Chỉ sống thôi đã là hạnh phúc

10:39 SA @ Thứ Sáu - 25 Tháng Mười Hai, 2009

Như thường lệ từ không chỉ một năm nay, Thủ tướng Nga Vladimir Putin ngày 3/12/2009 đã lại có thêm một cuộc trò chuyện trực tiếp với công chúng và trả lời các câu hỏi mà các công dân Nga gửi tới ông thông qua các kênh truyền hình và phát thanh. Và sau đó, ông đã xem lại băng ghi hình cuộc trò chuyện này, để như lời ông nói, phân tích những sơ sảy có thể đã có của mình.

Không ai không mắc sai lầm, nhưng quan trọng nhất là nhận biết được những sai lầm cũ để không bao giờ mắc lại lần nữa, đó là quan điểm của người đang tiếp tục cầm lái con thuyền Nga la tư.

Ông Putin đã nói khi trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Rossia như sau: "Đó luôn luôn là việc có ích khi ta nhìn mình bằng con mắt của người ngoài, phân tích, rút ra những kết luận về những gì có thể nên nói khác đi hay loại bỏ đi hoặc cần kiềm chế".

Nỗi lo chống khủng bố

Đây là lần thứ 8 ông Putin trò chuyện như thế với công chúng kể từ khi trở thành Thủ tướng (tháng 8/1999), Quyền Tổng thống (31/12/1999), Tổng thống (7/5/2000) rồi lại trở về với cương vị Thủ tướng Nga (từ ngày 8/5/2008). Và cuộc trò chuyện tháng chạp năm 2009 đã tạo ra kỷ lục mới về thời gian: nó kéo dài hơn 4 giờ, chính xác là 4 giờ 1 phút, trong lúc các cuộc trò chuyện trước chỉ kéo dài hơn 3 giờ một chút. Thủ tướng Putin đã trả lời tới hơn 90 câu hỏi của các công dân Nga.

Thủ tướng Nga đã bắt đầu cuộc trò chuyện truyền thống từ vụ đánh bom đoàn tàu hỏa tốc hành Neva, xảy ra trước đó chưa tới một tuần (ngày 27/11/2009). Theo ông, nguy cơ khủng bố ở Nga còn rất lớn nhưng có thể chống lại nó được nếu hành động một cách có hiệu quả và sớm sủa:

"Tôi muốn mọi người chú ý tới việc, tôi cũng như các đồng nghiệp của tôi luôn luôn nói rằng, nguy cơ vẫn còn rất lớn. Ở trên khắp thế giới, thực đáng tiếc là như thế, tôi muốn nhấn mạnh rằng, ở khắp thế giới đang diễn ra cuộc chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố, tại rất nhiều quốc gia chúng ta đang vấp phải những vụ việc như thế. Nước ta không chỉ không là ngoại lệ mà còn là một trong những nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Chúng ta đã làm được nhiều việc để đánh gãy xương sống của chủ nghĩa khủng bố nhưng nguy cơ vẫn chưa bị triệt tiêu. Chúng ta có thể trở nên có hiệu quả. Nhưng muốn được thế thì mỗi người trong chúng ta cần phải ý thức được nguy cơ này, cảnh giác để tiến hành những công việc phòng ngừa rộng rãi. Ngăn chặn trước những tội ác như thế, đặc biệt là ở các công trình hạ tầng cơ sở, rất khó khăn. Chúng ta cần phải hành động một cách sớm sủa hơn". Mặc dù đánh giá cao hoạt động chống khủng bố của các cơ quan an ninh nội vụ Nga nhưng ông Putin vẫn cho rằng, "cần phải đẩy mạnh công việc". Và "cần phải xử lý cực kỳ cứng rắn với những tên tội phạm gây nên các vụ khủng bố sát nhân".

