõ ràng và lộ liễu hơn mọi trường hợp tạm gọi là “tham nhũng nhỏ” kể trên. Bộ Giao thông Vận tải cương quyết và kiên trì đòi toàn bộ thẩm quyền về lĩnh vực đầu tư, xây dựng giao thông phải nằm trong một chu trình khép kín thuộc các cơ quan hay doanh nghiệp trực thuộc bộ: quy hoạch, kế hoạch, thăm dò địa chất, xây dựng định mức, đơn giá, thi công, giám sát... đều do các cơ quan trực thuộc bộ thực hiện. Lý do được đưa ra là chỉ có bộ mới có đầy đủ “năng lực chuyên môn” và “trang, thiết bị kỹ thuật” để tiến hành. Hệ quả là định mức chi phí làm đường cao tốc ở Việt Nam cao nhất thế giới, thí dụ 100 tỉ đồng hay hơn 6 triệu đô la Mỹ/ki lô mét cho đoạn đường Cầu Giẽ - Ninh Bình. Cho đến nay, mọi yêu cầu của các bộ khác, của bên cung cấp viện trợ đều chưa phá vỡ được sự khép kín này trong thực tế. Nếu không có chế tài thì ngay cơ quan giám sát độc lập cũng khó đứng vững trước áp lực và cám dỗ của số tiền quá lớn.

Người bảo vệ mạnh mẽ nhất cho quan điểm khép kín này lại chính là bộ trưởng, thứ trưởng chứ không phải là cán bộ cấp dưới. Nếu không phá vỡ được chu trình khép kín ma quái này thì sự cộng hưởng một cách tiêu cực giữa cơ chế và cá nhân sẽ còn tiếp tục. Điều này không chỉ riêng có ở Bộ Giao thông Vận tải mà ngành nào cũng có với mức độ khác nhau mà thôi.

Vụ PMU 18 cũng cho thấy các khâu kiểm tra, thanh tra, kiểm toán do các cơ quan có trách nhiệm thực hiện đều đã không phát hiện được các sai phạm lộ liễu. Rõ ràng đây không phải là vấn đề trình độ mà là trách nhiệm. Pháp luật chưa quy định trách nhiệm phải bồi thường nếu bỏ qua các sai sót, nếu cố ý không phát hiện hoặc che giấu sai phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như ở nhiều nước trên thế giới.

Nghiêm trọng nhất là việc “chạy chức”, “chạy án”, “chạy tội”, “chạy khen thưởng”... Cán bộ thoái hóa, lạm dụng tài sản, tiền vốn của Nhà nước đã không chỉ tồn tại mà còn được liên tục đề bạt vào các vị trí cao hơn, thậm chí có cả trong danh sách dự kiến đề cử vào BCH Trung ương khóa X như Nguyễn Việt Tiến. Thị trường “quan chức” hay “chợ quan” này đã được đề cập đến ở nhiều nơi song chưa được nghiên cứu làm rõ phương thức hoạt động như thế nào, bằng hình thức và phương pháp gì, ai mua, ai bán. Câu hỏi rất lớn đặt ra là tại sao cái “chợ quan” này có thể loại trừ được tất cả các khâu xét duyệt, thẩm định trong quá trình xét duyệt cán bộ, bởi có rất nhiều khâu, nhiều chuyên gia tham gia mà về lý thuyết thì khó có thể chặt chẽ hơn. Đã có dư luận là phải hình thành “đường dây” với những người trong cuộc mới có thể lọt qua được tất cả các khâu như vậy. Trong trường hợp này, cơ chế có thể cần được bổ sung thêm, song thiếu sót của con người là chủ yếu và trách nhiệm cá nhân trong việc thẩm tra, phúc tra cho từng khâu đã không được tuân thủ nghiêm túc. Chế tài luật pháp cũng chưa hề có về việc “chạy chức” nên thị trường quan chức này chưa có dấu hiệu bị ngăn chặn.

Việc “chạy án” với số tiền khổng lồ, được dàn dựng bài bản bộc lộ một thứ “mafia hợp pháp” đã hình thành từ bao giờ, hoạt động trên phạm vi khá rộng. Bọn xã hội đen còn ngang nhiên hăm dọa phóng viên ngay trước cổng cơ quan cảnh sát điều tra C14 cũng cho thấy mức độ quá nghiêm trọng của tình hình bảo vệ pháp luật.