Thủ tướng Nga đã bày tỏ mối quan tâm tới hoàn cảnh của một bà cụ 78 tuổi có nhà ở gần nơi xảy ra thảm họa đánh bom đoàn tàu hỏa tốc hành Neva, đã kịp thời giúp đỡ những người bị nạn. Ngôi nhà bị hư hỏng vì vụ đánh bom của bà cụ sẽ được Công ty cổ phần Đường sắt Nga tu sửa lại. Và bà cụ từ nay tới cuối đời sẽ được nâng mức lương hưu gấp đôi so với trước kia nhờ kinh phí cũng của Công ty cổ phần Đường sắt Nga. Giám đốc công ty này đã đích thân gặp bà cụ và đưa ra những cam kết chắc chắn về việc này…

Đau đầu vì cảnh sát

Nói về những công việc cần làm trước hiện tượng có chiều hướng gia tăng những vụ phạm pháp trong lực lượng cảnh sát Nga, Thủ tướng Putin cho rằng, không nên "té nước theo mưa" và bôi bác tất cả những chiến sĩ cảnh sát hoặc đòi hỏi giải tán lực lượng cảnh sát đương nhiệm: "Tại Ucraina, ở những người hàng xóm của chúng ta đã có một thử nghiệm - họ đã giải tán lực lượng cảnh sát giao thông. Và rốt cuộc chẳng đạt được cái gì tốt đẹp từ việc này - những món tiền hối lộ vẫn gia tăng và trật tự trên đường sá đã bị suy giảm sau khi nhiệm vụ của cảnh sát giao thông được bàn giao cho những cơ quan chưa đủ lực sẵn sàng thực hiện những công việc như thế".

Ông Putin thừa nhận rằng "trong lĩnh vực bảo vệ trật tự còn tồn tại nhiều vấn đề." Ông nhấn mạnh: "Đáng tiếc là ở đây chúng ta cũng gặp phải những kẻ vi phạm pháp luật. Thay vì bảo vệ sự sống và sức khoẻ của các công dân, chính họ lại gây nên những thiệt hại không thể gì bù đắp nổi cho cuộc sống và sức khoẻ của đồng bào mình… Đó dĩ nhiên là điều không thể chấp nhận được"… Xã hội nói chung và Bộ Nội vụ nói riêng cần phải tích cực đấu tranh với những hiện tượng như thế. Một khi những người mang sắc phục vi phạm pháp luật thì họ buộc phải bị trừng trị một cách nghiêm khắc nhất vì những vi phạm đó.

Ông Putin cũng cho biết, quân số của Bộ Nội vụ Nga hiện nay lên tới 1 triệu 400 nghìn người, tức là nhiều hơn quân số của các lực lượng vũ trang Nga… Ông nhấn mạnh: "Nhiều người trong số này hàng ngày phải mạo hiểm mạng sống của mình ở các điểm nóng để thực thi công vụ. Vì thế bôi lem tất cả lực lượng cảnh sát là việc không thể chấp nhận được…".

Số phận các tổng công ty nhà nước

Trước câu hỏi, "Thưa Thủ tướng, tổng công ty nhà nước, đó là tốt hay xấu?", ông Putin đã nói:

- Đó vừa không tốt, vừa không xấu, đó là sự cần thiết. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, trong vấn đề này ở ban lãnh đạo đất nước có quan điểm chung, chúng tôi từng đã cùng nhau xây dựng những quyết định liên quan tới việc cải cách các tổng công ty nhà nước. Tôi muốn nhấn mạnh một chi tiết rất quan trọng thế này. Các tổng công ty nhà nước được lập ra không phải để làm tăng sự có mặt của nhà nước trong lĩnh vực kinh tế mà để thu xếp lại với nhau những "mảnh vỡ" của các ngành và các xí nghiệp đã từng bị làm tung toé đi trong những thập niên trước, đặc biệt là trong quá trình tư hữu hoá của những năm 90 thế kỷ XX, những ngành và xí nghiệp vẫn là các lĩnh vực rất quan trọng đối với hoạt động của quốc gia, thí dụ như ngành chế tạo hàng không hay một số lĩnh vực của công nghiệp quốc phòng. Nhiệm vụ là ở chỗ phải kết hợp tất cả những vốn liếng này và nâng chúng lên tầm và cỡ cần thiết. Trong một số trường hợp có những tổng công ty sẽ kết thúc sự tồn tại của chúng, thí dụ như tổng công ty dịch vụ nhà cửa, chúng chỉ được lập ra cho một thời hạn nhất định rồi sẽ được cổ phần hóa và đưa ra thị trường, nhất định là như thế….