Chính sự bất lực của khâu giám sát, của các cơ quan nhân sự và bảo vệ pháp luật đã dẫn đến nguy cơ “tham nhũng tái sản xuất ra tham nhũng”, cán bộ dùng tiền mua chức phải thu lại tiền vốn đã ứng ra để chạy chức và chắc chắn phải còn có lãi nữa.

Để chống tham nhũng, phải làm cho công chức không cần tham nhũng mà vẫn đủ sống, không dám tham nhũng vì sẽ bị trừng phạt và không thể tham nhũng vì quy định của pháp luật đủ cụ thể, công khai, minh bạch. Chúng ta phải sửa rất nhiều cả về cơ chế, quy định, thủ tục pháp luật và cả về con người để ngăn chặn sự cộng hưởng tiêu cực giữa cơ chế và con người như đã diễn ra lâu nay.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Tham nhũng - nguồn gốc của nghèo đói trên thế giới

  04/05/2015Nhật VyHơn 2/3 thế giới nằm dưới mức trung bình trong danh sách điều tra về độ trong sạch vừa được Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố hôm nay cho thấy mức độ tham nhũng đang nguy cấp đến mức nào...
 • Suy đoán vô tội và suy đoán có tội

  03/05/2014Đoàn Tiểu LongChống tham nhũng dễ hay khó? Nhiều người nói rằng khó vì rất khó có được bằng chứng nhận hối lộ hay lợi dụng chức vụ để trục lợi một cách tinh vi. Đó là nguyên nhân vì sao dư luận kêu ca nhiều, nhưng số vụ đưa ra xét xử lại vô cùng ít...
 • Tham nhũng và tham nhũng tinh thần

  29/11/2011Nguyễn Trần BạtNếu như chống tham những vật chất có mục đích là làm trong sạch đời sống xã hội thì chống tham nhũnng tinh thần có nhiệm vụ là chống lại sự rủi ro đối với sự phát triển của nhân loại.”
 • Làm thế nào để phòng chống tham nhũng nhanh và hiệu quả?

  16/04/2006TS. Nguyễn Thị Hồng Thuỷ (ĐH Kinh tế Quốc dân)Để chống tham nhũng, phải làm sao cho các công chức, quan chức không muốn, không thể và không dám tham nhũng...
 • "Khuôn mẫu" đáng sợ

  14/04/2006TS Nguyễn Đức MậuMột trong những việc cần làm trong công tác chống tham nhũng là chống cả những khuôn mẫu đáng lo ngại trong khi kiểm điểm cán bộ có vi phạm. Nếu không chống được những khuôn mẫu dù vô tình hay cố ý người ta đã tạo ra để né tránh trách nhiệm, thì việc chống tham nhũng cũng sẽ không có hiệu quả như mong muốn...
 • Phòng chống tham nhũng

  14/04/2006Nguyễn Đức LamLuật và cơ quan chuyên trách đứng riêng một mình khó mà thắng trong cuộc chiến chống tham nhũng này. Có nhiều luật chưa đủ, mà còn cần những điều kiện khác để luật trở thành công cụ hữu hiệu...
 • Công cụ cho chống tham nhũng

  12/04/2006Danh ĐứcKhi điều tra về các vụ mua bán độ bóng đá, cảnh sát đã tình cờ tìm thấy tên tuổi các quan chức cá độ trong máy tính của một trùm ghi độ, và một tháng sau bể ra vụ “cho mượn xe” những 108 chiếc ở PMU 18. Nói tình cờ bởi “vụ PMU18” không phải do thanh tra Bộ GTVT hay Thanh tra CP phanh phui ra...
 • Để chống tham nhũng hiệu quả hơn

  28/03/2006Danh ĐứcTrước những phát hiện hầu như từng ngày về những gì khuất tất hoặc tiêu cực đã rõ ở PMU18, cũng như ở Thanh tra Chính phủ và ở Tổng công ty Dầu khí..., không thể không có những câu hỏi như: tham nhũng ngày càng “nhiều”, càng “cao”, càng “lớn” hơn?
 • Chống tham nhũng - Hãy vận dụng mạnh mẽ yếu tố tâm lý

  06/03/2006Vũ Duy Phú (Viện Những vấn đề phát triển-VIDS)Mấy chục năm nay, tham nhũng không hề thuyên giảm. Thậm chí có nơi, có lúc nó còn trầm trọng hơn, xuất hiện nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm hơn và có tổ chức hơn...
 • Pháp quyền và tính có thể đoán trước

  03/03/2006TS. Nguyễn Sĩ DũngMột trong những đặc tính quan trọng nhất của Nhà nước pháp quyền chính là tính có thể đoán trước được công quyền. Bài viết này muốn bàn đôi điều về đặc tính nói trên...
 • Ban Thanh tra đặc biệt chống tham nhũng

  28/02/2006Trần Vĩnh KhangTrong khi lãnh đạo chính quyền, Hồ Chủ tịch quan tâm nhất đến vấn đề sao cho được lòng dân, và xem đó như nguyên tắc cao nhất...
 • Những lực cản vô lối

  26/01/2006Hà Văn ThịnhGần Tết, nhà hàng đầy chật quan chức các ngành, các cấp đi ăn tất niên. Nhiều đến mức ngồi sát bên nhau mà nói còn nghe không rõ. Thức ăn thức uống thì quả là âu thâu rầu (ôi thôi rồi). Xem ra ít ai thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí!
 • Năng lực thể chế

  03/01/2006TS. Nguyễn Sĩ DũngNăng lực thể chế là năng lực của các cơ quan nhà nước hoàn thành các chức năng hiến định của mình. Chức năng nào thì năng lực ấy. Chức năng càng phức tạp thì năng lực phải càng cao hơn. Rủi ro lớn nhất ở đây là: Hiến pháp chỉ có thể trao cho một cơ quan nhà nước các chức năng, chứ không thể trao cho cơ quan này các năng lực tương ứng...
 • Bốn “không” hay một “không”?

  03/01/2006Đoàn Tiểu LongNói về chống tham nhũng, nhiều người tâm đắc rằng cần phải đạt được bốn “không”, tức là sao cho công chức không muốn, không cần, không thể và không dám tham nhũng...
 • Giải mã tham nhũng

  26/12/2005Thanh Vũ"Chân dung" tham nhũng đã được nhìn thấy rõ hơn, "địa chỉ” tham nhũng phổ biến nhất cũng được xác định qua kết quả điều tra xã hội học có tên “Nghiên cứu đấu tranh chống tham nhũng” do Ban Nội chính Trung ương thực hiện lần đầu tiên được công bố. Lại thêm một thái độ cương quyết trong víệc phòng chống quốc nạn này mà các thông tin công khai vào cuối tháng11 qua là một sự kiểm chứng sòng phẳng...
 • Trừ lạm quyền để chống tham nhũng

  11/12/2005Nhật LệDân chủ là xu thế không cưỡng lại được, không phải vì đó là sản phẩm đến từ Mỹ, từ phương Tây, hoặc từ quốc gia nào đó (như có người nghĩ vậy), mà vì đó là nhu cầu căn bản đến từ người dân, nghĩa là từ bên trong. Tôi nói thêm : Đây không phải là nhu cầu bức xúc của một thiểu số có học hay là trí thức; người dân nào cũng cảm thấy như vậy...
 • Chống tham nhũng cần nhìn thẳng vào sự thật

  29/11/2005Đỗ Quang ĐánVấn đề đặt ra là lũ tham nhũng này đang ẩn khuất ở đâu? Chân dung, diện mạo của chúng thế nào mà khuynh đảo đất nước ghê gớm thế?
 • Trước hết phải bịt cửa chạy chức

  09/11/2005Diệp Văn SơnCó lập luận cho rằng bất kể xấu tốt cái gì lặp đi lặp lại với tần suất cao, trở thành tập quán, phong tục thì dù là mỹ tục hay hủ tục đều có thề gọi là văn hoá, cuộc tranh luận chưa ngã ngũ.
 • “3 không” về chống tham nhũng ở Việt Nam

  31/10/2005Ths. Lê Hoàng TùngLần đầu tiên, công tác chống tham nhũng ở Việt Nam được luật hóa. Dự thảo Luật chống tham nhũng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân. Đảng, Nhà nước Việt Nam đang nỗ lực quyết tâm tuyên chiến với tệ tham nhũng. Xin được góp bàn đôi điều về vấn đề này…
 • Giò lụa hay xúc-xích: Lại bàn về làm luật