Chưa có ý định rời chính trường

Trước lời kêu gọi nửa đùa nửa thật của một công dân rằng ông thôi làm chính trị để sống riêng cho vui thú của mình và nhường chỗ cho ông ta, Thủ tướng Putin đã đáp ngay: "Còn lâu nhé!". Ông cũng cho biết là sẽ suy nghĩ về khả năng ra ứng cử Tổng thống vào năm 2012: "Tôi sẽ suy nghĩ, thời gian còn nhiều, còn kịp chán"…

Ông Putin cũng tiết lộ rằng, sự hợp tác có hiệu quả giữa ông với Tổng thống Dmitri Medvedev được hình thành bởi những quy tắc giống nhau giữa họ: "Những quy tắc chung này cho phép chúng tôi làm việc một cách có hiệu quả cả ở ngày hôm nay". Ông Putin nhấn mạnh: "Tôi quen với ông Medvedev từ nhiều năm nay rồi. Và không chỉ đơn giản là quen - chúng tôi đã cùng nhau làm việc rất nhiều, chúng tôi đã cùng tốt nghiệp một trường đại học, cùng học ở những người thầy chung đã truyền cho chúng tôi không chỉ những tri thức mà cả thái độ đối với cuộc sống".

Về quan hệ với cựu Tổng thống Mỹ George Bush, ông Putin nói: "Từ khi ông ấy rời khỏi chức Tổng thống Mỹ và tôi trở thành Thủ tướng Liên bang Nga, tôi không còn gặp ông ấy nữa. Nhưng tôi phải nói với quý vị rằng, trong thời gian còn cùng làm việc, quan hệ giữa hai bên về khía cạnh cá nhân đã được hình thành rất tốt đẹp, hữu hảo. Tôi đã từng nói về điều này và tôi có thể nhắc lại, điều đó đã giúp chúng tôi thoát khỏi những tình huống khá là phức tạp và gay cấn, những tình huống đầy mâu thuẫn…”.

Một số câu hỏi và trả lời trong buổi trò chuyện trực tiếp

- Ông có nhớ ngày hạnh phúc nhất của mình không? (Dasha, 16 tuổi)

- Vladimir Putin: Tôi nghĩ rằng chỉ riêng việc chúng ta đang sống đã là một hạnh phúc mà đấng tối cao ban tặng cho chúng ta rồi. Chúng ta thường hay quên rằng cuộc đời có hạn. Nếu chúng ta luôn nhớ điều này thì chúng ta sẽ hiểu rằng, mỗi một ngày được sống là một ngày hạnh phúc.

- Thủ tướng Putin nghĩ thế nào về giáo viên và giáo dục sư phạm? Điều gì sẽ chờ đợi một đất nước chỉ toàn những giáo viên kém văn hóa? Bởi lẽ những người thông minh và giàu trí tuệ thì không thi vào các trường sư phạm?

- Những người "thông minh và giàu trí tuệ" ở nước ta vẫn thi vào đại học sư phạm đấy chứ. Chúng ta có truyền thống giáo viên, giảng viên rất tốt. Quý vị nên nhớ rằng trong Thông điệp gửi Quốc hội, Tổng thống Dmitri Medvedev đã nói tới chương trình "Trường học mới". Nhà nước đang quan tâm và sẽ quan tâm ngày một nhiều hơn tới vấn đề này…

- Người ta có kể cho ông nghe chuyện tiếu lâm về ông không?

- Không, không ai kể cả. Những người cấp dưới vốn là bạn bè thì đôi lúc cũng muốn kể, nhưng các cấp dưới đơn thuần thì không bao giờ kể.

- Tại sao các vĩ nhân cũng cảm thấy khủng hoảng tinh thần. Ông làm cách gì để chống lại khủng hoảng tinh thần?

-Tôi không coi mình thuộc tầng lớp vĩ nhân, vì thế tôi không cảm thấy có vấn đề gì với khủng hoảng tinh thần cả.

LinkedInPinterestCập nhật lúc:

Nội dung liên quan

 • Vai trò của các cường quốc

  06/11/2019Nguyễn Trần BạtCường quốc toàn cầu là những quốc gia dồi dào về tài nguyên, hùng mạnh về quân sự và quan trọng hơn, có một hệ thống chính trị, một nền văn hóa tiên tiến và một hệ giá trị mang tính phổ quát...
 • Lương thiện: Sức mạnh của người lãnh đạo

  28/11/2013Sông ThươngĐối với mỗi người dân, nhà lãnh đạo không chỉ là người có tài quản lý mà trước hết đó phải là một công dân lương thiện, trung thực. Luôn có cơ hội để các nhà lãnh đạo biểu thị sự gây ảnh hưởng về đạo đức của mình, nhưng điều quan trọng là họ có biết vận dụng mọi cơ hội chứng tỏ mình là một nhà lãnh đạo vĩ đại.
 • Làm lãnh đạo phải có năng lực lắng nghe

  08/11/2010GS. Tương LaiMuốn đối thoại, người lãnh đạo phải tinh thông công việc của mình, biết gần dân, hiểu dân và lắng nghe dân. Phải thật sự có dân chủ, mới có đối thoại. Muốn thường xuyên vận dụng phương thức đối thoại trong mối quan hệ giữa lãnh đạo và dân thì phải thật sự mở rộng dân chủ, tạo cơ chế cho dân thực hiện trách nhiệm công dân của mình. Văn hóa đối thoại là sản phẩm của một xã hội dân chủ, biết tôn trọng vai trò làm chủ của người dân...
 • Cường quốc và vai trò lãnh đạo thế giới

  22/12/2009Nguyễn Trần BạtLãnh đạo, là việc xúc tiến sự đồng thuận nhằm đạt được các mục tiêu chính trị - xã hội, nói cách khác, đó là việc tìm kiếm sự chấp nhận đối với hệ thống giá trị của mình như những quy tắc lẽ phải của đời sống, nhằm giải quyết những xung đột và điều hoà lợi ích giữa các quốc gia. Khác với nô dịch về mục đích và phương thức tiến hành, lãnh đạo là một hoạt động nghệ thuật và khoa học...
 • Putin 10 năm quyền lực và chúng ta học được gì?

  10/08/2009Nguyễn Tất ThịnhHôm nay chúng ta nói về V.Putin – Một tính cách Nga điển hình, một nhân cách Chính khách kiệt xuất, một người đàn ông có thể làm thần tượng cho nhiều người – ông ấy đã có đúng 10 năm thành công trên cương vị lãnh đạo tuyệt đỉnh của mình...
 • Lãnh đạo trước hết là con người

  07/05/2008Huyền ChiTrở thành Tổng thống Nga ở tuổi 43, ông Dmitry Medvedev đang cố gắng hoàn thiện sao cho xứng với danh hiệu thần tượng của giới trẻ - người kế nhiệm xuất sắc của Tổng thống Vladimir Putin. Khác với vẻ ngoài nghiêm nghị, cứng rắn của một nhà lãnh đạo, ông thật sôi nổi, trẻ trung, hiện đại và dí dỏm trong cuộc sống đời thường...
 • Ai mất nước Nga?

  13/11/2007SorosSự sụp đổ của đế chế Soviet năm 1989 và sau đó Liên Xô năm 1991 đã cho một cơ hội lịch sử để biến đổi khu vực thành các xã hội mở. Nhưng các nền dân chủ Tây phương đã thất bại để nắm lấy cơ hội; cả thế giới chịu các hậu quả. Liên Xô và sau đó nước Nga đã cần sự giúp đỡ từ bên ngoài vì xã hội mở là một hình thức tổ chức xã hội tinh tế hơn xã hội khép kín.
 • Bộ hồ sơ lớn về những nhân vật nổi tiếng đầu thiên niên kỷ

  25/12/2003Thời gian qua, Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt - First News (TP.HCM) đã hoàn thành bộ sách Những nhân vật nổi tiếng đầu thiên niên kỷ. Đây là kết quả của hơn một năm làm việc đầy nỗ lực của Giám đốc Nguyễn Văn Phước cùng ban biên dịch của công ty...
 • xem toàn bộ