  28/10/2005PGS, TS. Phạm Duy NghĩaChơi chữ theo Bismark, ông Nguyễn Sĩ Dũng khôi hài cho rằng “làm luật khó như làm xúc xích". Cũng như xúc-xích, muốn dùng được, luật pháp phải gần với cuộc đời, phải thoả cơn đói của người dân và từng bước chắp cánh cho họ vươn tới những giá trị ẩm thực ngày một thanh cao. Vốn chỉ quen với giò lụa, nay phải làm luật cho ngôi làng toàn cầu, người nước ta chắc phải nắm bắt lấy những kỹ nghệ tân tiến mà sản xuất ra các quy phạm có giá trị áp dung chung, mang tính khái quát cao, dễ hiểu và tự nhiên đi vào lòng người tới mức chẳng những dân ta mà người ngoại quốc cũng vui lòng cung kính mà tuân thủ. Luật pháp tự thân nó phải sống trong tâm thức và liêm sỉ của con người...
 • Những bộ mặt của tham nhũng

  07/10/2005Ngô Tự LậpMặc dù "tham nhũng" là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều và tham nhũng là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia, ở mọi thời đại, cho đến nay người ta vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất cho nó. Lý do là tham nhũng được tiếp cận từ nhiều quan điểm khác nhau, từ kinh tế, đạo đức, tôn giáo đến chính trị, xã hội và giai cấp, và các quan điểm này lại mang nặng dấu ấn lịch sử và cá nhân...
 • “Độc quyền chức vụ” cái gốc của tham nhũng

  01/10/2005TS. Phạm Anh TuấnTham nhũng ở Việt Nam hiện nay đã trở thành quốc nạn. Quốc nạn tham nhũng là một trong những dấu hiệu cảnh báo năng lực quản lý của bộ máy Nhà nước không còn phù hợp với sự phát triển của đất nước. Vì thế, dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng đang được Quốc hội đưa ra lấy ý kiến nhân dân để sớm ban hành, áp dụng. Tham nhũng, dù xảy ra ở đâu thì cũng là tội phạm đặc biệt, được thực hiện trước hết bởi các quan chức...
 • Cá và Ao...

  30/09/2005TS. Nguyễn Sĩ DũngMột nguyên tắc cơ bản của luật dân sự mách bảo cho chúng ta rằng: "Cá vào ao ai là cá của người đó". Theo nguyên tắc này, cây mọc trên đất của ai là cây của người đó; nhà xây trên đất của ai là nhà của người đó. Chuyện của cuộc sống là đơn giản và dễ hiểu như vậy. Tuy nhiên, mọi việc lại có vẻ không hoàn toàn đơn giản và không hoàn toàn dễ hiểu được như vậy trong thực tiễn pháp lý của chúng ta...
 • Giải pháp góp phần tích cực phòng và chống tham nhũng

  17/08/2005Trọng DânCó thể nói, nếu luật về phòng và chống tham nhũng, lãng phí ra đời, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng ở nước ta đã phải sử dụng tới hình thức pháp lý cao nhất, một "đòn phép" tối hậu...
 • Chống tham nhũng

  21/07/2005Nguyễn Quang ATham nhũng là lạm dụng quyền được trao để mưu lợi cá nhân. Có uỷ quyền là có thể tham nhũng. Tham nhũng cổ gần như loài người và sẽ còn khi loài người còn. Chẳng ai tin vào hi vọng hão huyền về một xã hội không có người được trao quyền, không có nhà nước.
 • Toàn dân hiến kế chống tham nhũng

  21/07/2005Đỗ Lê TảoHôm nay (ngày 20.7), dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng được đưa ra lấy ý kiến đóng góp của mọi tầng lớp nhân dân, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể quần chúng... Theo tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Phòng, chống tham nhũng tại kỳ họp thứ 7 - Quốc hội khoá XI thì tình hình tham nhũng hiện nay của nước ta đang diễn ra rất phức tạp, trong nhiều lĩnh vực, có xu hướng tăng về quy mô, tính chất ngày càng nghiêm trọng...
 • Xoá bỏ những lãnh địa riêng

  19/07/2005Luật gia Cao Bá KhoátTrước hết, cạnh tranh có ý nghĩa nhân văn vì cạnh tranh thì người tiêu dùng được lợi, doanh nghiệp phải điều tiết lợi ích, chia sẻ cho người tiêu dùng. Có cạnh tranh thì phải có biện pháp chống độc quyền. Vì độc quyền thì người tiêu dùng bị coi rẻ, cạnh tranh thì khách hàng là thượng đế, được doanh nghiệp chăm sóc tận tình.
 • xem toàn bộ